Cóc Thiềm Thừ 3 Chân: Giải mã ý nghĩa phong thủy và sự tích

Chắc chắn hầu hết chúng ta đều đã từng gặp hình tượng con cóc 3 chân ngậm tiền được bày trí nhiều ở các cửa hàng, cửa hiệu, nhà hàng hoặc trong các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của cóc 3 chân và tại sao người ta lại thờ cúng nó. Để nắm rõ sự tích cóc 3 chân Thiềm Thừ và ý nghĩa phong thủy của nó, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Sự tích cóc 3 chân Thiềm Thừ

Tượng cóc 3 chân Thiềm Thừ mà nhiều người dùng để bày trí hay thờ cúng hiện nay liên quan đến một câu chuyện có thật trong lịch sử. Theo truyền thuyết Đạo Giáo, cóc vàng là một con yêu tinh đã tồn tại hàng chục vạn năm và thường làm hại nhân gian. Tuy nhiên, Lưu Hài, một đệ tử của một trong các Bát Tiên, lại là người thích chu du tứ phương để cứu dân khỏi nạn, giúp đỡ các linh hồn yêu quỷ. Ông đã dùng mưu kế để thương tổn và thu phục con cóc vàng bằng cách mất một chân. Từ đó, cóc vàng đã sử dụng phép thuật của mình để nhả tiền và giúp đỡ người dân. Người ta đã chế tác hình tượng con cóc 3 chân ngậm tiền để cầu tài lộc.

Mô hình tượng gỗ cóc Thiềm Thừ

Cũng có một sự tích khác cho rằng, Lưu Hải là con của một người buôn bán sống tại Phúc Kiến (Trung Quốc). Từ nhỏ, Lưu Hải đã rất tinh nghịch. Trong một lần câu cá, ông đã câu được một con cóc 3 chân ở giếng. Từ đó, ông gặp may mắn, mọi việc đều thuận lợi, gia đình buôn bán phát đạt, tiền vào như nước. Sau đó, ông gặp Lã Động Tân để học tiên phép, tu thành chính quả và trở thành một vị tiên. Ông tin rằng cóc 3 chân là tác nhân góp phần vào thành công của mình. Vì thế, ông đã hóa phép cho cóc có khả năng nói được tiếng người và phép thuật, cùng ông cứu người đối mặt với khốn khó.

Xem thêm  Cô Gái Cung Kim Ngưu

Ý nghĩa phong thủy của tượng cóc 3 chân Thiềm Thừ

Theo truyền thuyết, cóc vàng 3 chân có khả năng nhả tiền để cứu giúp người dân, vì vậy nó được coi là biểu tượng của sự may mắn, phát tài và tài lộc. Đặc biệt, cóc vàng có 3 chân, khác với cóc bình thường, biểu thị sự may mắn trong cuộc sống. Vì vậy, trong kinh doanh và cuộc sống hàng ngày, người ta thường bày trí tượng cóc Thiềm Thừ ngậm tiền tại các cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê, quán bar, siêu thị,… để mong muốn thành công trong kinh doanh, hưởng lợi nhuận và thu tài lộc.

Tượng cóc Thiềm Thừ 3 chân trong phong thủy cũng mang đến sự an lành cho gia chủ. Nó có khả năng hóa giải các tác động xấu và ngăn chặn những điều không may. Theo quan niệm Trung Hoa, nếu trong giếng hoặc ao hồ nhà bạn có nhiều cóc thì gia đình sẽ tránh được những điều xấu, tai hoạ.

Mô hình tượng gỗ cóc Thiềm Thừ

Đặc biệt, bày trí tượng cóc Thiềm Thừ nhiều còn giúp ngăn chặn các vận xấu liên quan đến việc thiếu tiền bạc. Đối với những người kinh doanh lớn hoặc đang đối mặt với vấn đề tài chính, việc có một chú cóc 3 chân ngậm tiền trong nhà là cần thiết. Quyền năng phát ra từ tượng cóc sẽ giúp bạn giải quyết hầu hết các vấn đề về tiền bạc và tránh mất mát.

Tuy nhiên, để tận dụng giá trị phong thủy của tượng cóc Thiềm Thừ, bạn cần biết cách đặt tượng đúng cách. Theo quan niệm người Hoa, nguyên tắc đặt cóc tài lộc đó là phải đặt đầu cóc hướng vào trong nhà, không để đầu cóc hướng ra ngoài. Khi miệng của cóc ngậm tiền hướng vào trong nhà, tượng mang lại tài lộc cho gia chủ. Ngược lại, khi đầu cóc hướng ra ngoài, tượng có nghĩa là tiền bạc sẽ thất thoát. Đối với cửa hàng kinh doanh, cóc vàng thường được đặt ở hai bên cửa ra vào, bên cạnh bàn thờ thổ thần và bàn thờ thần tài, cũng như những nơi sang trọng và sạch sẽ.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Cung Bảo Bình Chibi

Dành thời gian để xem các mẫu cóc 3 chân Thiềm Thừ bằng gỗ tại Khám Phá Lịch Sử để tìm hiểu thêm về lợi ích của chúng.

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan