Phục Sinh Từ Cõi Chết: Hội Chứng Lazarus

Video chết đi sống lại

Điều Kỳ Diệu Của Cuộc Sống

Những câu chuyện về những người đã trở lại từ cõi chết có vẻ như chỉ xảy ra trong phim kinh dị, nhưng thật ra đó là những hiện tượng có thật và được gọi là Hội chứng Lazarus.

Hội chứng Lazarus là gì?

Hội chứng Lazarus hay hiện tượng Lazarus là sự phục hồi hệ tuần hoàn muộn tự phát (ROSC) sau khi ngừng hồi sức tích cực. Kể từ năm 1982, khi hiện tượng Lazarus được mô tả trong tài liệu y học, đã có ít nhất 38 trường hợp được báo cáo.

Hội chứng Lazarus là hiện tượng người sống lại từ cõi chết
Hội chứng Lazarus là hiện tượng người sống lại từ cõi chết

Tại sao lại có hiện tượng Lazarus?

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng Lazarus vẫn chưa được hiểu rõ. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích hiện tượng này. Một số nhà nghiên cứu cho rằng áp lực trong lồng ngực tích tụ sau quá trình hồi sức tích cực có thể giải thích được hiện tượng này. Khi áp lực được giải phóng, tim bắt đầu hoạt động trở lại.

Một giả thuyết khác là tác dụng chậm của các loại thuốc được sử dụng trong quá trình hồi sức tích cực, chẳng hạn như adrenaline. Thuốc có thể không được phân phối đến trung tâm do sự yếu đuối của tĩnh mạch. Khi tuần hoàn được cải thiện, thuốc có thể được đẩy đi và từ đó giúp khôi phục tuần hoàn.

Một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng Lazarus là tăng nồng độ kali trong máu, làm chậm sự phục hồi. Tuy hiếm, nhưng việc tìm hiểu cơ chế chính xác đằng sau hiện tượng này vẫn còn khó khăn.

Xem thêm  Nốt Ruồi Đen ở Nhũ Hoa Bên Phải

Chẩn đoán nhầm về cái chết

Hiện tượng Lazarus là sự phục hồi hệ tuần hoàn muộn tự phát
Hiện tượng Lazarus là sự phục hồi hệ tuần hoàn muộn tự phát

Cũng có những trường hợp mắc hội chứng Lazarus hoặc bị chẩn đoán nhầm là đã chết. Năm 2014, một phụ nữ 80 tuổi bị đưa vào nhà xác sau khi bị thông báo nhầm là đã qua đời. Một bệnh viện ở New York cũng đã tuyên bố nhầm một phụ nữ đã chết não sau khi dùng thuốc quá liều. Điều này cho thấy đôi khi chẩn đoán về cái chết có thể gây nhầm lẫn.

Tuy nhiên, cả Hội chứng Lazarus và việc chẩn đoán nhầm về cái chết đều là những hiện tượng cực kỳ hiếm trong cuộc sống thường ngày.

Đọc thêm về lịch sử và những hiện tượng đáng kinh ngạc tại Khám Phá Lịch Sử.