Để Tang: Một Tình Huống Sinh Hoạt Gia Đình Chúng Ta Đều Cần Biết

Đại Tang và Tiểu Tang: Những Khác Biệt Cơ Bản

Việc để tang trước đây tại Việt Nam được chia thành hai loại theo Truyện Thọ Mai Gia Lễ: đại tang và tiểu tang. Tiểu tang có bốn bậc, trong khi đại tang chỉ có một bậc duy nhất. Tổng cộng, có năm bậc được gọi là ngũ phục.

Đại tang và tiểu tang

1. Đại Tang: Một Thời Gian Khoa Học

Trong lý thuyết, thời gian để đại tang là 3 năm, nhưng thực tế người ta thường chỉ để tang trong vòng 27 tháng. Một giả thuyết cho rằng khoảng thời gian này được tính dựa trên thời gian mang thai 9 tháng để định nghĩa một năm. Do đó, ba năm tương đương với 27 tháng! Trong văn hóa dân gian, có một câu nói đùa: “Ba năm hai bảy tháng chàng ơi!”

Nguyên tác của Hồ Xuân Hương “Hai bảy tháng trời là mấy chốc, Trăm năm ông Phủ Vĩnh Tường ơi!” là một ví dụ nổi tiếng về việc thể hiện một khoảng thời gian dài.

Thời gian để tang đại tang

2. Tiểu Tang: Những Thay Đổi Về Thời Gian

Theo quy ước, tiểu tang được chia thành bốn bậc khác nhau, và thời gian để tang cũng khác nhau tuỳ theo thân hay sơ.

2.1. Cơ Niên: Tang Trong Một Năm

Những người để tang trong một năm được gọi là cơ niên và bao gồm:

2.2. Đại Công: Tang Trong 9 Tháng

Những người để tang trong 9 tháng được gọi là đại công và bao gồm:

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Dây Chuyền Vàng

2.3. Tiểu Công: Tang Trong 5 Tháng

Những người để tang trong 5 tháng được gọi là tiểu công và bao gồm:

2.4. Ti Ma: Tang Trong 3 Tháng

Những người để tang trong 3 tháng được gọi là ti ma và bao gồm:

Việc tang của người Việt Nam tuân thủ theo quy định của Lễ giáo Phong kiến. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn đó, ví dụ như thời gian để tang chồng là 27 tháng, đại tang, trong khi thời gian để tang vợ chỉ là một năm, tiểu tang. Khi con gái đã lấy chồng, họ bị coi là “nữ nhân ngoại tộc” và “dâu là con rể là khách”. Đối với phụ nữ, nếu họ qua đời trước khi có chồng, thời gian để tang ngắn hơn so với khi chết và chưa lấy chồng. Việc để tang của chúng ta phản ánh một nền văn hóa lâu đời, có tôn kính trật tự, và rõ ràng phân biệt thân sơ. Đó là lí do chúng ta cần học hỏi và được giáo dục để hiểu và thực hiện đúng theo phong tục này. Nhìn vào việc con cái để tang ông bà hoặc cha mẹ, ta có thể biết gia đình đó có tuân theo phong tục truyền thống Việt Nam hay không.

Ngày nay, trang phục tang chỉ được mặc cho đến khi hoàn tất mai táng người thân. Sau đó, người tham gia tang hậu chỉ đeo một miếng vải đen nhỏ trên áo hoặc trên mũ. Đối với phụ nữ, họ đội khăn trắng (ở nông thôn) hoặc găm một miếng vải đen ở phía trái ngực khi mặc áo. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tang nằm trong lòng!

Tổng Kết

Đây là những điều cơ bản về để tang mà chúng ta nên biết. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn! Chúc mọi người có một cuộc sống an lành và tốt đẹp!

Xem thêm  Tẩy Nốt Ruồi Với Thuốc Chấm: Cách Thực Hiện và Lưu Ý Quan Trọng

Nguồn: Sưu tầm tín ngưỡng phong tục Việt Nam