Cách xử lý khi bị áp lực trong giấc ngủ

Video câu niệm phật khi bị bóng đè

Bóng đè là gì?

Bóng đè thực chất là gì?

Bóng đè, hay còn gọi là “bị áp lực trong giấc ngủ,” là hiện tượng khi một người đang ngủ mà bỗng dưng cảm nhận rõ ràng có ai đó đè chặt lên một phần cơ thể, khiến họ không thể hô hoán hoặc vùng vẫy để thoát ra. Mặc dù rất muốn kêu cứu, nhưng người bị bóng đè chỉ có thể chịu đựng.

Khi bị bóng đè, người ta sợ toát mồ hôi, muốn kêu cứu, cựa quậy mà đành chịu. Nếu biết là mình đang bị bóng đè nghĩa là người ta vẫn còn tỉnh một nửa.

Khi bị bóng đè, người ta sợ toát mồ hôi, muốn kêu cứu, cựa quậy mà đành chịu. Nếu biết là mình đang bị bóng đè nghĩa là người ta vẫn còn tỉnh một nửa.

Cách giải mã hiện tượng bóng đè

Trong cuộc sống, hầu hết chúng ta đều đã trải qua tình trạng này ít nhất một lần. Việc bị áp lực trong giấc ngủ thường gây ra tình trạng hoảng sợ và cảm giác muốn kêu cứu, nhưng chúng ta không thể làm gì để thoát ra khỏi tình huống đó. Khi nhận ra mình đang bị áp lực, chúng ta vẫn còn tỉnh táo một nửa.

Xem thêm  Mơ Thấy Mộ Người Thân

Người bị áp lực trong giấc ngủ thường cảm thấy một bóng người đè chặt lên mình, khiến cho cơ thể không thể vùng vẫy một cách tự do và gây ra cảm giác bất lực. Sau khi thoát ra, người bị bóng đè thường cảm thấy sợ hãi nếu không có kinh nghiệm, hoặc cảm thấy tức giận và băn khoăn về nguyên nhân của hiện tượng này nếu đã từng trải qua nhiều lần.

Sự thật về hiện tượng bóng đè

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng, trong 90 phút đầu của giấc ngủ, bộ não của con người có thể trở nên rất kích động, dẫn đến những giấc mơ mạnh mẽ.

Khi cơ thể mệt mỏi hoặc lo lắng về một vấn đề nào đó, bộ não có thể tạo ra những cảnh quan kỳ quặc trong giấc mơ mà người ta không thể kiểm soát. Trong thời gian đó, người bị áp lực trong giấc ngủ sẽ cảm thấy mình đang trong một trạng thái mơ màng nhưng vẫn có nhận thức về những gì xung quanh mình. Tuy nhiên, họ không thể di chuyển hoặc nói chuyện. Những hiện tượng này gây sợ hãi và hoảng loạn cho người bị áp lực.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là thiếu ngủ. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, chu kỳ giấc ngủ của người bị áp lực sẽ bị ảnh hưởng và gây tổn hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu gia đình đã từng có người mắc rối loạn giấc ngủ, thì những người xung quanh cũng có nguy cơ bị áp lực trong giấc ngủ.

Hiện tượng bóng đè có phải do ma quỷ gây ra?

Nhiều người cho rằng hiện tượng bóng đè là do ma quỷ hay tồn tại của những thế lực xấu xa khác trong thế giới tâm linh. Lý do để người ta tin điều này chính là vì họ cảm nhận được hình dáng, hơi thở hoặc sắc khí, và đôi khi là giọng nói của “kẻ địch” một cách rất thật. Người bị tấn công cảm nhận được sự tấn công này và tin chắc rằng đây là một hiện tượng tâm linh.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Kinh A Di đà trong Tín Ngưỡng Phật Giáo

Đặc biệt, nếu người ta bị áp lực trong giấc ngủ nhiều lần, sẽ gây ra những khủng hoảng tâm lý. Họ luôn sợ rằng sẽ có người tiếp tục tấn công trong những giấc ngủ tiếp theo.

Theo các bậc thiền sư thì để hóa giải cho người thường xuyên bị bóng đè chính là hướng cho họ tới một đời sống cân bằng và hài hòa. Bản thân mỗi người có thể kết hợp các liệu pháp cân bằng thân tâm như tập thể dục thể thao cũng như nâng cao sức khỏe thể chất hay có thể chia sẻ với các nhà tâm lý để mình có cái nhìn tích cực về bản thân.

