Khám Phá Lịch Sử: Đặt Giường Ngủ Theo Phong Thủy

Phòng ngủ là nơi quan trọng đối với mỗi người – nơi để nghỉ ngơi và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Vì thế, việc đặt giường ngủ đúng vị trí là vô cùng quan trọng. Trong nguyên tắc đặt giường ngủ, có những điều nên và không nên để mang lại sự thuận lợi cho bản thân. Vậy, để kê giường ngủ đúng cách, chúng ta cần lưu ý những gì?

Lợi ích của việc bố trí giường ngủ phù hợp

Một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe. Vì thế, chúng ta cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ để có sức khỏe ổn định và tinh thần sảng khoái khi thức dậy.

Một chiếc giường được bố trí hợp lý, có thiết kế đủ tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon và sảng khoái khi thức dậy
Một chiếc giường được bố trí hợp lý, có thiết kế đủ tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon và sảng khoái khi thức dậy

Đặt giường ngủ đúng cách mang lại những lợi ích sau:

  • Kê giường ngủ tại vị trí phù hợp giúp tránh các tác động từ bên ngoài vào trong phòng, như tiếng động hay ánh sáng.
  • Tạo cảm giác yên tĩnh và thoải mái, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.
  • Tránh gió lùa vào đột ngột khi mở cửa, hay bị gió thổi trực tiếp vào người khi tỉnh dậy, để tránh cảm lạnh.
  • Khi có người lạ chuẩn bị bước vào phòng, giường ngủ được đặt đúng cách cho phép bạn nhìn từ xa và phản ứng kịp thời, tránh bị đột nhập.
  • Về phong thủy, kê giường đúng cách giúp căn phòng được thêm vượng khí, tài lộc và năng lượng.
Xem thêm  Đeo Vòng Phong Thủy

Những cách kê giường ngủ đúng cách, hợp phong thủy

Chọn vị trí thoáng nhất phòng để đặt giường

Trước khi đặt giường ngủ, bạn cần chọn vị trí thoáng nhất phòng, dễ tiếp cận ánh sáng tự nhiên để có không khí thanh mát và dễ chịu hơn. Đặt giường tại vị trí như vậy sẽ giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn và nhận thêm năng lượng tươi mới từ không gian.

Vị trí thoáng giúp bạn dễ tiếp nhận ánh sáng, không khí thoải mái, dễ chịu
Vị trí thoáng giúp bạn dễ tiếp nhận ánh sáng, không khí thoải mái, dễ chịu

Ngoài ra, tránh đặt giường ngủ ở góc khuất và kín gió, điều này sẽ làm không khí trong phòng trở nên ngột ngạt và u ám. Đặc biệt, đối với những người sợ bóng tối, việc đặt giường ngủ ở góc khuất sẽ là nỗi ám ảnh.

Đặt giường ngủ lệch hướng với cửa ra vào

Cửa ra vào là nơi luân chuyển của luồng khí, trong đó có những luồng khí độc và cơn gió độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, bạn nên đặt giường tránh cửa để không tiếp xúc trực tiếp với các luồng khí đó.

Với vị trí lệch hướng cửa sẽ giúp bạn tránh luồng khí ở cửa ra vào
Với vị trí lệch hướng cửa sẽ giúp bạn tránh luồng khí ở cửa ra vào

Khi kê giường, nên đặt lệch hướng so với cửa chính của phòng để đảm bảo yếu tố phong thủy. Trong trường hợp phòng quá nhỏ, buộc phải đặt thẳng cửa sổ hoặc cửa phòng, bạn có thể dùng rèm che chắn để ngăn nắng và gió thổi trực tiếp vào giường.

Không nên kê giường ngủ đối diện cửa sổ

Nếu đặt giường ngủ đối diện cửa sổ, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào và gây ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Ngoài ra, khi thời tiết mưa gió, cửa sổ có thể làm ám vào phòng và gây hậu quả tệ hơn.

