Chòm Sao Xử Nữ Trên Bầu Trời

Các ngôi sao chính của Xử Nữ

Như đã thảo luận trong các bài viết trước đây, trên bầu trời, chúng ta có một nhóm các ngôi sao sáng được xếp thành các chòm sao với hình dạng và tên gọi riêng biệt thông qua các cung hoàng đạo. Một trong những chòm sao nổi tiếng nhất trong cung hoàng đạo là Chòm sao Xử Nữ. Chòm sao này được đặt tên như vậy vì có nhiều ngôi sao tạo thành nó và mỗi ngôi sao đều rất sáng.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về các đặc điểm, nguồn gốc và thần thoại của chòm sao Xử Nữ.

Các tính năng chính

Thần thoại chòm sao trinh nữ

Xử Nữ nằm ở vị trí thứ 2 về phía nam của vòng tròn ngôi sao. Ở bán cầu Nam, Xử Nữ là một chòm sao mùa thu nằm giữa 30º và 40º về phía bắc của Cung Tròn Nam. Spica, một trong những ngôi sao chính của chòm sao này, nằm gần giữa cung 100º, nằm giữa Scorpio (từ chòm sao Bọ Cạp) và Leo (từ chòm sao Sư Tử).

Chòm sao Xử Nữ là một trong những chòm sao lớn nhất trên bầu trời, hình dạng của nó gần như hình vuông với khoảng 1300º, chỉ bị vượt qua bởi chòm sao Hydra với 1303º, nó nằm trên đường xích đạo và có thể nhìn thấy từ cả hai bán cầu từ tháng Hai đến tháng Tám. Nó cũng là chòm sao quan trọng nhất trong cung hoàng đạo vì mặt trời ở trong chòm sao này trong hơn 40 ngày, đặc biệt là 45 ngày, là thời gian mặt trời nắm quyền lực nhất. Xử Nữ cũng nằm gần cực bắc của Dải Ngân hà của chúng ta, cho phép chúng ta nhìn thấy Dải Ngân hà và nhóm sao hình cầu.

Xem thêm  Sự hòa hợp giữa các cung hoàng đạo thuộc nhóm nguyên tố Khí

Mặt khác, chòm sao Xử Nữ không có nhiều ngôi sao hoặc cụm sao nổi bật. Điều này khiến chúng ta thực sự ngạc nhiên vì chúng ta chỉ có thể nhìn thấy các thiên hà khổng lồ và một số ngôi sao thông qua kính thiên văn. Xử Nữ giới hạn bởi chòm sao Butes và Coma Belenica, có Leo ở phía đông, miệng của Long hồ ở phía nam, Corvus và Hydra ở phía tây, cùng với Libra và Sepens Kapu ở phía tây.

Chòm sao Xử Nữ có thể dễ dàng quan sát ở bán cầu bắc và có thể được sử dụng như một chỉ báo để xác định các chòm sao khác. Xử Nữ chứa một số lượng lớn các thiên hà xa xôi, một số trong số chúng có thể nhìn thấy với kính thiên văn trung bình. Mặt trời đi qua chòm sao này từ ngày 16 tháng 8 đến ngày 30 tháng 9.

Theo thứ tự cung hoàng đạo, chòm sao này nằm giữa Sư Tử ở phía tây và Cân Bằng ở phía đông. Nó là một chòm sao khổng lồ (thứ hai trên bầu trời sau Hydra) và có nguồn gốc cổ xưa. Xử Nữ cũng đánh dấu một chòm sao hoàng đạo, tương ứng với khu vực 30° của đường hoàng đạo mà Mặt Trời đi qua từ ngày 24 tháng 8 đến ngày 22 tháng 9.

Thần thoại về chòm sao Xử Nữ

Các chòm sao trên bầu trời

Trong thần thoại, chòm sao Xử Nữ được liên kết với nữ thần Ishtar, người đã đi xuống địa ngục để cố gắng biến tình yêu của mình thành người yêu của thần Tammuz, người được gọi là thần mùa màng. Khi nữ thần xuống địa ngục để tìm người yêu của mình, cô đã không thể trở lại, dẫn đến một thế giới tàn phá.

