Chòm Sao Cự Giải

Cung hoàng đạo Cự Giải với đặc tính của một cung Nước và thuộc nhóm Thống Lĩnh được biết đến là một chòm sao đặc biệt và giàu cảm xúc nhất trong bảng cung hoàng đạo. Đây là cung hoàng đạo nằm ở vị trí thứ 4 tính từ vị trí Bạch Dương và thuộc cung Nước đầu tiên, được bảo trợ bởi mặt trăng. Nhưng liệu đó có phải là tất cả về cung hoàng đạo này? Hãy cùng khám phá lịch sử để tìm hiểu thêm.

Sơ yếu lý lịch cung Cự Giải

 • Tên gọi khác: Cancer, Bắc Giải
 • Cung thứ: 4 trong Hoàng Đạo
 • Sao bảo trợ: Mặt Trăng – Moon
 • Biểu tượng: con cua
 • Ngày trong tuần: thứ Hai
 • Nguyên tố: Cardinal Water
 • Bộ phận cơ thể: dạ dày, ngực, hệ tiêu hoá
 • Đá may mắn: ngọc lục bảo
 • Màu sắc: bạc, trắng, xám, ghi
 • Cung đối: Ma Kết
 • Cung vuông góc (căng thẳng): Bạch Dương, Thiên Bình
 • Cung tam hợp: Bọ Cạp, Song Ngư

Biểu tượng cung Cự Giải là con cua khổng lồ trên bầu trời.
Biểu tượng cung Cự Giải là con cua khổng lồ trên bầu trời.

Cung Cự Giải trong thần thoại

Chú cua Cancer là bạn đồng hành của quái vật biển cả Hydra. Tại Lerna, Hydra đã gây ra nhiều rắc rối, khiến các vị thần sai Hercules để xử phạt. Hercules đã chiến đấu với Hydra cho đến khi đánh bại được quái vật. Trong khi đó, chú cua Cancer vẫn cố gắng giúp sức Hercules bằng cách cắn túi chứa bụi của Hercules bằng càng cua, nhưng không thành công. Cả chú cua và Hydra đều nhanh chóng bị Hercules khống chế.

Xem thêm  Khám phá Cung Bạch Dương Tháng Mấy

Sau đó, cảm thông với tình cảnh thương tâm của chú cua Cancer, các vị thần đã đưa hình ảnh của chú cua lên bầu trời, tạo thành một chòm sao giống như hiện tại chúng ta thấy.

Cung Cự Giải nổi tiếng là một cung đầy cảm xúc và cực ngang bướng.
Cung Cự Giải nổi tiếng là một cung đầy cảm xúc và cực ngang bướng.

Tính cách đặc biệt của cung hoàng đạo này là gì?

Cự Giải được biết đến với hình ảnh một người đầy cảm xúc và có tính cách đặc biệt. Cự Giải là một trong những cung hoàng đạo dễ rơi nước mắt nhất trong 12 cung. Bất cứ điều gì làm xúc động trái tim mong manh của chú cua đều có thể khiến chú ta khóc nức nở.

Đôi khi, việc khóc quá đà chỉ là một phần ngoại hình vô hại của chú cua mạnh mẽ này. Khi bạn chứng kiến sự tức giận và cố chấp của Cự Giải, bạn sẽ hiểu rõ hai từ “sóng thần”. Nếu Bọ Cạp là cơn lốc xoáy không hình thành, Song Ngư là biển cả tràn đầy, thì Cự Giải chính là một cơn bão mạnh mẽ với khả năng tàn phá lớn. Nhưng sau cơn bão, tự nhiên mọi thứ trở nên yên bình và tĩnh lặng. Sau tất cả, họ trở lại với vẻ ngoài vô hại thường thấy.

Ngoài những đặc điểm đặc trưng của Cự Giải đã được đề cập, họ cũng là những người rất tận tụy và quan tâm đến gia đình, bạn bè và những người họ quan tâm. Đặc biệt, chú cua rất thích dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn. Một điểm mạnh của họ chính là xây dựng và duy trì tổ ấm, biến ngôi nhà trở thành một nơi đáng sống.

Cực kỳ thích được ở nhà và chăm sóc bản thân.
Cực kỳ thích được ở nhà và chăm sóc bản thân.

Cung Cự Giải trong tình yêu

Trong tình yêu, Cự Giải thể hiện sự quan tâm và chăm sóc người yêu một cách chân thành và ấm áp. Họ sẵn sàng chờ đợi và lắng nghe đối tác. Với bản năng nhạy cảm, cung hoàng đạo này có thể nhận biết nhanh chóng khi người yêu đang buồn hoặc có những trở ngại để tâm sự. Và chính chú cua thông minh cũng có khả năng làm dịu tinh thần của những người mà họ quan tâm.

Xem thêm  Bảo Bình Nam Và Song Ngư Nữ

Cự Giải không hợp với mối quan hệ không chân thành. Họ luôn thật lòng, nghiêm túc và sẽ tức giận nếu bị đùa giỡn trong tình cảm. Đôi khi, Cự Giải trở thành một người chăm sóc quá đà, khiến đối tác cảm thấy bị hạn chế và gò bó.

Họ sẵn sàng cam kết vào hôn nhân và tình yêu nếu tin rằng đối tác thật sự là nửa kia của mình.

Cự Giải luôn dành những ánh mắt yêu mến và sự quan tâm chân thành tới người mình yêu.
Cự Giải luôn dành những ánh mắt yêu mến và sự quan tâm chân thành tới người mình yêu.

Cung hoàng đạo “Cua” trong công việc

Cự Giải có sự khác biệt rõ ràng giữa khi ở nhà và khi làm việc. Khi ở nhà, họ thường năng động và quan tâm đến mọi việc, nhưng khi đi làm, họ thường cảnh giác và thận trọng quá mức. Chú cua thường thông qua cảm xúc của mình trong công việc, điều này không phải lúc nào cũng tốt. Tuy nhiên, một trong những phẩm chất đáng trân trọng nhất của họ khi đi làm là khả năng lắng nghe và tính cần cù.

Cự Giải là một nhân viên chăm chỉ và đáng yêu.
Cự Giải là một nhân viên chăm chỉ và đáng yêu.

Khi lên làm sếp, cung hoàng đạo này không trở nên khắc nghiệt và lạnh lùng. Họ vẫn giữ tính chăm sóc và quan tâm đến nhân viên của mình. Khi gặp khó khăn và không thể giải quyết những vấn đề, sếp cua thường tìm một không gian riêng để lấy lại tinh thần và trở lại công việc. Tuy nhiên, như một trong bốn cung hoàng đạo thống lĩnh, Cự Giải có khả năng quản lý nhân sự và lãnh đạo bẩm sinh khi làm sếp lớn.

Cự Giải là một nhân viên mẫn cán và vô cùng đáng yêu.
Cự Giải là một nhân viên mẫn cán và vô cùng đáng yêu.


Tạp chí Phái mạnh ELLE Man