Đức Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư, được biết đến trong tiếng Phạn là Bhaiṣajyaguru, chữ Hán: 藥師佛, tiếng Anh: Medicine Buddha, còn được gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Phật, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, Dược Sư Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Như Lai, Đại Y Vương Phật.

Bản nguyện của Ngài là “cứu tất cả các bệnh khổ cho các chúng sinh” cho nên còn có tên Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật. Quốc độ của Ngài là cõi Tịnh Lưu Ly nằm ở phương Đông.

Bản nguyện của Ngài là
Ảnh: aminoapps.com

Ý nghĩa tên gọi của Phật Dược sư Lưu ly

Dược Sư, có nghĩa là thầy thuốc. Lưu ly là một loại ngọc màu xanh trong suốt. Lưu ly quang là ánh sáng của ngọc lưu ly. Dược Sư Lưu Ly Quang Phật là vị Phật thông suốt tất cả y dược của thế gian và ra khỏi thế gian, có khả năng chữa trị hết tất cả những căn bệnh khổ của chúng sinh, những suy nghĩ và phiền não do tham sân si gây ra.

Ánh sáng của Phật Dược Sư không thể diễn tả bằng lời “Trong ngoài sáng suốt, tinh sạch hoàn toàn, không có chút vẩn đục, ánh quang minh chói lọi khắp nơi”, ánh sáng đó phá hết tăm tối và vô minh trong lòng chúng sinh, mang lại lợi lạc và giải thoát khỏi bệnh tật về thân và tâm, đưa họ ra khỏi mịt mù của tham, sân, si phiền não và tiến tới giác ngộ, giải thoát.

Các truyền bản Kinh Dược sư

Theo Đại tạng kinh Đại chính tân tu, kinh Dược Sư hiện có bốn truyền bản:

 1. Kinh Phật thuyết quán đỉnh Bạt trừ quá tội sinh tử đắc độ (佛 說 灌 頂 拔 除過 罪 生 死 得 度 經), là quyển thứ 12 thuộc bộ kinh Quán đỉnh do ngài Bạch-thi-lê-mật-đa-la dịch vào thời Đông Tấn (317-420).

 2. Kinh Phật thuyết Dược Sư Như Lai bản nguyện (佛 說 藥 師 如 來 本 願 經), do ngài Đạt-ma-cấp-đa dịch vào niên hiệu Đại Nghiệp năm thứ 11 (615) đời nhà Tùy.

 3. Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai bản nguyện công đức (藥 師 琉 璃 光 如 來 本 願 功 德 經) do ngài Huyền Trang dịch vào niên hiệu Vĩnh Huy nguyên niên (650).

 4. Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang thất Phật bản nguyện công đức (藥 師 琉 璃 光七 佛 本 願 功 德 經), do ngài Nghĩa Tịnh dịch vào năm thứ ba niên hiệu Thần Long (707).

Xem thêm  Chúc mừng lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Trong kinh tạng tiếng Việt, hiện có nhiều bản dịch kinh Dược Sư được dịch từ bản Hán tạng của ngài Huyền Trang, như bản dịch của Hòa thượng Thích Trí Quang, Hòa thượng Thích Tuệ Nhuận, Hòa thượng Thích Viên Thành…

Đức Phật Dược sư là một đấng giác ngộ có lòng bi mẫn vô lượng đối với hết thảy chúng sinh. Ngài hộ trì chúng sinh tránh khỏi những đớn đau về tâm hồn và thể xác, khỏi những hiểm nguy và chướng ngại, và giúp họ trừ diệt tam độc tham - sân - si cội nguồn của mọi bệnh tật và nguy hại. Ngài là đấng Y vương Toàn giác.
Ảnh: phatgiao.org.vn

Hạnh nguyện của Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư là một đấng giác ngộ có lòng bi mẫn vô lượng đối với tất cả chúng sinh. Ngài hộ trì chúng sinh tránh khỏi những đau đớn về tâm hồn và thể xác, khỏi các nguy hiểm và chướng ngại, và giúp họ trừ diệt tam độc tham – sân – si cội nguồn của mọi bệnh tật và nguy hại. Ngài là đấng Y vương Toàn giác.

Trong khi tu hành làm Bồ tát, Ngài đã phổ biến 12 nguyện lớn nhằm giúp đỡ tất cả chúng sinh đối phó với đói rách, bệnh tật, sự xấu xa của thân hình, và thay đổi giới tính… nhằm mang lại sự trọn đầy thiện căn và thành tựu ý nguyện.

1 – Phát hào quang chiếu sáng cho tất cả chúng sinh.

2 – Cho chúng sinh nhận thức Nhất thiết trí của mình.

3 – Giúp chúng sinh thực hiện sở nguyện của mình.

4 – Dẫn dắt chúng sinh trên Đại thừa.

5 – Giúp chúng sinh tuân thủ giới luật.

6 – Chữa trị các bệnh do sáu giác quan gây ra.

7 – Chữa trị bệnh liên quan đến thân tâm cho tất cả chúng sinh.

8 – Biến đổi phụ nữ thành nam giới.

9 – Tránh chúng sinh rơi vào tà kiến và giúp họ trở về đường Đạo.

