Chữa Bệnh Tự Kỷ Bằng Đạo Phật

Video chữa bệnh tự kỷ bằng phật pháp

Trị bệnh tự kỷ với sự giúp đỡ từ Đạo Phật

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá cách giúp cho các bé bị tự kỷ trở lại cuộc sống bình thường bằng con đường Đạo Phật và lòng từ bi. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với mọi người các hướng dẫn điều trị tự kỷ tại nhà, cũng như phương pháp điều trị dựa trên kinh nghiệm của các phụ huynh.

dieu tri tre tu ky bang phat phap
Ảnh minh hoạ

Chúng ta đều biết rằng Đạo Phật rất sâu sắc và tràn đầy tình từ bi. Khó có thể diễn tả hết được tác động tuyệt vời của Đạo Phật này. Hãy nhớ lại một người nổi tiếng, từng bị coi là đần độn và chậm hiểu nhưng khi được thế tôn khai thị và tu hành, người đó trở thành người tinh thông, vượt xa những người thông minh khác.

Hôm nay, tôi sẽ chỉ cho mọi người những dấu hiệu để phân biệt trẻ tự kỷ và trẻ chậm nói.

Trẻ chậm nói là bị tự kỷ?

Có những gia đình khi con nhỏ khoảng 4-5 tuổi vẫn chưa biết nói, nhưng cơ thể phát triển, vận động bình thường, vẫn có khả năng hiểu ngôn ngữ khi người lớn truyền đạt. Họ nghĩ rằng con mình bị tự kỷ. Hoặc có những gia đình lo lắng vì trẻ phát triển trí tuệ vượt bậc, khi thấy con mình mới 3-4 tuổi đã có thể đọc báo hoặc làm những phép tính mà đáng ra chỉ dành cho trẻ lớn hơn. Những lo lắng này của các bậc phụ huynh không hẳn là không có cơ sở. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng và đánh đồng những biểu hiện đó với biểu hiện của trẻ tự kỷ.

Xem thêm  Nốt Ruồi Trên Vai Trái Nữ

Thực tế, tự kỷ khác với chậm nói và chậm phát triển. Trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển có một số dấu hiệu giống trẻ tự kỷ như kỹ năng giao tiếp kém, chậm đáp ứng yêu cầu của người lớn, nhưng các khả năng vận động về thể chất và tinh thần của chúng hoàn toàn bình thường. Những trẻ như vậy vẫn có thể giao tiếp bằng mắt, nhận ra và cảm thông tốt với người thân, và tâm vận động như trẻ bình thường.

Điều phân biệt rõ nhất của trẻ tự kỷ là sự hạn chế trong giao tiếp ngôn ngữ, cũng như hạn chế biểu hiện cảm xúc. Đặc trưng nhất là tránh giao tiếp bằng mắt, ngay cả với người thân, không thích chơi đùa với trẻ khác. Hiện nay, có ngày càng nhiều trẻ 2, 3, thậm chí 5 tuổi mà vẫn chưa biết nói. Trong số đó, 99% trẻ chậm nói mắc phải tự kỷ, chỉ có 1% là trẻ chậm nói bình thường.

Để phân biệt trẻ chậm nói tự kỷ và trẻ chậm nói bình thường, các bậc phụ huynh cần chú ý đến những đặc điểm sau:

 • Trẻ chậm nói tự kỷ: không nói, không hiểu ngôn ngữ. Mọi hành động của trẻ được tiến hành theo một lập trình riêng, không liên quan gì đến thế giới xung quanh.
 • Trẻ chậm nói bình thường: không nói nhưng hiểu ngôn ngữ của người khác, phát triển các kỹ năng khác một cách bình thường.

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Theo TS. Hà, trẻ tự kỷ dù không biết chỉ bố mẹ, tay, chân nhưng rất giỏi vi tính, thậm chí có thể hát theo bất cứ bài hát nào trên băng đĩa hoặc trên tivi. Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng rằng con mình thông minh và là thần đồng. Tuy nhiên, họ không biết rằng con mình đang mắc phải tự kỷ – một căn bệnh mà xã hội đương đại đang phải đối mặt. Một trong những biểu hiện của căn bệnh này là biết một số điều, thậm chí rất thành thạo nhưng không biết những điều thông thường.

Xem thêm  Bài Cúng Mùng 1 - Những Rước Lễ Cho Tháng Mới Tươi Đẹp

Thông thường, khi trẻ bị tự kỷ, sẽ có những dấu hiệu cơ bản sau:

 • Trẻ đã 1 tuổi mà không có động tác chỉ trỏ để gây sự chú ý của người khác, không có tiếng nói.
 • Không nói được từ nào khi 16 tháng tuổi, không nói được câu nào gồm 2 từ khi 24 tháng tuổi.
 • Trẻ có các kỹ năng ngôn ngữ vào độ tuổi nhất định (14-16 tháng) nhưng sau đó mất hẳn, thường sau khi trải qua các sự kiện như ngã ở nhà trẻ, bị bệnh sởi, nằm viện…
 • Không quan tâm tới đồ chơi, trò chơi.
 • Rất ít hứng thú kết bạn.
 • Không chú ý vào người khác, chỉ nhìn lâu vào các vật có những động tác đơn điệu như quạt đang quay.
 • Không trả lời, không quay đầu lại khi nghe gọi tên.
 • Ít hoặc không có tiếp xúc mắt.
 • Không giơ tay để yêu cầu được bế ẵm.
 • Có những động tác cơ thể lặp đi lặp lại như đập tay, lắc lư thân thể.
 • Khi tức giận hoặc không đồng ý với điều gì, thường hét lên, tự sựng tóc, đập chân và tay vào sàn nhà hoặc đập đầu vào tường.
 • Không thích người khác chạm vào mình.
 • Ưa thích sự ổn định và kháng cự mạnh mẽ với sự thay đổi những thứ quen thuộc.
 • Nhạy cảm với một số âm thanh và mùi.

Một số dấu hiệu trên có thể xuất hiện ở trẻ bình thường, nhưng chỉ tồn tại đơn lẻ. Nếu thấy một số dấu hiệu xuất hiện đồng thời và lâu dài, cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra chức năng não và hoạt động tâm lý.

Nếu không may con của chúng ta rơi vào trường hợp tự kỷ, hãy làm theo các bước sau:

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Dương Vật Nam

Trị bệnh tự kỷ bằng cách đón nhận lòng từ bi cho trẻ

Bước này rất đơn giản, mỗi ngày hãy mua ốc con, cua con, chim con, cá con và dẫn bé đến bờ sông hoặc nơi cánh đồng. Hãy cùng bé phóng sinh cho chúng và giải thích rằng việc làm đó của bé đã giúp cho lũ cá, lũ chim, lũ ốc sống. Khi nhìn thấy con cá vui mừng bơi lội, con chim tung cánh bay vào trời cao, tâm trí bé sẽ dần kết nối được với thiên nhiên, với lòng từ bi và cảm thông.

Việc này cần làm liên tục, kiên trì trong một khoảng thời gian cố định hàng ngày. Thường mất khoảng một tháng trở lên để thấy hiệu quả.

Cho trẻ Quy Y Tam Bảo

Để hướng tâm trí trẻ đến với chánh đạo, chúng ta có thể nương nhờ oai linh chánh pháp. Mỗi ngày, hãy gõ 3 hồi chuông (nên dạy bé tự gõ) từ chậm đến nhanh, mỗi hồi 9 tiếng, mỗi thời điểm 3 hồi. Chỉ cần dạy bé nói “Mô Phật” là đủ. Bước này nên làm trong khoảng một tháng.

Chép kinh, vẽ hình các vị Phật, Bồ Tát

Mặc dù có thể lo lắng là con trẻ vô tình xé rách hay làm bẩn kinh sách, nhưng việc này hoàn toàn không sao cả. Tâm trí trẻ con là vô tư, không có ác ý, nên không có tội. Hãy để bé vẽ hình ông Phật đơn giản nhất, các vị Bồ Tát hoặc chép một bài kinh ngắn, một bài kệ ngắn nào đó. Điều này cũng nên được làm trong khoảng một tháng.

Tổng hợp lại các bước trên

Hãy dạy bé phóng sinh, gõ chuông niệm “Mô Phật”, vẽ hình và chép kinh hàng ngày. Những điều này có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng huyền bí. Chúc rằng cháu bé sẽ được rửa sạch tội lỗi trong nhiều kiếp lâu xa, tánh phật được đánh thức và khai mở, trí tuệ sẽ trở lại sáng suốt và tinh thông.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Thập Nhất Diện Thần Chú - Bí ẩn của Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát

Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh chẳng may có con mắc phải tự kỷ. Chúc các bé sớm khỏe mạnh, an lành và thông tuệ!