Chòm Sao Bảo Bình và Nguyên Tắc Sinh Ra

Nước, nguồn sống của tất cả sinh vật trên trái đất, là điều dịu dàng và nguyên tố ít nhiều mang đến sự mới mẻ cho cuộc sống. Nó như một người mẹ âu yếm, đôi khi lại mạnh mẽ như một cơn bão. Nước, món quà thiên nhiên không thể kiểm soát, là điều vô cùng quan trọng đối với con người.

Từ xa xưa, con người đã tin rằng nước là quyền năng mà các vị thần ban tặng, nó có thể cứu rỗi hoặc phá hủy họ. Vậy vị thần này là ai? Có bao nhiêu vị thần liên quan đến nước? Khi nhắc đến người mang nước, bạn có nghĩ đến chòm sao nào không? Đúng vậy! Người mang nước chính là Cung Bảo Bình, một chòm sao kỳ quái. Vậy tại sao nó lại xuất hiện? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu!

Lý giải về sự ra đời của Cung Bảo Bình

Truyền thuyết phổ biến nhất

Có ba truyền thuyết khác nhau được truyền miệng từ lâu đời về Cung Bảo Bình. Truyền thuyết phổ biến nhất là câu chuyện về chàng trai Ganymedes – người đẹp nhất trên thế gian. Một ngày, thần Zeus (hay còn gọi là thần Dớt) nhìn xuống đỉnh núi Ida và phát hiện ra Phrygia và bạn của mình là Ganymedes, con trai của vua Tros của thành Troy. Vì Ganymedes quá xinh đẹp, thần Zeus đã phải lòng chàng trai này. Ông hóa thân thành một con chim đại bàng và bắt một tia sét, tạo ra một cơn bão dữ để trở đêm nhanh chóng. Thần Zeus bay xuống trần gian, bắt lấy Ganymedes và đưa chàng lên đỉnh Olympus.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Xem Ngày Tốt Làm Nhà Tháng 10 Năm 2024

Tại đây, thần Zeus có cớ để thay Ganymedes lên vị trí người hầu tửu sắc Hebe (con gái thần Hera) vì cô bé đã vấp ngã và bị đuổi đi. Ganymedes yêu công việc của mình và vẻ đẹp của chàng khiến mọi người trên đỉnh Olympus đều vui vẻ. Chỉ duy nhất Hera, vì sự ghen ghét đối với con gái mình bị đuổi đi, tìm cách trả thù Ganymedes.

Quay trở lại với cha của Ganymedes, sau khi con trai bị bắt đi, ông không ngừng tìm kiếm cho đến khi thần Hermes (thần truyền tin) báo cho ông biết Ganymedes đã được thần Zeus đem lên trời trở thành một vị thần nhỏ bé bất tử, mãi mãi xinh đẹp. Vì vậy, thần Zeus đã ban cho ông con bạch mã mạnh nhất, nhanh nhất và bất tử. Từ đó, thành Troy hùng mạnh ra đời, nhưng không kéo dài được bao lâu do sự trả thù của Hera và những cuộc chiến dằn vặt trong nhân loại. Để làm hòa lòng Hera, thần Zeus hóa thân Ganymedes thành một chòm sao có tên là Cung Bảo Bình, mang ý nghĩa người mang nước kết thúc một câu chuyện lịch sử.

Các truyền thuyết khác

Truyền thuyết Babylon và Ai Cập cổ đại

Babylon và Ai Cập cổ đại tin rằng nước là nguồn sống và chỉ có vị thần tối cao mới có thể ban nước cho con người. Chỉ có thần Zeus mới có thể làm điều này. Vì vậy, con người thờ cúng vị thần mang nước này một cách trọng thể, hy vọng có một năm đầy đủ nước và để nguyên vẹn với mưa và bão. Cung Bảo Bình được coi là người giữ nước cho con người và người hóa thân thành Cung Bảo Bình chính là vị thần tối cao Zeus.

Xem thêm  Tuổi Mùi 1967 Năm Nay Bao Nhiêu Tuổi: Bí Mật Về Vận Mệnh và Phong Thủy

Truyền thuyết về đại hồng thủy

Một câu chuyện khác trong truyền thuyết Hy Lạp kể về thời kỳ đồ sắt khi con người tàn ác và xấu xa bị thần Zeus trừng phạt bằng một trận đại hồng thủy kéo dài bảy ngày bảy đêm, chỉ có Deucalion là sống sót. Một ngày nọ, thần Zeus xuống gặp Deucalion và vợ, cặp vợ chồng sống sót này biết ơn thần vì những điều họ nhận được. Thần Zeus quyết định cứu họ và tạo ra một loài người mới, người tốt hơn. Thần Zeus giúp họ xây thuyền và thu thập các loài động vật, từ đồng cỏ đến gia súc, mỗi loài một cặp. Chỉ có Deucalion và vợ sống qua trận đại hồng thủy này, và cuộc sống mới cho loài người bắt đầu từ đây, chính giống như Cung Bảo Bình ngày nay.

Đặc điểm của Cung Bảo Bình

Mỗi chòm sao, từ Cung Sư Tử đến Cung Thiên Bình đều có những đặc điểm riêng biệt. Mỗi chòm sao có thể mạnh mẽ hoặc ôn hoà, nhưng tất cả đều mang trong mình sự ôn hòa. Vậy Cung Bảo Bình với tính cách kỳ quặc của nó thì sao? Hãy tìm hiểu!

Ngày sinh

Cung Bảo Bình có thể ngồi yên một chỗ, không làm gì cả, chỉ ngồi đó say mê với cốc cà phê và thở dài. Miên man tư duy, suy nghĩ về mọi chuyện trên đời, mơ tưởng thảnh thơi – đó chính là Cung Bảo Bình sinh vào khoảng thời gian từ ngày 20/01 đến 18/02 âm lịch hàng năm. Các người sinh cung này luôn tràn đầy năng lượng và tự do như cơn gió.

Tên gọi khác

Cung Bảo Bình trong tiếng Latinh gọi là Aquarius, là chòm sao áp út trong 12 chòm sao hoàng đạo và được thân mật gọi là “Bảo bảo”. Khi muốn thể hiện tính cách rắn rỏi của mình, Cung Bảo Bình còn được gọi là Thủy bình hay thần mang nước. Dù là tên gọi nào, chòm sao cung này vẫn đặc biệt, kỳ quái và hấp dẫn.

Xem thêm  Thiên Yết Bọ Cạp: Tổng Quan Về Biểu Tượng & Tính Cách Đặc Trưng

Ký hiệu

Chòm sao này mang ký hiệu của một nguyên tố tự nhiên, khác biệt so với 11 chòm sao khác (thường là các sinh vật hoặc vật thể liên quan đến các vị thần). Cung Bảo Bình mang trên mình hai bình nước, biểu trưng cho sự sống và cái chết, do đó ký hiệu của chòm sao này là hai dòng sóng nước nằm song song.

Ý nghĩa của Cung Bảo Bình

Cung Bảo Bình mang hình tượng đơn giản, là biểu tượng của sự hy sinh và sự thông thái. Những người sinh trong cung này thường thông minh và có kiến thức rộng, tính cách độc đáo nhưng cũng rất tinh tế trong cách cư xử. Như chân Thiên nhiên nhân (theo Ai Cập cổ đại, cuối cùng của thiên nhiên là nước) là phần di chuyển của họ, tự do và thích di chuyển, nhưng chính phần này cũng là điểm đánh giá quyền lực của tự nhiên.

Kết luận

“Phải ra đồng để đào điều ăn, xây dựng nông trại và những công trình mang tên mình. Sống cuộc đời một lần thôi, tại sao phải chết vô danh?” (trích từ “Trên đường băng” của Tony buổi sáng) Cung Bảo Bình luôn muốn được ghi nhớ, sống ít và bận rộn hàng ngày với những gì họ làm. Câu chuyện của họ có kết thúc, và chính họ sẽ mở đường cho những câu chuyện mới. Hãy tiếp tục theo dõi trên Khám Phá Lịch Sử để biết thêm chi tiết!