Đá Thạch Anh Phong Thủy – Khám Phá Lịch Sử

Ngày nay, đá thạch anh đã trở thành một vật phẩm phổ biến được sử dụng làm đồ trang sức và trang trí. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về công dụng và ý nghĩa phong thủy của đá thạch anh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của đá thạch anh

Đá thạch anh, còn được gọi là Quartz, là loại đá quý phổ biến trên toàn thế giới. Với độ cứng cao và màu sắc đẹp tự nhiên, nó được sử dụng rộng rãi trong việc làm đồ trang sức và trang trí không gian. Đồng thời, đá thạch anh còn mang ý nghĩa phong thủy, mang đến sự thanh thản và tịnh tâm cho người sử dụng.

Đá thạch anh được hình thành từ nhóm Silica với công thức hóa học là SiO2 (Silicon & Oxy). Cấu tạo này giúp đá thạch anh có nhiều màu sắc khác nhau, do chứa các thành phần nguyên tử nhôm (Al) thay thế cho nguyên tử Silicon (Si), kết hợp với sự cân bằng điện tích và các nguyên tử nhỏ như Hdrogen, Lithium, Natri, Titan… Các thành phần này tạo nên sự đa dạng trong màu sắc và chỉ số năng lượng Bovis của đá thạch anh.

Nguồn gốc và màu sắc của đá thạch anh

Đá thạch anh được hình thành tại các loại đá lửa, đá biến chất và đá trầm tích, chủ yếu thông qua quá trình phun trào núi lửa. Trên thế giới, đá thạch anh được tìm thấy nhiều ở Đắc Lắk, Nam Thanh Hóa, Kon Tum, Gia Lộc, Gia Nghĩa…

Màu sắc của đá thạch anh phụ thuộc vào hàm lượng các phân tử sắt, nhôm, magiê, titan, hydro… và biến đổi cấu trúc SiO2 dưới tác động của nhiệt độ. Ngoài ra, có những đá thạch anh chứa nhiều tutil, tourmaline, hematine và bị nhiễm Amphibol amiang tạo ra hiệu ứng quang học đặc biệt. Các màu sắc phổ biến của đá thạch anh bao gồm vàng, tím, hồng, xanh, trắng và đen.

Các loại đá thạch anh phổ biến

Dựa vào cấu tạo, chúng ta có thể phân loại đá thạch anh thành các loại khác nhau như sau:

Đá thạch anh Amethyst (Đá thạch anh tím)

Đá thạch anh này có màu tím hoặc tím phớt hồng, thường được sử dụng làm đồ trang sức. Vào thời điểm trước đây, đá thạch anh Amethyst rất được ưa chuộng và có giá trị cao hơn so với các loại khác. Theo tiếng Hy Lạp, Amethyst được coi là loại thuốc chống lại sự say rượu. Vì vậy, nhiều người tin rằng khi đeo đồ trang sức làm bằng đá thạch anh Amethyst sẽ được bảo vệ và không bị say rượu.

Đá thạch anh Citrine (Đá thạch anh vàng)

Đá thạch anh này có màu vàng, từ vàng tinh khiết đến vàng mật ong hoặc màu nâu nhạt. Nó còn được gọi là thạch anh topaz do màu sắc khá giống với màu của topaz vàng. Màu sắc của đá thạch anh Citrine được phân bố đồng đều hơn so với đá thạch anh Amethyst.

Đá thạch anh Rose Quartz (Đá thạch anh hồng)

Loại đá thạch anh này chứa các bao thể liti thạch anh hồng. Đá thạch anh hồng thường có màu sắc bán trong hơn là trong suốt.

Đá thạch anh White Quartz (Đá thạch anh trắng)

Dòng đá thạch anh này có màu trắng trải dài từ trắng cho tới trong suốt giống như pha lê. Giống như đá thạch anh tím, dải màu trên đá thạch anh trắng thường tập trung thành từng cụm. Đá thạch anh trắng thường được tìm thấy dưới dạng tinh thể trong suốt.

Đá thạch anh Morion (Đá thạch anh đen)

Đá thạch anh này có màu đen và thường có các dải màu sáng đi kèm, chứ không phải là đen tuyền như đá obsidian.

Đá thạch anh Tóc

Loại đá thạch anh này chứa nhiều bao thể kim, que, tạo bởi các khoáng thể tuamalin, actinolit, clorit, hematit… Các viên đá thạch anh tạo nên hình dạng ngoằn nghèo, nhiều màu sắc bên trong giống như những sợi tóc. Đá thạch anh tóc được tìm thấy nhiều ở Úc, Brazil, Mỹ, Nauy, Indonesia…

Ý nghĩa của đá thạch anh trong cuộc sống và phong thủy

Đá thạch anh được coi là một loại đá chứa năng lượng mạnh và có nhiều màu sắc khác nhau, do đó được nhiều người sử dụng như đồ trang sức và trong phong thủy. Theo nghiên cứu khoa học, tinh thể thạch anh dao động với tần số tương đương với sóng tác động. Đá thạch anh còn có khả năng tích tụ năng lượng mạnh, giúp mang lại sự năng động và vui vẻ cho cuộc sống của người sử dụng.

Một số người sử dụng quả cầu thạch anh trong phòng để tiêu hao các năng lượng xấu và chuyển hóa thành năng lượng tốt. Điều này mang lại sức khỏe dồi dào và đầu óc minh mẫn, giúp cải thiện quá trình học tập và làm việc. Đối với dân văn phòng và những người có vấn đề về xương khớp, việc sử dụng bi lăn tay đá thạch anh có thể giúp khí huyết lưu thông, kích thích các huyệt đạo, tạo sự linh hoạt và hạn chế các bệnh liên quan tới xương, khớp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vòng đá thạch anh để ngăn chặn tác động xấu từ sóng điện từ phát ra từ các thiết bị như ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng vì các loại sóng này có thể gây hại cho cơ thể.

Hướng dẫn chọn đá thạch anh phù hợp với bản thân

Theo ngũ hành, việc sử dụng vật phẩm có màu sắc phù hợp với mệnh của mình có thể giúp hóa giải những điềm xấu và mang lại may mắn. Vì vậy, khi lựa chọn đá thạch anh, bạn cần chú ý chọn loại đá có màu sắc phù hợp với mệnh của mình. Màu sắc của đá cần phải là màu tương hợp hoặc tương sinh với màu của thân chủ.

Nguyên tắc ngũ hành như sau: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

  • Mệnh Kim: Đá thạch anh trắng, đá thạch anh vàng, đá thạch anh tóc vàng, mắt hồ vàng nâu, mã não vàng, mã não trắng.
  • Mệnh Thủy: Đá thạch anh tóc đen, thạch anh xanh, mắt hổ xanh dương, mã không xanh.
  • Mệnh Mộc: Đá thạch anh tóc đen, thạch anh tóc xanh, thạch anh xanh, mắt hổ xanh lá, mã não xanh.
  • Mệnh Hỏa: Đá thạch anh vàng, đá thạch anh hồng, mắt hổ vàng nâu, mã não vàng, mã não đỏ.
  • Mệnh Thổ: Đá thạch anh tóc vàng, đá thạch anh tóc đỏ, mắt hổ vàng nâu, mã não đỏ, mã não vàng.

Để tìm hiểu thêm về lịch sử và ý nghĩa của các loại đá quý khác, hãy truy cập Khám Phá Lịch Sử.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan