Khám Phá Lịch Sử: Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương, hay còn được mọi người gọi là Chùa Bà Bình Dương, là một ngôi đền linh thiêng và có tên gọi chữ quan là Thiên Hậu Cung. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương, được xây dựng và góp phần thờ phượng nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu bởi cộng đồng người Việt gốc Hoa. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về ngôi chùa nổi tiếng này ở Bình Dương. Hãy cùng mình khám phá nhé!

Địa chỉ và lộ trình đến chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu hiện nay nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một địa điểm tôn giáo quan trọng của cộng đồng người Việt gốc Hoa tại Thủ Dầu Một.

Dưới đây là lộ trình từ TPHCM đến chùa Bà Thiên Hậu:

  • Tuyến 1 (có thu phí): Đi dọc theo Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận. Tiếp theo đi tiếp trên Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A. Rồi đi theo Lê Văn Khương, Hà Duy Phiên/TL9 và TL8 đến Cách Mạng Tháng Tám tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Cuối cùng, đi dọc theo Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du tại Phú Cường là bạn sẽ đến chùa Bà Thiên Hậu.

  • Tuyến 2: Đi dọc theo Trường Chinh và Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A đến Đường Tô Ngọc Vân tại Thạnh Xuân. Tiếp theo, đi dọc theo Đường Tô Ngọc Vân đến Hà Huy Giáp. Rồi đi theo Hà Huy Giáp và Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Chếch sang phải tại Yamaha Hoang Long vào Nguyễn Du là bạn sẽ đến chùa Bà Thiên Hậu.

Xem thêm  Những Ưu Điểm Của Người Sinh Cung Ma Kết

Một số thông tin về chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết được ngày chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng, chỉ biết rằng ban đầu ngôi chùa này nằm bên rạch Hương Chủ Hiếu. Cho đến năm 1923, sau khi ngôi miếu này bị hư hoại do hỏa hoạn, bốn bang người Hoa tại đây là Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ và Phúc Kiến đã cùng nhau phục hồi ngôi chùa tại vị trí hiện tại.

Sự tích về nữ thần Thiên Hậu thánh mẫu

Ban đầu, truyền thuyết dân gian kể rằng nữ thần Thiên Hậu tên là Lâm Mi Châu, con gái của một ngư phủ sống ở Phúc Kiến trong thời đại nhà Tống. Lâm Mi Châu được cho là có khả năng linh thiêng. Một ngày kia, khi cha và hai anh trai đang đi đánh cá ở biển, thuyền đánh cá bị chìm do biển động. Khi đó, Lâm Mi Châu đang ngồi dệt lụa ở nhà và bất ngờ nhắm mắt lại, với vẻ mặt như đang cố níu kéo một thứ gì đó.

Mẹ của Lâm Mi Châu thấy vậy, vội vàng gọi con gái. Sau khi Lâm Mi Châu mở mắt và thu tay lại, mẹ biết rằng cha đã qua đời, chỉ cứu được hai anh trai. Người dân trong vùng biết được câu chuyện này, từ đó mỗi khi ra khơi, họ thường đến thỉnh cầu sự bảo hộ và an lành từ nữ thần Thiên Hậu. Khi Lâm Mi Châu 27 tuổi, bà qua đời và được vua Tống phong làm Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Ngôi chùa này gồm ba dãy nhà, với chính điện ở giữa và ghi ba chữ “Thiên Hậu Cung”, hai dãy nhà bên được xem như là Đông lang và Tây lang của chùa. Trên hai cánh cửa chính có bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, còn hai bên cánh cửa là cặp câu đối ca ngợi công đức của Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Xem thêm  Tháng 2 - Cung Hoàng đạo nào?

Khi bước vào sân chùa, trước cửa điện có đặt một cái đỉnh lớn để người dân đến cúng và treo nhang.

Mái trước của chính điện được lợp ngói âm dương theo phong cách truyền thống với những đường vân đắp nổi và trang trí hình tượng “cá chép hóa rồng”, “lưỡng long tranh châu”. Còn hai bên đường viền mái là tượng “bà mặt trăng”, tượng các vị thần quan võ và quan văn, được điêu khắc theo phong cách kiến trúc của người Hoa.

Trong chính điện, người dân thờ vị thần chính là Thiên Hậu Thánh Mẫu, bức tượng được trang trí áo mão nghiêm trang và luôn được thay mới. Bên phải là nơi thờ Ông Bổn, tức Bổn Đầu Công. Và bên trái của bà là nơi thờ năm vị nữ thần Ngũ Hành Nương Nương, tượng trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa và thổ.

Hai bên tường chính điện có giá treo tấm biển đề “Túc Tĩnh – Hồi Tị”, nhằm kêu gọi mọi người trang trọng mỗi khi diễu hành cúng lễ chùa Bà. Cặp biển thứ hai ghi “Thiên Hậu Nguyên Quân”, được hiểu là vị thần chủ việc tiền tài. Các cặp biển được sắp xếp theo thứ tự trong thờ tự lễ và trong cuộc diễu hành cúng lễ.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Lễ hội chùa Bà là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Bình Dương, diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch với nhiều hoạt động đặc sắc. Lễ hội thu hút hàng trăm ngàn du khách và người hành hương tới đây.

Vào ngày lễ hội, chùa sẽ được trang trí long trọng bằng cờ và đèn lồng kéo dài từ cửa tam quan đến điện thờ. Lễ hội là sự kết nối giữa thế giới tâm linh với cuộc sống hàng ngày, mang sự linh thiêng vào đời sống. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp để mọi người vui chơi, giải trí trong không khí tôn giáo truyền thống.

Xem thêm  Mệnh Thổ Hợp Số Gì

Một điểm đặc biệt tại các lễ hội tại miếu bà là không có sớ hay văn tế thần như phong tục của người Việt. Không có quy định cụ thể về các loại thức ăn cúng thần, mà phụ thuộc vào trái tim của người cúng lễ. Thông thường, người ta thường dâng bánh, trái cây, hương, cây cau, hoa, thịt,… và không có quy định rõ ràng về số lượng.

Lễ “Thỉnh Lộc Bà” diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Lễ này mang ý nghĩa gửi đến gia đình của bạn ánh sáng, hương thơm và may mắn. Vào ngày 15, lễ rước kiệu Bà bắt đầu. Đây là một hoạt động thu hút đông đảo người dân đến chứng kiến và tham gia vui chơi. Lễ rước kiệu có sự tham gia của hơn 30 đoàn lân, tạo nên một không khí sôi động và vui tươi, mang đến niềm vui và thú vị sau những ngày làm việc căng thẳng.

Địa chỉ: số 4, đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một.

Tin liên quan: Du lịch Bình Dương