Theo các bậc thiền sư thì để hóa giải cho người thường xuyên bị bóng đè chính là hướng cho họ tới một đời sống cân bằng và hài hòa. Bản thân mỗi người có thể kết hợp các liệu pháp cân bằng thân tâm như tập thể dục thể thao cũng như nâng cao sức khỏe thể chất hay có thể chia sẻ với các nhà tâm lý để mình có cái nhìn tích cực về bản thân.

Tập luyện, sống tích cực và niệm Phật khi bị áp lực trong giấc ngủ

Theo các bậc thiền sư, cả hai quan điểm trên đều được hiểu rõ vì mỗi người đều nhìn từ một khía cạnh khác nhau. Hiện tượng bóng đè không xảy ra ngẫu nhiên mà là một dấu hiệu tự nhiên cho thấy chúng ta đang gặp vấn đề và cần tự khắc phục để giải quyết tận gốc.

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng bóng đè là do áp lực tâm lý tích tụ trong mỗi người. Khi chúng ta tích lũy những suy nghĩ, hành vi hoặc lời nói không hài hòa, thì tại một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ trải qua hậu quả bóng đè, dù chúng ta có muốn hay không.

Theo các bậc thiền sư, để giải quyết vấn đề cho những người thường xuyên bị bóng đè, chúng ta cần hướng tới một đời sống cân bằng và hài hòa. Chúng ta có thể kết hợp các phương pháp cân bằng thân tâm như tập thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe thể chất hoặc chia sẻ với các chuyên gia tâm lý để có cái nhìn tích cực về bản thân.

Xem thêm  9 Mẹo Nhỏ Giúp Tập Trung Khi Thiền

Trên thực tế, việc nhìn thấy ma quỷ trong giấc mơ không phải là điều hiếm. Câu chuyện về hiện tượng bóng đè vẫn là chủ đề nóng được nhiều người thảo luận và gây ám ảnh. Tuy nhiên, cần nhận thức rằng bóng đè không phải là một căn bệnh, cũng không liên quan đến mê tín như nhiều người lầm tưởng.

Câu chuyện của một người bị bóng đè nhiều lần:

Khi tôi ngủ trong một căn phòng khác, lần này, tôi cảm nhận được cái áp lực đang đè lên tôi là một cô gái. Cô ta cố gắng bóp cổ tôi, lần này, tôi có thể di chuyển và đấu tranh lại. Tôi cố gắng đẩy cô ta ra khỏi mình, nhưng cô ta rất mạnh, nên chúng tôi đã cãi nhau một lúc dài, tôi vừa đấu tranh vừa niệm Phật A Di Đà như lần trước. Tuy nhiên, có vẻ cô ta đã chán nản và biến mất, để lại tôi mệt nhoài nằm đấy. Quả thực là một phen kinh hoàng.

Cái áp lực vẫn tiếp tục đè chặt tôi, tôi càng ngày càng khó chịu. Rồi bất chợt, tôi tụng chú Đại Bi. Lúc đó, tôi chưa thuộc lòng chú Đại Bi, nhưng tôi đã trì niệm nhiều nên vẫn nhớ một số câu đầu. Thế là tôi liên tục trì niệm: “Thiên Thủ Thiên Nhãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni…”. Sau một thời gian, cái áp lực kia biến mất, tôi cảm thấy nhẹ nhõm và toát mồ hôi. Lúc đó, tôi nằm nghiêng, bất giác quay người và nhớ lại mọi chuyện.

Tiếp tục niệm một số câu trong chú Đại Bi, tôi xòe hai bàn tay và vẽ chữ Vạn lên ngực và đầu. Sau đó, tôi tiếp tục ngủ, mặc dù thực ra những hành động trước đó đều xảy ra trong giấc mơ, tôi không tỉnh dậy. Tôi biết mình đang mơ.

Tôi muốn nhắn nhủ rằng, nếu chúng ta luôn hướng về Phật, thì dù ở bất cứ nơi nào và gặp bất cứ khó khăn, nguy hiểm nào, chỉ cần nhớ về Phật, niệm danh Phật hay tụng kinh, thì mọi điều xấu sẽ tiêu tan. Về việc bị bóng đè, khoa học đã gợi ý rằng, nếu nhận biết được mình đang bị áp lực, hãy thả lỏng cơ thể, đừng chống đối, và áp lực sẽ tự tan đi.