Loài cây độc đáo – Cây Lá Bỏng Phong Thủy

Cây cảnh lá bỏng, với màu sắc bắt mắt và khóm hoa đẹp, thường được sử dụng để trang trí trong nhà. Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng không nên trồng cây lá bỏng trong không gian sống.

Vậy thực hư ra sao, có nên trồng cây lá bỏng trong nhà không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây.

Tổng quan về cây lá bỏng cảnh

Cây bỏng cảnh là gì?

Cây bỏng cảnh còn được gọi là cây sống đời, cây ổ bỏng, cây hoa bỏng, cây bỏng nổ, cây lá bỏng… Tên khoa học của loại cây này là Kalanchoe Pinnata.

Cây bỏng cảnh là cây gì
Cây bỏng cảnh còn được gọi là cây sống đời, cây ổ bỏng, cây hoa bỏng, cây bỏng nổ, cây lá bỏng…

Cây bỏng là cây bản địa của Madagascar và thường mọc tự nhiên ở các vùng khí hậu ôn hòa trong châu Á như Tây Ấn, New Zealand, Úc…

Đặc điểm của cây bỏng

Cây bỏng có các đặc điểm sau: cây có lá con mọc lên từ lá, thân cây mọng nước, chiều cao từ 20 đến 150cm, lá cây mọc đối, màu xanh đậm giống vỏ sò có viền đỏ.

Đặc điểm của cây bỏng
Đặc trưng của cây bỏng cảnh là có cây con được mọc lên từ lá

Hoa của cây bỏng rất đa dạng về màu sắc như đỏ, vàng, tím, phụ thuộc vào giống cây. Cây có những cành hoa cao hơn lá và có hoa đơn 4 cánh. Mỗi cành mang một chùm hoa riêng biệt. Thời gian cây ra hoa thường từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch.

Xem thêm  Tìm hiểu về Tuổi Tân Mùi và Mệnh Thổ

Tác dụng của cây lá bỏng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cây lá bỏng có nhiều tác dụng trong cuộc sống.

Trang trí nhà ở

Với màu sắc thu hút, cây bỏng cảnh thường được nhiều gia chủ lựa chọn làm cây trang trí trong nhà. Ngoài ra, cây còn có tác dụng thanh lọc không khí, giúp không gian nhà thêm trong lành.

Y học

Tất cả các phần của cây đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Lá cây bỏng có tác dụng giảm đau, giải độc, cầm máu, tiêu thũng, tiêu viêm… Ngoài ra, lá cây còn có thể trị bỏng, đau nhức xương khớp, viêm loét dạ dày, giải rượu…

Y học
Lá cây bỏng có tác dụng giảm đau, giải độc, cầm máu, tiêu thũng, tiêu viêm…

Theo nghiên cứu y học hiện đại, cây lá bỏng chứa nhiều hoạt chất có lợi, trong đó có Bryophylin – một thành phần có khả năng kháng khuẩn mạnh. Loại cây này thường được sử dụng trong việc điều trị bệnh đường ruột và chữa lành các vết thương.

Cây lá bỏng cũng dễ sinh sống và nhân giống. Chỉ cần cắt một lá già và đặt xuống đất ẩm, cây con sẽ mọc lên từ mép lá. Ngoài ra, từ gốc lá, cây cũng có thể sinh ra một cây con phát triển tốt.

Ý nghĩa của cây hoa bỏng

Với cái tên “Sống đời”, cây hoa bỏng mang ý nghĩa rất đặc biệt. Ý nghĩa của cây lá bỏng phong thủy sẽ thay đổi theo hoàn cảnh:

  • Gia đình: Cầu chúc cho gia đình hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và thể hiện sự đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.
  • Bạn bè: Tượng trưng cho tình bạn trong sáng và lâu dài.
  • Tình yêu: Biểu tượng của sức sống mạnh mẽ và tình yêu mãnh liệt không phai phôi.
  • Sự nghiệp: Thể hiện ý chí vươn lên, vượt qua khó khăn và cổ vũ tinh thần để đạt thành công.
Xem thêm  Tìm hiểu về các loại đá phong thủy tự nhiên
Ý nghĩa của cây hoa bỏng
Cây bỏng cảnh có nhiều ý nghĩa đặc biệt

Đối với người mệnh Hỏa, thì cây bỏng có màu đỏ và tím rất phù hợp để trồng, đem lại sức khỏe và hạnh phúc. Người mệnh Thổ có thể lựa chọn cây bỏng vàng để trồng.

