Chú Phật Dược Sư

Trì tụng chú Dược Sư tại nhà

Để việc trì tụng chú Dược Sư tại nhà được hiệu quả, quý vị cần chú ý giữ tâm thanh tịnh. Trước khi trì tụng, hãy chuẩn bị trang phục trang nghiêm. Khi trì tụng, hãy để âm thanh vừa đủ, không cần phải quá to.

Thân, khẩu, ý khi trì tụng chú Dược Sư cần như thế nào?

Khi trì tụng chú Dược Sư, cả gia đình, bao gồm cả người già, trẻ em, nam, nữ, đều có thể tham gia trì tụng chú Dược Sư.

Đối với người tu hành Phật, khi trì tụng chú Dược Sư, cần xây dựng niềm tin chân chính và tỉnh thức suốt ngày đêm trong hành vi và tư thế. Tôn thờ tượng Phật Dược Sư, tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc trang nghiêm, kính cẩn đảnh lễ, cúng dường hương, hoa quả, đốt đèn… Trì tụng chú Dược Sư với tâm trí tập trung và ứng dụng trong suốt từ bảy ngày đến bảy tuần, với lòng chí thành, những nguyện ước chân chính sẽ được thực hiện.

Người tu hành cần sống đời đạo đức, tuỳ hỷ bao dung, giữ gìn giới hạn, phát triển ý thức chính trực, trau dồi khiêm tốn, kết bạn với những người tốt, ca ngợi và ủng hộ những người thiện, từ bỏ tham lam, keo kiệt, siêng năng bố thí, cúng dường và giúp đỡ người cần giúp.

Thân tâm cần luôn hạnh phúc và an lạc, không để bị ám ảnh bởi sân hận, buồn phiền chi phối. Hãy có lòng thương xót với mọi loài, giúp đỡ đồng loại và phát triển lòng từ bi, giữ lòng mở rộng và thứ tha. Cố gắng hiểu biết, empati và hòa hợp với mọi người. Kiểm soát các giác quan, đặc biệt là cơ thể, khẩu phần ăn và ý thức tiêu dùng, không phung phí hay xa hoa.

Ý nghĩa chú Dược Sư

Bổn nguyện của Dược Sư Như Lai là trị tất cả các bệnh tật và phiền não về thân và tâm của chúng sinh, giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau của sinh tử. Vì Dược Sư Như Lai có bổn nguyện thanh tịnh như vậy, ánh sáng trong suốt và tinh khiết (Lưu Ly Quang) hiện lên trên cơ thể Ngài, và quốc độ của Ngài cũng như vậy, được gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang.

Dược Sư, theo nghĩa đen, là người chữa bệnh. Lưu ly là một loại ngọc trong suốt màu xanh. Quang có nghĩa là ánh sáng. Lưu ly quang là ánh sáng của ngọc lưu ly. Phật Dược Sư hiểu biết và thông suốt về tất cả y dược trên thế gian và ngoài thế gian, Ngài có thể chữa trị mọi bệnh khổ của chúng sinh, những loạn tưởng và phiền não do tham, sân, si gây ra.

Bổn nguyện của Dược Sư Như Lai là trị tất cả trọng bệnh phiền não vè thân và tâm của chúng sinh, cứu độ chúng sinh ra khỏi sinh tử khổ đau.

Sự linh ứng nhiệm mầu của thần chú Dược Sư

Ánh sáng của Phật Dược Sư thực sự không thể bàn cãi. “Trong ngoài sáng suốt, tinh khiết hoàn toàn, không hề có bất kỳ lẫn tạp nào, ánh sáng tràn ngập khắp mọi nơi”. Ánh sáng đó tiêu diệt hoàn toàn bóng tối vô minh của chúng sinh, giúp chúng ta thoát khỏi khổ đau tâm thân và hướng đến giác ngộ, giải thoát.

Trì tụng chú Dược Sư giúp mở mang tấm lòng, giúp ta không còn tham lam, ích kỷ chỉ lo tích cóp cho bản thân mình, mà luôn sẵn lòng chia sẻ, ca ngợi và thực hành lòng bố thí. Đối với những tội lỗi và thiếu sót đã gây ra, trì tụng chú Dược Sư giúp chúng ta chuyển hoá và phát nguyện tu hành đạo đức, tốt đẹp theo công lý, phát triển ý thức tu học, loại bỏ khổ não và đạt được giải thoát.

Nhờ sức mạnh của bổn nguyện Đức Phật Dược Sư, những người trì tụng chú Dược Sư được giải thoát khỏi khổ đau và thành tựu mọi sở nguyện, sự tìm kiếm.

Ánh sáng của Phật Dược Sư thật không nghĩ bàn "Trong ngoài sáng suốt, tinh khiết hoàn toàn, không hề có bất kỳ lẫn tạp nào, ánh quang minh chói lọi khắp nơi".

Câu chuyện diệu kỳ về chú Đại bi và chú Dược sư giúp vượt qua bệnh tật

Chúng ta cần xây dựng niềm tin chân chính và tỉnh thức suốt ngày đêm trong hành vi và tư thế. Nếu những đau khổ về thân xác có thể được chữa trị bằng thuốc, thì những đau khổ về tinh thần cần được trị bằng thuốc tâm linh. Mỗi phẩm chất tốt trong con người là một chất liệu chuyển hoá tâm thức, mang lại an lạc và thảnh thơi lâu dài, trong hiện tại và tương lai.

Để thực hiện ước nguyện tuỳ tâm và nhận được niềm an vui và thành tựu như ý, chúng ta phải khơi dậy các chất liệu tinh thần và tâm linh trong tâm hồn, khơi dậy nhân tính Phật có sẵn trong chúng ta. Đây là phương pháp chữa trị bệnh tâm rất thiết thực và hiệu quả.

Trước khi trì tụng chú Dược Sư tại nhà, người tu hành cần rửa tay và súc miệng sạch sẽ, và mặc y phục trang nghiêm. Khi ngồi hoặc đứng, hãy giữ thân thẳng. Khi lạy hoặc quỳ, hãy giữ thân đoan nghiêm. Miệng trì tụng phải thể hiện âm thanh vừa đủ để hiểu ý nghĩa trong từng câu chữ.

Trước khi trì tụng chú Dược Sư tại nhà, người tu hành cần rửa tay và súc miệng sạch sẽ, và mặc y phục trang nghiêm.

Ý nghĩa danh hiệu Đức Phật Dược Sư và 12 đại nguyện

Thần chú Dược Sư thực sự chứa đựng phương thuốc cho con đường giác ngộ. Việc nhắc thần chú để lại dấu ấn trong tâm trí chúng ta, giúp chúng ta thể hiện con đường trong thần chú. Theo kinh Dược Sư Bổn nguyện công đức, khi Đức Phật Dược Sư chọn tên để xóa tan mọi khổ đau cho chúng sinh, Ngài uôn nói như sau:

“Namo bhagavate bhaiṣajyaguru
vaiḍūryaprabharājāya tathāgatāya
arhate samyaksambuddhāya tadyathā:
oṃ bhaiṣajye bhaiṣajye bhaiṣajya-samudgate svāhā.”

Phiên âm tiếng Việt:

“Nam mô bạt già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly bác lặc bà, hắc ra xà giả.
Đát tha yết đa da, a ra hắc đế.
Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha.
Án, bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã, tam một yết đế tóa ha.”

Khi niệm thần chú liên tục với lòng thành tâm, chúng ta có khả năng thể hiện dưới nhiều hình thức phù hợp với mọi sinh vật và tiết lộ những phương pháp cần thiết để hướng dẫn, giúp đỡ về vật chất, giáo dục và giáo pháp Phật.

Mỗi khi một dấu ấn tích cực do những hành động tích cực trong quá khứ của chúng ta được kích hoạt mà không bị trễ chậm thậm chí một giây, chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để hướng dẫn chúng sinh đạt đến sự giác ngộ trọn vẹn.

Mời quý Phật tử xem thêm video: “Đức Phật dạy về đạo đức gia đình” tại Đây.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan