Cách Tính Hiện Tượng Trùng Tang và Cách Hóa Giải

Hiểu Hiện Tượng Trùng Tang

Trùng tang là một sự việc không may mắn mà gia đình nào cũng rất lo lắng và sợ hãi. Vậy trùng tang là gì? Liệu có cách nào để hóa giải hiện tượng này? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về hiện tượng đặc biệt này và tìm hiểu cách tính trùng tang chính xác nhất.

Trùng tang là gì?
Trùng tang là gì?

Từ lâu, trùng tang trở thành một nỗi ám ảnh của nhiều gia đình do sự ra đi của người thân gây ra, và người sau người cũng theo sau. Hiện tượng này thường xảy ra sau 3 ngày an táng hoặc trong vòng 49 ngày hoặc trong thời gian gia đình đang chịu tang. Trong một số trường hợp, nếu gia đình chịu tang cùng một thời điểm cố định, đó cũng được coi là trùng tang.

Trùng tang liên táng là gì?

Trùng tang liên táng là gì?
Trùng tang liên táng là gì?

Hiện tượng “trùng tang liên táng” xảy ra khi gia đình phải chứng kiến người thân mất liên tiếp, tang trùng nhau, và an táng liên hoàn. Mặc dù trường hợp này là hiếm gặp nhưng có tính chất nghiêm trọng. Thời gian diễn ra hiện tượng này rất ngắn, không kịp để can thiệp. Có khi chỉ trong khoảng 1-3 ngày, một tuần hoặc vài tháng là lại có thêm người qua đời. Tình huống nhẹ có thể là vài người mất, nhưng khi nghiêm trọng hơn, cả gia đình có thể mất đi.

Xem thêm  Con Gái Với Bàn Tay Chữ Nhất

Tại sao lại có hiện tượng trùng tang?

Có nhiều quan niệm khác nhau về nguyên nhân của hiện tượng trùng tang. Mặc dù chưa có cơ sở để giải thích chính xác hiện tượng này, nhưng dân gian lưu truyền những nguyên nhân sau đây:

Tại sao có hiện tượng trùng tang? Cách tính trùng tang thế nào?
Tại sao có hiện tượng trùng tang? Cách tính trùng tang thế nào?

Do vong linh bị thần trùng sai về bắt con cháu

Theo quan niệm dân gian, hiện tượng trùng tang xảy ra khi người mất ra đi vào ngày giờ không hợp tuổi, hoặc rơi vào các kiếp sát như Dần – Thân – Tỵ – Hợi (dùng cách tính trùng tang bên dưới để xác định ngày giờ mất có thuộc kiếp sát không). Nếu người mất vào ngày, giờ không thuận, dễ bị quỷ trùng bắt đi. Chúng tra tấn bằng cách mổ vào trán, khiến họ đau đớn và phải tiết lộ tên người thân trong gia đình. Những người được tiết lộ tên sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của lũ quỷ.

Do vong linh đã mất nổi loạn

Văn hóa dân gian cho rằng nguyên nhân của trùng tang là do vong linh nổi loạn. Từ đó, ra đời thuật ngữ “nhốt vong”, ngăn cản người chết trở về nhà. Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh được biết đến là ngôi chùa nhốt vong lớn nhất cả nước. Ngôi chùa có lịch sử hàng nghìn năm và từ năm 1115 đã khắc các tấm bia đá để xua đuổi quỷ trùng.

Do vong linh nổi loạn
Do vong linh nổi loạn

Tình yêu của cha mẹ dành cho con cháu quá lớn, vì thế họ sẽ không làm việc đó với con cháu của mình. Dù có bị quỷ trùng tra tấn, họ cũng sẽ đấu tranh đến cùng. Việc nhốt cha mẹ, người thân trong gia đình là trái với đạo lý luân thường, con cháu tuyệt đối không nên làm với bậc sinh thành của mình.