Các loại cây lá bỏng

Có rất nhiều loại cây lá bỏng, tương tự như các loại cây khác. Hiện nay, ở Việt Nam có các loại sau:

  • Cây sống đời ta
  • Cây sống đời Đà Lạt
  • Cây sống đời đỏ
  • Cây sống đời 5 màu
  • Cây sống đời Thái

Trong số đó, cây sống đời Thái được ưa chuộng nhất.

Giá cây bỏng nổ

Giá của cây bỏng không quá cao, chỉ vài trăm nghìn đồng là có thể sở hữu một cây bỏng cảnh đẹp trong nhà.

Giá cây bỏng nổ
Giá cây bỏng cảnh không quá cao

Có nên trồng cây lá bỏng cảnh trong nhà không?

Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc trồng cây hoa bỏng trong nhà. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm trồng loại cây này trong nhà nếu thích.

Có nên trồng cây hoa bỏng trong nhà không?
Có thể trồng cây bỏng trong nhà hay không

Tuy nhiên, cần lưu ý không trồng cây phía sau nhà, mà chỉ trồng ở trước sân hoặc dọc lối đi để cây có thể đón tài lộc và may mắn. Nếu trồng phía sau, cây sẽ bị che khuất ánh sáng và không phát triển tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bỏng

Cách trồng cây hoa bỏng

Có hai cách trồng cây hoa bỏng từ xưa đến nay, đó là trồng từ hạt hoặc trồng bằng lá.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bỏng
Có hai phương pháp trồng cây bỏng

Cách trồng từ hạt

Gieo hạt trực tiếp lên đất ẩm. Khi hạt gặp đất ẩm và điều kiện thích hợp, chúng sẽ nảy mầm và phát triển thành cây. Phương pháp này thường mất rất nhiều thời gian.

Cách trồng bằng lá

Đặt lá cây thẳng xuống đất ẩm có tro trấu hoặc xơ dừa. Cây con sẽ mọc lên từ mép lá.

Xem thêm  Xem Tuổi Tốt Sửa Bếp Cho Gia Đình

Cách chăm sóc cây hoa bỏng

Tưới nước

Cây hoa bỏng thích ẩm nhưng không chịu được nước đọng. Vì vậy, chỉ cần tưới vừa đủ, không tưới quá nhiều. Trung bình, tưới 3-4 ngày/lần.

Bón phân

Cây hoa bỏng cần được bón phân nhiều lần. Lần đầu tiên, sau 5 ngày kể từ khi trồng, bạn cần bón nửa hoặc 1 chén phân chuồng hỗn hợp với 1 hoặc 2 muỗng cà phê bánh dầu/giỏ. Tiếp theo, sau 15 ngày, ngâm bánh dầu và NPK trong nước, sau đó tưới lên cây mà không tưới lên hoa.

Bón phân
Cây hoa bỏng thích ẩm nhưng không chịu được nước đọng

Bấm ngọn

Bấm ngọn cây khi cây đã phát triển và nhánh cây mọc nhiều. Bấm ngọn bằng cách cắt một phần trên của ngọn. Số lần bấm ngọn tùy thuộc vào giống cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu cây có dấu hiệu bị sâu bệnh như rầy mềm, sâu ăn lá, bọ trĩ… thì bạn có thể sử dụng Sherzol, Cyper, Ofunack hoặc Confidor để phun.

Với những thông tin trên, bạn có thể tự quyết định xem có nên trồng cây lá bỏng cảnh trong nhà hay không và biết cách chăm sóc cây để cây phát triển tốt nhất. Hy vọng, bạn sẽ tận hưởng sự thú vị khi nuôi cây này.