Cách Chọn Ngày và Giờ Tốt: Bí Quyết Quan Trọng Trong Phong Thủy

Việc lựa chọn ngày tốt và giờ tốt đã lâu nay luôn được con người coi trọng. Đặc biệt, trong những dịp quan trọng của cuộc sống, việc chọn ngày đẹp luôn được người Việt Nam tin tưởng.

Nhưng có thể ít ai biết cách tự xem và chọn ngày tốt mà thường nhờ đến các thầy phong thủy, cô đồng hay các thầy bói để được xem giúp. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những băn khoăn về ngày tốt xấu trong phong thủy. Từ đó, bạn có thể tự mình xem xét và nhìn nhận các ngày có tính chất tốt, tránh những ngày xấu một cách tổng quát nhất!

Ngày tốt là ngày như thế nào? Vì sao cần chọn ngày tốt để tiến hành công việc?

Ngày tốt là ngày như thế nào?

Có rất nhiều quan điểm về ngày tốt khác nhau. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách tổng quan chung nhất thì ngày tốt được xem là ngày đẹp, giờ tốt. Đây là ngày có năng lượng may mắn, mang lại sự thuận lợi, thành công và viên mãn trong các công việc được tiến hành.

Cách xem ngày tốt dựa trên nhiều phương pháp

Hiện nay, có rất nhiều cách để xem ngày tốt và loại bỏ những ngày xấu khác nhau. Dưới đây là một số cách thông dụng mà người Việt hay sử dụng để chọn ra ngày tốt:

Xem thêm  Chồng Mệnh Hỏa Vợ Mệnh Kim

Theo phương pháp phổ thông

Xem ngày tốt xấu theo phương pháp này được xác định dựa trên các tiêu chí như: hoàng đạo, ngày có nhị thập bát tú, ngày có trực tốt, ngày tốt theo Lục Diệu, ngày có nhiều cát tinh nhật thần phù hợp với công việc dự kiến.

Cách xem ngày tốt trong phong thủy

Cùng chính vì vậy, có rất nhiều cách xem ngày đẹp, giờ tốt như: xem ngày theo ngũ hành thiên can ngày tương sinh ra thiên can năm sinh; địa chi tương hợp với địa chi năm sinh.

Ví dụ: Người sinh năm 1982 tuổi Nhâm Tuất có can Nhâm thuộc hành Thủy nếu gặp những ngày có các can Canh, Tân thuộc hành Kim thì rất tốt vì Kim sinh Thủy. Bên cạnh đó, các ngày có địa chi Ngọ, Dần cũng tốt vì chúng tam hợp hoặc ngày có địa chi Mão nhị hợp với Tuất…

Theo Tử vi Đẩu số

Xem ngày tốt theo Tử vi Đẩu số sẽ thông qua việc khán nhật hạn. Những người có kiến thức và giỏi về việc đọc lá số Tử vi thì có thể biết được thành bại, thuận lợi và trở ngại trong cuộc sống hàng ngày và sẽ đưa ra lời giải thích về những việc cần làm và cần tránh để không gặp phải tai họa.

Theo phương pháp vận dụng Tứ trụ: Xem ngày tốt theo phương pháp này là chọn ra những ngày dụng thần, hỷ thần của đương số để tiến hành các công việc quan trọng.

Ví dụ: Tổ hợp Tứ Trụ của người có dụng thần là Kim thì nên chọn các ngày có thiên can, địa chi thuộc hành Kim sẽ rất thuận lợi. Cụ thể là những ngày can Canh, can Tân, chi Thân, chi Dậu,…

Xem thêm  Hướng Bàn Làm Việc Tuổi Đinh Mão: Tìm Kiếm May Mắn và Thịnh Vượng

Theo các phương pháp khác

Kinh Dịch, Lục Nhâm, Mai Hoa Dịch Số, Phong Thủy xem ngày, Kỳ Môn Độn Giáp,… Những phương pháp này rất hiệu quả nếu có sự hiểu biết, học thức uyên bác của thầy phong thủy.

Các cách xem ngày này cũng thu được hiệu quả cao và có tính chính xác. Tuy nhiên, việc xem ngày và dự đoán cần kiến thức chắc chắn. Những người không nắm vững kiến thức sẽ khó có thể chọn ra ngày đẹp, giờ tốt.

Những yếu tố để chọn ngày tốt là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều yếu tố để chọn ngày giờ tốt và tránh ngày xấu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi vì nguyên lý và thực tế nào được coi là tốt, xấu vẫn là bí ẩn mà con người tiếp tục nghiên cứu và khám phá.

Những yếu tố để chọn ngày tốt là gì?

Chọn ngày tốt cần những yếu tố nào?