Xem thêm  Đập Rắn Có Sao Không

Cách tính trùng tang đơn giản nhất

Nhiều người thắc mắc xem ngày mất có tốt hay xấu. Vấn đề không phải là ngày mất mà có phạm phải trùng tang hay không. Người chết vào ngày rằm, nhưng khi nhập mộ hoặc thiên di, không cần lo lắng. Hãy xem cách tính trùng tang dưới đây để hiểu rõ hơn.

Cách tính trùng tang cơ bản

Lưu ý: Mất dưới 10 tuổi không tính trùng tang.

Trường hợp 1: Theo thời gian mất

Cách tính trùng tang này dựa trên thời gian mất, có thể là trùng năm (như người tuổi Dần mất năm Dần), trùng ngày (như người tuổi Sửu mất ngày Sửu) hoặc trùng giờ (như người tuổi Ngọ mất giờ Ngọ).

Trường hợp 2: Theo tuổi âm lịch

Cách tính trùng tang này dùng cách bấm ngày giờ chết để xét cung tốt xấu, có trùng tang hay không. Bạn dựa vào 12 cung địa chi trên bàn tay để tính. Nếu là nam, bắt đầu từ cung DẦN và tính theo chiều thuận. Nếu là nữ, bắt đầu từ cung THÌN và tính theo chiều nghịch.

 • Tuổi: Bắt đầu là 10 tuổi, sau đó mỗi tuổi chẵn tương ứng với một cung.
 • Tháng: Từ cung tuổi ở trên, tính cung tiếp theo là tháng 1, tính lần lượt đến tháng mất, gặp cung nào thì đó là cung tháng.
 • Ngày: Từ cung tháng đã có, tính cung tiếp theo là ngày 1, tính lần lượt đến ngày mất, gặp cung nào thì đó là cung ngày.
 • Giờ: Từ cung ngày đã tính, cung tiếp theo là giờ Tý, tính lần lượt cho đến giờ mất, gặp cung nào thì đó là cung giờ.

Sau khi đã biết cung tuổi, tháng, ngày và giờ của người mất, bạn tiến hành xem xét các trường hợp sau đây:

 • Nhập mộ (cung Sửu – Tuất – Mùi – Thìn): Người chết được yên nghỉ tốt, không phạm phải điềm hung.
 • Thiên di (cung Tý – Dậu – Ngọ – Mão): Người chết theo ý trời, do trời đã định nên thuận theo tự nhiên.
 • Trùng tang (cung Dần – Hợi – Thân – Tỵ): Người chết chưa đến số, cần làm lễ trấn trùng tang.
Xem thêm  Nốt Ruồi Trên Má Trái Nam

Cách tính trùng tang liên táng

Cách tính trùng tang liên táng
Cách tính trùng tang liên táng

Cách tính trùng tang liên táng cũng giống cách tính trùng tang theo lịch âm. Nếu người đã khuất ra đi vào ngày phạm phải các cung kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ, Hợi, thì sẽ rơi vào trùng tang liên táng. Ví dụ: Nếu người tuổi Tỵ, Dậu hay Sửu mà mất vào ngày, giờ, tháng của Dần, sẽ gặp trùng tang liên táng.

Như đã đề cập ở trên, Dần – Thân – Tỵ – Hợi được gọi là ngày giờ kiếp sát hoặc cướp sát. Người chết vào ngày giờ trên được xem là trùng tang liên táng. Khi liệm, chôn người mất cũng cần tránh những thời gian trên ứng theo tuổi.

Cách tính trùng tang nhất, nhị, tam xa

Sau khi đã xác định trùng tang, cần tính xem tang trùng thuộc loại nhất, nhị hay tam xa.

 • Tháng giêng khởi mùng 1 ở Đoài
 • Tháng 2, 3 khởi mùng 1 ở Càn
 • Tháng 4 khởi mùng 1 ở Khảm
 • Tháng 5, 6 khởi mùng 1 ở Cấn
 • Tháng 7 khởi mùng 1 ở Chấn
 • Tháng 8, 9 khởi mùng 1 ở Tốn
 • Tháng 10 khởi mùng 1 ở Ly
 • Tháng 11, 12 khởi mùng 1 ở Khôn

Cứ như vậy, thuận mỗi ngày 1 cung cho tới ngày chết. Nếu ngày chết rơi vào:

 • Cung Cấn thì là nhất xa: 3 người bị kéo
 • Cung Chấn thì là nhị xa: 5 người bị kéo
 • Cung Tốn thì là tam xa: 7 người bị kéo

1 – Đoài, 2 – Càn, 3 – Khảm, 4 – Cấn, 5 – Chấn, 6 – Tốn, 7 – Ly, 0 – Khôn

Cách hóa giải trùng tang

Cách hóa giải trùng tang
Cách hóa giải trùng tang

Sau khi đã nắm cách tính trùng tang ở trên và nếu gia đình gặp phải nạn này, cần tìm cách hóa giải ngay để người chết không gây ảnh hưởng đến người sống. Hiện có 2 cách hóa giải sau đây:

Xem thêm  Giấc mơ thấy lũ lụt - Điềm báo và giải mã

Cách 1: Nhốt vong vào chùa để cắt trùng

Cách hóa giải trùng tang đầu tiên và phổ biến nhất là nhốt vong, gửi vong vào chùa. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng giữ được vong của người chết. Điều này phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa và kinh nghiệm tu hành của các vị thầy trụ trì.

Trong trường hợp trùng tang nhẹ, các nhà sư, trụ trì sẽ đọc kinh niệm Phật để các vong linh siêu thoát sớm.

Trong trường hợp trùng tang nặng, cần tìm đến chùa Hàm Long ở Bắc Ninh để nhờ các thầy hóa giải. Khi gửi vong vào chùa, cần tuân thủ các điều sau:

 • Không lập bàn thờ tại nhà cho người chết. Chỉ cần đọc tên và đốt hương, vong sẽ dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Nên nhờ người ngoại hoặc bạn bè đưa vong vào chùa. Vì vong chết trùng tang, nếu thấy người quen mang đi, sẽ theo về.
 • Sau khi đã lập mộ, có thể thờ cúng người chết như bình thường. Khi đó, người mất đã về với tổ tiên.

Cách 2: Hóa giải theo Phật giáo bằng cách hồi hướng

Theo quan niệm trong Phật giáo, sinh mạng mỗi con người do phước báu mang đến. Vì vậy, nếu trong gia đình có người qua đời bị trùng tang, không nên xem bói hoặc sử dụng các biện pháp trấn yểm, vì sẽ tạo ra nghiệp báo sâu đậm cho cả âm và dương. Gia đình nên thực hành ăn chay, cúng dường, tụng kinh, làm việc thiện, bố thí và các hoạt động tốt khác để tạo phúc cho người mất. Người mất sẽ được phước báu, và gia đình sẽ nhận được phước lành. Đây là cách hóa giải trùng tang theo quan niệm trong Phật giáo.

Xem thêm  Nốt Ruồi Tốt Đối Với Phụ Nữ

Những việc kiêng kỵ trong ngày trùng tang

Ngày trùng tang được coi là một ngày không may mắn, nên cần hạn chế hoặc tránh thực hiện những việc sau để không làm ảnh hưởng đến vận may của bản thân và gia đình:

 • Không thực hiện những công việc quan trọng như cưới hỏi, xây sửa nhà, vì có thể ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình, tình cảm vợ chồng và sức khỏe của những người trong gia đình.
 • Kiêng kỵ bốc mộ, cải táng hay những việc làm trong âm. Đây đều là những việc đại kỵ trong ngày trùng tang, có thể gây ra đại họa cho gia đình.
 • Kiêng nói những điều xui rủi để không ảnh hưởng đến vận may.
 • Không để chó, mèo di chuyển qua thi hài để tránh tình trạng nhập tràng.

Kiêng kỵ trùng tang
Những điều bạn không nên làm vào ngày trùng tang

Đó là những thông tin chi tiết về hiện tượng trùng tang, cách tính trùng tang và cách hóa giải trùng tang. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi trang Khám Phá Lịch Sử để đọc thêm các kiến thức về lịch sử và những điều thú vị khác!