Kê giường đối diện cửa sổ sẽ khiến ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp vào người hoặc lúc mưa gió cũng sẽ bị ảnh hưởng
Kê giường đối diện cửa sổ sẽ khiến ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp vào người hoặc lúc mưa gió cũng sẽ bị ảnh hưởng

Hơn thế nữa, đặt giường ngủ đối diện cửa sổ khi mưa giông, sấm chớp cũng là một mối đe dọa cho sự an toàn của gia chủ. Để đảm bảo sức khỏe, an toàn và có giấc ngủ ngon, hãy kê hông giường vào sát cửa sổ thay vì kê đối diện. Nếu có diện tích phòng rộng, bạn cũng có thể kê căn đều hai bên theo chiều song song với cửa sổ là hợp lý nhất. Bên cạnh đó, đảm bảo cửa sổ có rèm che hoặc màn chắn để che nắng và ánh sáng khi cần thiết.

Xem thêm  Hoa Tươi Kim Ngưu

Kê đầu giường vào sát tường

Điều này được mọi người áp dụng vì khi kê sát đầu giường vào tường hoặc một đồ vật trên đầu giường sẽ giúp giường của bạn có điểm tựa vững chắc. Qua đó, cách kê này sẽ giúp bạn có cảm giác an toàn, chắc chắn để có giấc ngủ sâu hơn.

Nếu đầu giường không có điểm tựa, sẽ gây ra cảm giác bất an vì lúc nào cũng cảm thấy không chắc chắn, lỏng lẻo, dẫn đến việc bị giật mình và tỉnh giấc. Nhiều người thường đặt giường ngủ ở giữa phòng, nhưng việc này sẽ làm giường không có điểm tựa, khiến bạn cảm thấy chơi vơi và không định hướng rõ ràng. Hơn thế, đặt giường như vậy còn làm cản trở việc di chuyển trong phòng và không thuận tiện trong sắp đặt nội thất. Vì thế, đặt giường ngủ sát tường là cách tốt nhất, vừa gọn gàng và dễ trang trí phòng.

Kê giường ngủ căn đều hai bên

Cách kê này thường áp dụng cho những phòng có diện tích rộng. Kê căn đều hai bên là cách kê sát tường nhưng vẫn mở ra hai lối đi hai bên hông giường.

Thông thường, cách kê này được sử dụng trong các căn phòng rộng rãi. Gia chủ hiện đại thường đặt giường ở hai bên và trang trí thêm đèn ngủ. Điều này làm cho căn phòng trở nên cân đối, sang trọng và trang nhã.

Kê giường căn đều hai bên giúp không gian thêm sang trọng hơn
Kê giường căn đều hai bên giúp không gian thêm sang trọng hơn

Những điều kiêng kị khi kê giường ngủ

Tránh đặt gương soi đối diện giường ngủ

Nhiều người và đặc biệt là phụ nữ thường hay đặt gương hoặc bàn trang điểm trong phòng ngủ. Tuy nhiên, khi đặt gương cần quan sát nội thất phòng để có không gian hợp lý.

Xem thêm  Vật Phẩm Phong Thủy Mang Trên Người

Đặt gương đối diện giường ngủ dễ gây khó ngủ và khiến bạn cảm thấy bất an khi nằm. Thay vào đó, bạn có thể đặt gương ở vị trí khác như góc đầu giường.

Đặt gương soi đối diện giường dễ gây sự giật mình khi ngủ
Đặt gương soi đối diện giường dễ gây sự giật mình khi ngủ

Trong trường hợp phòng bạn quá nhỏ và không thể tìm chỗ đặt gương khác, bạn có thể dùng màn che hoặc tấm vải che chắn gương trước khi ngủ để tránh bị giật mình hoặc cảm thấy không an toàn.

Tránh đặt giường đối diện cửa nhà tắm, nhà vệ sinh

Nhà tắm và nhà vệ sinh là nơi tập trung nhiều uế khí, mùi hôi khó chịu và chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, không nên đặt giường ngủ đối diện cửa nhà tắm và nhà vệ sinh, cũng không nên đặt đầu giường kê vào tường nhà vệ sinh.