Xem thêm  Bố Tuổi Tuất Mẹ Tuổi Tý Sinh Con Năm Nào?

Trong khi nữ thần Ishtar bị giam cầm trong địa ngục và mọi người nhìn vào một thế giới u ám và hoang vắng, các vị thần đã quyết định thả cô ấy ra. Sự kiện thần thoại này cũng có liên quan đến một câu chuyện xảy ra ở Hy Lạp.

Câu chuyện của Persephone, khi cô bị bắt cóc bởi Hades và được thực hiện do mẹ của Persephone bị bắt cóc và Demeter đã ngăn cản mọi hoạt động sinh trưởng phát triển của thế giới.

Huyền thoại này rõ ràng liên quan đến chu kỳ sinh dưỡng của cây trồng: gieo hạt vào mùa thu, mầm nảy mầm vào mùa xuân và thu hoạch quả vào mùa hè. Hai ngôi sao quan trọng “Spica” và “Vendemiatrix” đánh dấu thời điểm thu hoạch các loại cây trồng và liên quan đến nguồn gốc của câu chuyện huyền thoại này.

Chòm sao Xử Nữ là biểu tượng của sự nữ tính, và nguồn gốc của nó xuất phát từ văn hóa Assyria-Babylon, với mối liên hệ chặt chẽ giữa khả năng sinh sản và sự tinh khiết, sạch sẽ.

Các ngôi sao chính của chòm sao Xử Nữ

Chòm sao trinh nữ

Chòm sao Xử Nữ được tạo thành từ một nhóm các ngôi sao rất sáng, bao gồm spica, zavijava, porrima và vindemiatrix. Mỗi ngôi sao có độ sáng và màu sắc riêng biệt, nhưng chúng cùng tạo nên vẻ đẹp của chòm sao. Hãy cùng xem từng ngôi sao chính trong chòm sao Xử Nữ là gì:

Spica

Đây là ngôi sao sáng nhất và hình dáng của nó giống như một người phụ nữ bình thường đang hướng về xích đạo. Spica nằm ở phía bắc và cách xích đạo 2 độ về phía nam. Spica được tìm thấy giữa Antares (Scorpio) và Regulus (Leo), được gọi là cấu trúc chiếu thứ nhất trong phạm vi từ dưới đến trên, nghĩa là nó nằm ngay trung tâm của cung 100º. Ngôi sao Spica này được gọi là “ngôi sao nhìn thấy”, màu sắc của nó là 1, từ màu xanh lam đến màu xanh trắng.

Xem thêm  Cắt Tóc Phong Thủy

Zavijava

Đây là một ngôi sao khá mờ, có độ sáng hình ảnh thấp. Nó có độ sáng 3.8 và màu vàng có vẻ như có mây hoặc sáng hơn một chút. Nhà thiên văn học đã đặt tên ngôi sao này là “góc”.

Porrima

Ngôi sao này được đặt theo tên nữ thần La Mã Porrima. Nó có độ sáng 2.8 và màu vàng trắng.

Vindemiatrix

Ngôi sao này có tên liên quan đến việc thu hoạch. Tên của nó có nghĩa là hành động của việc thu hoạch kinh điển. Nó có độ sáng 2.8 và hoàn toàn màu vàng.

Với hành tinh đại diện cho chòm sao Xử Nữ, chúng ta có Hành tinh Thủy Ngư. Vì Xử Nữ là cung thứ sáu trong hoàng đạo, nó khiến cho người mang cung này đam mê tới từng chi tiết và nhiệt tình trong các tình huống mà người khác có thể thấy không quan trọng. Đó là lý do tại sao nó có ảnh hưởng đến sự tổ chức cảm xúc của con người.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn đã hiểu thêm về chòm sao Xử Nữ, các đặc điểm và thần thoại của nó.

Hoặc bạn có thể ghé thăm trang web Khám Phá Lịch Sử để tìm hiểu thêm về chòm sao Xử Nữ và các chủ đề liên quan.