Ta có thể chọn ngày đại cát hoặc tiểu cát theo tuổi của gia chủ, cụ thể như sau:

 • Ngày Đại Cát hay còn được gọi là ngày Can sinh Chi: Đây là ngày có vai trò quan trọng trong việc tiến hành đại sự. Ví dụ như: Canh Tý, Đinh Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Bính Thìn, Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Bính Tuất, Tân Hợi.
 • Ngày Tiểu Cát hay còn được gọi là ngày Chi sinh Can: Đây cũng là các ngày tốt, có thể tiến hành các việc lớn. Ví dụ như: Giáp Tý, Mậu Ngọ, Bính Dần, Đinh Mão, Nhâm Tý, Tân Mùi, Tân Hợi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Canh Tuất, Canh Thìn, Tân Sửu.

Tuy nhiên, việc lựa chọn ngày tốt còn bị ảnh hưởng bởi tuổi của gia chủ và mùa trong năm, cụ thể như sau:

 • Từ Lập Xuân đến trước Lập Hạ thì ngày đẹp là: Nhâm Dần, Quý Mão.
 • Từ Lập Hạ đến trước Lập Thu thì ngày tốt là: Ất Tý, Giáp Ngọ.
 • Từ Lập Thu đến trước Lập Đông thì ngày có nhiều sinh khí tốt là: Mậu Thân, Kỷ Dậu.
 • Từ Lập Đông đến trước Lập Xuân ngày lại là: Canh Tý, Tân Hợi.
Xem thêm  Góc Tây Nam Trong Phong Thủy

Các ngày xấu trong tháng

Khi xem ngày tốt xấu và chọn các ngày tốt theo các phương pháp trên, bạn nên tránh các ngày xấu sau:

 • Ngày Dương công kỵ nhật: 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8/7, 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12
 • Ngày Tam Nương, ngày Nguyệt Kỵ: Các ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng
 • Ngày sát chủ: Tra cứu để xem có phạm sát chủ hay không trước khi chọn ngày để làm việc gì đó
 • Ngày Thọ Tử: Tránh ngày Bính Tuất tháng giêng, ngày Nhâm Thìn tháng 2, ngày Tân Hợi tháng 3, ngày Đinh Tỵ tháng 4, ngày Mậu Tý tháng 5, ngày Bính Ngọ tháng 6, ngày Ất Sửu tháng 7, ngày Quý Mùi tháng 8, ngày Giáp Dần tháng 9, ngày Mậu Thân tháng 10, ngày Tân Mão tháng 11, ngày Tân Dậu tháng 12
 • Ngày Vãng Vong: Ngày Dần (Tháng 1), ngày Tỵ (Tháng 2), ngày Thân (Tháng 3), ngày Hợi (Tháng 4), ngày Mão (Tháng 5), ngày Ngọ (Tháng 6), ngày Dậu (Tháng 7), ngày Tý (Tháng 8), ngày Thìn (Tháng 9), ngày Mùi (Tháng 10), ngày Tuất (Tháng 11), ngày Sửu (Tháng 12)

Ngoài ra, còn có một số ngày khác được coi là ngày xấu trong dân gian như ngày “không phòng” kị cưới xin, ngày hoang vu tứ quý kị xây nhà, ngày Thiên tai Địa hao…

Nếu chọn ngày xấu để tiến hành công việc có sao không?

Chưa thể khẳng định đúng sai hoàn toàn, nhưng có thể khẳng định rằng, ngày xấu thường có trường khí năng lượng tạo nên sự bất lợi, trở ngại đối với công việc tiến hành. Nếu cố tình tiến hành các công việc vào ngày này, có thể gây ra kết quả không mong muốn, tiêu tốn tiền bạc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm  Kết Hợp Hoàng Đạo Xử Nữ Nam Với Cung Hoàng Đạo Nào?

Ngày đẹp trong phong thủy là ngày nào?

Chính vì vậy, cần căn cứ vào tính chất và quy mô của công việc để chọn ngày tốt xấu. Việc lựa chọn ngày đẹp, hợp với tuổi của gia chủ để tiến hành công việc trọng đại sẽ có nhiều may mắn, tạo sinh khí tốt đem lại hiệu quả công việc cao, mang lại giá trị và lợi ích cho gia chủ.

Tuy nhiên, việc chọn ngày tốt, xấu chỉ mang tính tương đối vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Có thể ngày đó tốt cho công việc này nhưng lại xấu cho công việc khác. Bởi vậy, để tự mình xem được ngày tốt xấu, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cần sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm.

Nói tóm lại, cách xem ngày tốt, giờ đẹp để tiến hành các công việc là vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi các công việc đó là việc trọng đại trong cuộc sống.

Để biết thêm kiến thức về phong thủy, tử vi, tâm linh, bạn có thể truy cập vào trang web Khám Phá Lịch Sử. Nơi đó cung cấp các thông tin học thuật sâu về phong thủy và tra cứu nhanh chóng, chính xác miễn phí về ngày tháng năm 2022.

Tra cứu ngày tháng năm 2022 tại: Lịch năm 2022 – Xem lịch âm dương năm Nhâm Dần.