Khi ngủ, chúng ta cần một nơi sạch sẽ và thoải mái nhất để nghỉ ngơi. Nếu kê đầu giường vào nhà vệ sinh, bạn sẽ không chỉ bị ảnh hưởng bởi mùi hôi và còn bị giật mình khi mở nước.

Nên đặt giường ngủ tránh cửa nhà vệ sinh
Nên đặt giường ngủ tránh cửa nhà vệ sinh

Hơn nữa, đặt giường ngủ đối diện cửa hoặc kê đầu giường vào tường nhà vệ sinh không tốt về mặt phong thủy, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Theo thuyết phong thủy, người nằm ngủ ở vị trí này thường hay bị đau đầu, ảnh hưởng đến hiệu suất lao động và kinh tế.

Tránh đặt đầu giường vào thẳng phòng bếp

Bếp là nơi giữ lửa và cung cấp năng lượng và sự sống cho chúng ta. Nhưng, bếp cũng chứa nhiều chất bẩn, khí bẩn, vi khuẩn và nấm mốc gây hại. Vì vậy, tránh đặt đầu giường ngủ thẳng hướng bếp.

Tránh đặt giường ngủ đối diện bếp để tránh mùi thực phẩm ám vào người
Tránh đặt giường ngủ đối diện bếp để tránh mùi thực phẩm ám vào người

Bếp thường tỏa mùi thực phẩm ảnh hưởng đến không khí. Âm thanh nấu nước, dao thớt cắt gọt cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý khi ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây các vấn đề về hệ thần kinh.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Ma Kết và Song Ngư - Mối Tình Đầy Hứa Hẹn

Tránh kê giường đối diện phía bàn thờ

Bàn thờ là nơi trang nghiêm và được tôn trọng trong gia đình. Tránh đặt giường ngủ đối diện vị trí này, bất kể là đối diện phía sau lưng bức tường hay đối diện tầm nhìn.

Đặt giường ngủ đối diện bàn thờ là điều rất kiêng kị và cần tránh
Đặt giường ngủ đối diện bàn thờ là điều rất kiêng kị và cần tránh

Phòng ngủ và phòng thờ nên có khoảng cách nhất định. Tuy cả hai không gian đều cần yên tĩnh và tránh ồn ào. Đặt giường ngủ đối diện bàn thờ không tốt và ảnh hưởng đến vượng khí và tài lộc của gia đình. Khi nằm ngủ kê đầu giường vào phía bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến nguyên khi của con người, còn nếu chiếu chân vào bàn thờ thì đó là thiếu tôn trọng tổ tiên và ông bà.

Tránh kê đầu giường đối diện góc nhọn

Các vật có góc nhọn dễ tạo ra sát khí nguy hiểm và ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Tránh kê đầu giường đối diện với góc nhọn của đồ vật.

Nên tránh đặt giường đối diện các góc nhọn của đồ vật
Nên tránh đặt giường đối diện các góc nhọn của đồ vật

Các góc nhọn có thể là góc bàn, góc ghế, góc tủ, góc vách tường… Tất cả đều tiềm ẩn hung khí độc hại. Trong trường hợp bắt buộc phải đặt đầu giường sát vào các góc nhọn của đồ nội thất, bạn có thể xoay chuyển hướng của đồ vật hoặc trải thêm vải hoặc đệm mỏng lên. Có thể đặt thêm các chậu cây nơi góc tường nhà để giúp ngăn chặn góc nhọn chĩa thẳng vào giường.

Tránh kê giường ngủ dưới xà ngang

Kê giường dưới bộ thanh dầm trụ hoặc xà ngang là điều kiêng kị. Dù có hướng kê giường tốt nhưng yếu tố này vẫn khiến giấc ngủ của bạn khó chịu, tạo ra cảm giác bị đè nén lên người khi nằm ngủ. Điều này khiến người ngủ khó đi vào giấc ngủ sâu và thường xuyên gặp ác mộng.

Đặt giường ngủ dưới xà ngang sẽ khiến gia chủ khi ngủ có cảm giác bị đè nặng
Đặt giường ngủ dưới xà ngang sẽ khiến gia chủ khi ngủ có cảm giác bị đè nặng

Gia chủ nên tránh những vị trí này để ngăn chặn luồng khí chèn ép cơ thể, gây tê liệt, mệt mỏi và cản trở giấc ngủ ngon lành, êm ái.

Xem thêm  Vật phẩm phong thủy tại Xã Đàn

Tránh kê giường ngủ dưới gầm cầu thang

Tương tự như kê giường ngủ dưới xà ngang, kê giường dưới cầu thang cũng khiến cảm giác bị đè nén, chèn ép, khó tìm kiếm giấc ngủ sâu và thường gặp những giấc mơ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, đặt giường dưới cầu thang khiến không gian trở nên u ám hơn, chật hẹp, không khí bí bách, ngột ngạt do có cầu thang cản trở. Vì vậy, cần tránh đặt giường ở vị trí này.

Đặt giường ngủ dưới cầu thang khiến không khí bí bách, chật hẹp
Đặt giường ngủ dưới cầu thang khiến không khí bí bách, chật hẹp

Gợi ý cách chọn hướng kê giường ngủ phong thủy theo bản mệnh

Theo phong thủy, mỗi bản mệnh sẽ hợp với các hướng khác nhau. Hướng kê giường ngủ theo phong thủy cũng cần đặt ở vị trí hợp với mệnh của người sử dụng. Có như vậy, linh khí mới tốt lên, người ngủ có tinh thần thoải mái và tạo được tâm lý thoải mái để có giấc ngủ ngon.

Ngũ hành tương sinh là các mệnh hợp nhau và tốt cho nhau
Ngũ hành tương sinh là các mệnh hợp nhau và tốt cho nhau
Ngũ hành tương khắc là các mệnh khắc nhau, không tốt cho nhau
Ngũ hành tương khắc là các mệnh khắc nhau, không tốt cho nhau

Nhờ có sự “yểm hộ” của phong thủy, người nằm ngủ sẽ có tâm lý yên tâm hơn, cảm giác an toàn hơn. Đó cũng chính là nguyên nhân mà phong thủy phòng ngủ tốt nhất phải “sàng mệnh tương phối”.

Đối với giường ngủ khi đặt theo hướng phong thủy theo bản mệnh, cần chú ý các hướng hợp. Ngoài ra, các màu sắc trang trí giường ngủ và phòng ngủ cũng cần được lưu ý.

Mệnh Mệnh hợp hướng kê giường ngủ Nguyên nhân Màu sắc hợp mệnh
Kim Hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc Mệnh Kim phù hợp và có thể kết hợp với mệnh tương sinh là Thổ Nâu, xám, vàng, bạc, trắng
Mộc Hướng Đông, hướng Bắc, hướng Đông Nam Mệnh Mộc phù hợp và có thể kết hợp với mệnh tương sinh là Thủy Đen, xám, xanh nước biển, nâu
Thủy Hướng Bắc, hướng Tây, hướng Tây Bắc Mệnh Thủy phù hợp và có thể kết hợp với mệnh tương sinh là Kim Đen, xanh da trời, trắng, ánh kim
Hỏa Hướng Nam, hướng Đông, hướng Đông Nam Mệnh Hỏa phù hợp và có thể kết hợp với mệnh tương sinh là Mộc Xanh lá, da cam, đỏ
Thổ Hướng Nam, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc Mệnh Thổ phù hợp và có thể kết hợp với mệnh tương sinh là Hỏa Đỏ, hồng, cam, tím

Ngôi nhà có hướng cát thu nạp sinh khí, con người cũng vậy. Theo yếu tố phong thủy, ngủ là lúc nạp sinh khí nhiều nhất. Vì vậy, giường ngủ cần đặt ở hướng cát của bản mệnh để sinh khí được tiếp nhận và luân chuyển, con người được bồi dưỡng thêm về mặt tinh thần, may mắn và tài lộc.

Xem thêm:

  • Làm thế nào để tăng dương khí trong nhà dễ dàng nhất?
  • Cách đặt tủ quần áo trong phòng ngủ thế nào là đúng phong thủy