Chinh Tay Nam Ngon

Trong bất cứ một nhóm nào, vai trò của người đứng đầu luôn rất quan trọng và là yếu tố quyết định sự phát triển của cộng đồng. Vì vậy, để trở thành một người đứng đầu giỏi, có khả năng dẫn dắt và lãnh đạo, bạn cần rèn luyện những kỹ năng cần thiết ngay từ bây giờ.

1. Vai trò của người đứng đầu: Dẫn dắt và đồng hành

Đừng bao giờ nghĩ rằng người đứng đầu sẽ chỉ “chỉ tay nam ngón,” “ngồi chơi xơi nước.” Bởi, người đứng đầu sẽ “đứng mũi chịu sào,” gánh vác trọng trách đảm bảo chất lượng công việc và tạo nên sự đoàn kết trong một nhóm.

Bạn có thích làm việc cùng một người suốt ngày chỉ ngồi một chỗ chỉ đạo bạn phải làm cái này hay cái kia không? Tất nhiên, người đứng đầu có quyền không cần phải thực hiện công việc trực tiếp, nhưng ít nhất phải là người giám sát và quản lý các hoạt động làm việc của thành viên.

Hãy nhớ rằng “Một con ngựa tốt không nên bị thúc nhiều” (Thomas Fuller). Nếu muốn thành viên phục tùng trong sự vui vẻ và đóng góp hết mình vì mục tiêu chung, bạn phải cho họ cảm nhận được bạn đang đồng hành cùng họ trong mọi vấn đề, chứ không phải là cảm giác bị ép buộc thực hiện một điều gì đó.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Ngón Chân Cái: Ý Nghĩa Và May Mắn

2. Vai trò của người đứng đầu: Là người thấu hiểu và chia sẻ cùng thành viên nhóm

Người đứng đầu là người có nhiệm vụ kết nối các thành viên trong một nhóm để tạo nên sự đoàn kết và thống nhất. Vì một nhóm chỉ thực sự mạnh khi mỗi cá nhân đều hướng về một mục tiêu chung.

Bạn cần dành thời gian lắng nghe các thành viên trong nhóm để biết họ đang gặp phải những vấn đề gì, những băn khoăn hay lo lắng như thế nào. Từ đó, đưa ra những phương án giải quyết kịp thời, trước khi ảnh hưởng đến công việc chung.

Cách để lắng nghe thành viên trong nhóm: tạo những buổi gặp gỡ nhỏ để gắn kết các thành viên, tạo một trang confession để cá nhân có thể dễ dàng chia sẻ nguyện vọng,…

3. Vai trò của người đứng đầu: Thúc đẩy để tạo nên chất lượng công việc tốt nhất

Vai trò của người đứng đầu rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình làm việc của mỗi thành viên lên mức tối đa.

Người đứng đầu sẽ là người giám sát quá trình thực hiện công việc của mỗi cá nhân, đưa ra những điều chỉnh kịp thời nếu xảy ra sai sót. Đồng thời, bạn cũng nên là người truyền cảm hứng, năng lượng tích cực đến các thành viên để thúc đẩy tinh thần làm việc và tiến độ làm việc của họ.

Bạn có thể đặt ra những thời hạn nhất định cho công việc, đề ra kế hoạch hoàn thành công việc cụ thể, thống nhất với các thành viên để đạt được sự đồng thuận cao nhất. Điều này không chỉ gắn kết tinh thần nhóm vì bạn tôn trọng ý kiến của họ, mà còn giúp cho công việc hoàn thành đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Nốt Ruồi Dưới Cằm Trái Nữ

4. Hãy là một tấm gương cho các thành viên

Để khẳng định vai trò của người đứng đầu trong mắt các thành viên, điều trước tiên bạn cần làm chính là khiến họ nể phục bạn đúng nghĩa “tâm phục khẩu phục”.

Hãy là một tấm gương sáng để các thành viên noi theo, chứ đừng là một vết dơ để các thành viên có cơ hội soi mói, bàn tán.

Thuyền muốn đi được xa, muốn vượt qua sóng gió và cập bến an toàn thì cần có một người thuyền trưởng giỏi để lãnh đạo. Cũng giống như một nhóm muốn phát triển mạnh thì luôn cần có người đứng đầu giỏi làm tấm gương sáng.

Nếu đã là người đứng đầu, bạn cần tôn trọng các nguyên tắc: trách nhiệm, ngoan cường và thông minh.

Trách nhiệm thể hiện ở chỗ nói được làm được (điều đơn giản nhất là đi làm đúng giờ), dứt khoát không lưỡng lự khi giải quyết vấn đề, có trách nhiệm với các thành viên trong nhóm,…

Người đứng đầu cần là người ngoan cường khi bảo vệ quyền lợi của nhóm, đương đầu với các vấn đề rắc rối, có thể chịu đựng áp lực mà các thành viên không thể chịu,…

Và cuối cùng, thông minh và tài năng là hai điều không thể thiếu đối với một người đứng đầu. Bởi họ cần là người có tầm nhìn xa trông rộng, có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất khi gặp sự cố, có khả năng đánh giá và nhận diện được năng lực của từng thành viên trong nhóm,…

Như vậy, người đứng đầu không phải là người “chỉ tay nam ngón” mà là người “đứng mũi chịu sào” cùng các thành viên của mình trong việc bảo vệ quyền lợi của nhóm. Dù ở bất cứ vị trí nào, vai trò của người đứng đầu vẫn luôn rất quan trọng. Vì vậy, để nhóm phát triển mạnh mẽ, ngay từ bây giờ bạn hãy trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng quan trọng nhé.

Xem thêm  Mộng Thấy Người Thân đã Qua Đời Sống Lại

— HR Insider —
VietnamWorks – Khám Phá Lịch Sử