Khám Phá Lịch Sử: Đồ Thờ Phong Thủy

Đã từ lâu, trong lòng người Việt Nam, dù giàu hay nghèo, không thể thiếu đi bàn thờ gia tiên – nơi trân trọng và thờ phụng ông bà tổ tiên cùng những người đã khuất. Trong đó, đồ thờ phong thủy là những vật phẩm quan trọng góp phần tạo nên văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tốt đẹp của dân tộc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu đủ về ý nghĩa của những đồ thờ phong thủy cũng như cách bài trí chính xác nhất. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

Đồ thờ phong thủy gồm những gì?

Đồ thờ phong thủy là tất cả những vật phẩm được thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Ông Địa – Thần Tài, và nhiều nơi khác. Mỗi vật phẩm đều chứa đựng một ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất.

Bộ đồ thờ men lam
Bộ đồ thờ men lam

Mộ bộ đồ thờ phong thủy có thể gồm 9 món, 13 món hoặc 15 món tùy vào kích thước bàn thờ, phạm vi thờ cúng và điều kiện kinh tế của từng gia đình. Cụ thể như sau:

Bộ đồ thờ 9 món

Đây là bộ đồ thờ cúng đẹp bao gồm 9 món: 1 mâm bồng, 1 lư hương, 1 bát nhang, 2 chân đèn, 1 bình hoa, 1 hũ đựng nhang và 2 ly nước. Số 9 có nghĩa là Cửu trong tiếng Hán, tức chỉ sự vĩnh cửu.

Xem thêm  Xem Ngày Tốt Sửa Mộ: Hãy Tham Khảo Cách Chọn Ngày Tốt Sửa Mộ

Bộ đồ thờ phong thủy
Đồ thờ phong thủy cần có trên bàn thờ

Bên cạnh đó, ‘‘Cửu’’ cũng nằm trong cụm ‘‘Cửu Huyền Thất Tổ’’. Đặc biệt, với những gia đình lắp đặt bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ chung cư, đồ thờ phong thủy 9 món là lựa chọn phù hợp.

Bộ đồ thờ 13 món

Về cơ bản, đồ thờ 13 món sẽ bao gồm 9 món giống như bộ đồ thờ 9 món, chỉ thêm đôi hạc và 3 bát nhang. Trong tín ngưỡng thờ cúng, số lẻ lại là những con số đẹp mang lại may mắn, tài lộc.

Đồ thờ phong thủy 13 món thích hợp dành cho bàn thờ đứng có kích thước vừa và lớn.

Bộ đồ thờ 15 món

Ngoài 13 món trên, đồ thờ cúng 15 món còn có thêm cặp bình hoa sen. Trong phong thủy, số 5 đại diện cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Cặp lộc bình sẽ giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm hơn. Bộ đồ thờ này thích hợp với những gia đình có phòng thờ riêng hoặc không gian thờ cúng rộng rãi.

Ý nghĩa của bộ đồ thờ cúng

Mỗi vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ mang một ý nghĩa riêng. Ví dụ, bát hương được xem là nơi giáng ngự của các vị thần linh và gia tiên, đèn thờ là vật kết nối giữa hai thế giới âm – dương và soi đường dẫn lối cho ông bà gia tiên trở về gặp con cháu.

Ý nghĩa đồ thờ phong thủy
Mỗi một món đồ thờ cúng lại mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau

Để hiểu hơn về ý nghĩa của từng vật phẩm trong bộ đồ thờ phong thủy, mời bạn tham khảo bài viết: Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cách bài trí chuẩn phong thủy

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Tìm Hiểu Về Số Điện Thoại Hợp Mệnh Mộc

Bàn thờ càng có đầy đủ vật phẩm thờ cúng sẽ càng trang nghiêm hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là sự đủ đầy vật phẩm, mà là sự thành tâm, chu đáo của gia chủ.

Vì thế, tùy vào điều kiện kinh tế, số lượng đồ thờ cũng sẽ khác nhau.

Khi nào cần thay đồ thờ phong thủy?

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là nơi ‘phát sinh, phát tài’, nên tất cả những vật phẩm thờ cúng đều cần được lựa chọn cẩn thận. Hãy thay đồ thờ mới nếu gia đình bạn đang gặp phải một trong những vấn đề sau:

Bộ đồ thờ Bát Tràng
Bộ đồ thờ men ngọc

  • Đồ thờ phong thủy bị vỡ hoặc có dấu hiệu hư hỏng: Nếu đồ thờ cúng xuất hiện những vết nứt rạn, hãy thay cả bộ để đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy tốt. Đặc biệt, khi đồ thờ cúng đi theo cặp như bình hoa, đèn thờ bị hư hỏng 1 chiếc, hãy thay cả bộ để tránh việc sử dụng không cân đối.
  • Đồ thờ không hợp mệnh: Khi lựa chọn đồ thờ cúng, tuổi và mệnh cũng cần được quan tâm. Trong trường hợp chuyển nhà và dùng lại đồ thờ của chủ cũ, cần thay mới để tránh gặp xui xẻo trong công việc và cuộc sống.
  • Thay nơi thờ cúng: Trong trường hợp chuyển nhà hoặc di dời bàn thờ, hãy thay đồ thờ cúng nếu đã sử dụng trong thời gian dài. Lưu ý lựa chọn đồ thờ cúng đồng bộ về màu sắc, chất liệu.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được tự ý thay đổi bộ đồ thờ, đặc biệt là bát hương. Gia chủ cần thắp nhang, xin phép ông bà tổ tiên và thay mới đồ thờ. Sau đó, mang đồ thờ cũ lên chùa để nhờ các sư thầy xử lý, tuyệt đối không vứt bỏ bừa bãi để tránh phạm vào những điều xui xẻo trong thờ cúng.

Xem thêm  Tình Yêu và Sự Nghiệp: Kỷ Mùi 1979 Nữ Mạng

Hiện nay, đồ thờ Bát Tràng là sự lựa chọn hoàn hảo nhất về mẫu mã và chất liệu. Từ các bộ đồ thờ phong thủy men lam, men rạn, men ngọc lục bảo đều được hoàn thiện tỉ mỉ. Hãy liên hệ với Bàn Thờ Tâm Việt hoặc đến showroom gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.