Trùng Tang Liên Táng: Hiện Tượng Tử Sinh Trong Dân Gian

Trùng Tang Liên Táng: Hiện Tượng Nên Tin Hay Không?

Trùng tang liên táng là một hiện tượng ngẫu nhiên trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, quan niệm của Phật giáo về vấn đề này lại khác. Theo Hòa thượng Thích Giác Quang, khi có người thân qua đời, chúng ta không cần phải giở lịch ra xem xét “người ra đi” tốt hay xấu. Chỉ cần niệm Phật trợ duyên cho người thân, chúng ta không cần lo nghĩ phiền muộn và sợ sệt. Hiện tượng tang trùng liên táng chỉ là “hiện tượng tử sinh” bình thường, mà con người cần chấp nhận và đối diện. Nói cách khác, người qua đời chỉ là người thay áo cũ mặc vào áo mới, tiếp tục một hành trình khác trong vô tận cuộc đời. Việc áp đặt “trùng tang liên táng” là vô tình kết tội người mới qua đời. Đối với Phật giáo, hiện tượng này không có thật, và vì vậy không đáng lo âu.

Trùng Tang Liên Táng Nghĩa Là Gì?

Trùng nhũt, trùng thời, trùng tang, liên táng thuộc tín ngưỡng dân gian từ xưa. Hiện tượng này thường được truyền miệng trong dân gian, đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam, nhưng ít có tài liệu lưu truyền. Theo tín ngưỡng dân gian, “trùng tang” là người cùng huyết thống qua đời bất kỳ năm tháng nào. Người trực hệ trước qua đời thì có người trực hệ khác tiếp tục qua đời cùng thời gian đó. “Trùng tang” nghĩa là người thân trong họ tộc cùng huyết thống qua đời, và gia đình đang trong thờ tang 03 năm. Trong thời gian còn tang, lại có người trực hệ cùng huyết thống kế tiếp qua đời, gia đình tiếp tục tang…

Xem thêm  Mơ Thấy Đám Tang: Ý Nghĩa và Điềm Báo

Cách Hoá Giải Trùng Tang Liên Táng

Theo Phật giáo, sau khi con người qua đời, thân ngũ uẩn sẽ trở về với đất nước lửa gió, thức đại, không đại, không còn tồn tại trong thế gian. Chỉ còn lại nghiệp thức, khi sinh tiền tạo nhân nào, lâm chung tái sinh vào thế giới đó. Ví dụ, người sinh tiền biết tu nhơn phóng sinh, làm phước, bố thí thì tái sinh vào nhà hiền đức quý phái, trường thọ. Ngược lại, tái sinh vào thế giới khổ đau, ngheo nàn; làm đồ tể tái sinh vào loại thường cầm hạ thú, hay loại người nhưng phải gặp những khổ đau, luôn gặp nhiều cảnh khổ đau đớn, sống chết giờ…

Theo Phật giáo, không kiêng cử ngày giờ khi người thân qua đời là người tu hay Phật tử. Chúng ta chỉ cần tang chay, kinh niệm Phật và làm phước, phóng sinh để giúp cho hương linh người thân siêu thoát. Theo tín ngưỡng dân gian, “trùng tang” là chết trùng vào ngày giờ, và thông tin này được Thầy xem phong thuỷ hoặc trong lịch số, thông báo cho tang chủ biết người thân chết vào ngày trùng mà thôi, chứ không do người qua đời chết vào “ngày trùng”. Tại gia, khi có người thân qua đời, chúng ta không cần phải giở lịch ra xem xét “người ra đi” tốt hay xấu. Chúng ta chỉ cần niệm Phật trợ duyên cho người thân, không cần lo nghĩ phiền muộn và sợ sệt.

Theo trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương, khi gia đình có người thân trực hệ qua đời, đi coi Thầy để biết người qua đời nằm vào ngày “trùng”, gia đình nên rước chư Tăng đến tuỳ kinh, niệm Phật, sau khi chôn cất xong, đem vong linh vào chùa phụng thờ để vong linh gần Phật pháp, nghe kinh mà siêu thoát.

Xem thêm  Văn Khấn Ngày 23 Tháng Chạp: Cúng Ông Táo Về Trời

Đây là quan điểm của Phật giáo về hiện tượng trùng tang liên táng. Chúng ta không nên quan trọng quá về ngày “trùng tang liên táng” và áp đặt cho người thân qua đời. Hãy tôn trọng những tình cảm thiêng liêng đối với người chết và tin tưởng vào Phật pháp, hướng dẫn đạo của Thầy Tổ. Đừng nghe theo những học phái không phải của Phật, để không rối rắm thêm cho gia đình và tâm tư Phật tử.

Image

Nguồn ảnh: [Khám Phá Lịch Sử](https://khamphalichsu.com)