10 – Giúp chúng sinh sinh ra ở cõi lành.

11 – Cung cấp thức ăn cho những người đói khát.

12 – Cung cấp áo quần cho những người rét mướt.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Thần Tài

7 hóa thân Như Lai

Với lòng từ bi và khả năng dẫn dắt tất cả chúng sinh đến giác ngộ, Ngài đã hóa thân dưới nhiều hình tướng khác nhau, trong đó có bảy hình tướng của đức Phật Dược Sư, nhằm giúp đỡ chúng sinh thoát khỏi khổ đau.

 • Bhaisajyaguru: Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai
 • Abhiyaraja: Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai
 • Dharmakirtisagara: Pháp Hải Lôi Âm Như Lai
 • Asokottamasriraja: Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai
 • Suvarnabhadradravimala: Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai
 • Svaragosaraja: Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai
 • Suparikirti-tanamasriraja: Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai

Thần chú Dược sư và danh hiệu Phật Dược Sư

Thần chú Dược Sư là một trong những câu thần chú được trì tụng nhiều nhất vì khả năng không thể tin được mà nó mang lại cho người trì tụng. Không chỉ có khả năng chữa lành bệnh cho chính người trì tụng, mà còn có khả năng chữa bệnh cho người khác. Quan trọng hơn, thần chú này có khả năng làm sạch những nghiệp xấu trong quá khứ.

Chú Dược Sư tiếng Phạn:

OM Namo bhagawate Bhaishjaya guru vaidurya Prabha rajaya tathagataya arhate samyaksam buddhaya teyatha om bekhajye bekhajye maha bekhajye bekhajye rajaya samudgate svaha.

Chú Dược Sư tiếng Hán:

Nam mô Bạc già phạt đế, bệ sái xã lũ rô, bệ lưu ly bát lạt bà, hát ra xà giã, đát đà yết đa gia, a ra hát đế, tam diểu tam bột, đà gia, đát điệt tha. Án, bệ sái thệ, bệ sái thệ, bệ sái xã, tam một yết đế sa ha.

Thần chú Dược sư
Ảnh: phatgiao.org.vn

Theo kinh Dược Sư Như Lai Bản Nguyện Công Đức, “nếu ai thấy có người nam hay nữ gặp bệnh khổ, họ nên tắm rửa sạch sẽ và trì tụng thần chú này 108 lần, sau đó đặt thần chú vào thức ăn hoặc thuốc, hoặc nước không chứa vi khuẩn. Sau đó, họ dùng thức ăn đó để cho người bệnh dùng. Sau khi ăn xong, bệnh sẽ mau chóng tiêu trừ.”

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Rồng Đen: Điềm Báo Gì?

Nếu có ai muốn nhờ sự giúp đỡ hoặc cầu mong điều gì đó, họ nên trì tụng thần chú này mỗi ngày để nhận được mọi điều như ý, sống lâu và không mắc bệnh tật. Sau khi qua đời, họ sẽ được sinh ra ở cõi tịnh và tiếp tục hướng tới giác ngộ, thành Phật.

Cách hành trì Phật Dược Sư

Nếu có nam tín nữ nào nghe được danh hiệu của Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, họ nên thực hiện các bước sau để trì tụng:

 • Mỗi sáng sớm, họ nên tắm rửa sạch sẽ và trù phước hương hoa, hương đốt, hương thơm, và nghe nhạc để cúng dường trước hình tượng của Phật.

 • Họ nên viết ra Kinh này hoặc nhờ người khác viết ra, sau đó trì tụng thần chú một cách tâm linh. Nếu nghe giảng giải nghĩa lý của Kinh, họ nên đảm bảo có đầy đủ các vật dụng cần thiết cho buổi trì tụng. Điều này sẽ giúp họ nhận được sự nguyện cầu của Chư Phật và đạt được mọi điều mà họ cầu nguyện cho đến khi trở thành Phật.

Mỗi sáng sớm hãy tắm rửa sạch sẽ, rồi dùng hương hoa, hương đốt, hương thơm và nghe nhạc để cúng dàng trước hình tượng Phật.
Ảnh: phatgiao.org.vn

Nếu có người bệnh muốn thoát khỏi bệnh khổ, họ nên duy trì giới luật trong bảy ngày bảy đêm và sử dụng thức ăn và nước uống cùng các vật dụng khác để cúng dàng Thầy thuốc Phật.

Trong sáu tuần, họ nên tổ chức lễ bái và trì tụng Kinh của Đức Mẹ Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, đọc kinh này 49 lần, thắp 49 ngọn đèn, làm bảy hình tượng của những vị Phật trên. Trước mỗi hình tượng, nên thắp bảy ngọn đèn. Mỗi ngọn đèn cần lớn đến mức như bánh xe và phải được thắp sáng liên tục suốt 49 ngày. Ngoài ra, lễ bái còn bao gồm việc treo 49 sợi dây thừng, thả các loài động vật, đại diệt cho 49 loài hay nhiều hơn. Điều này sẽ giúp họ tránh khỏi tai hoạ và không bị vướng phải ác quỷ.

Xem thêm  Ngủ Mơ Thấy Một Ai Đó Tử Vong Dưới Nước

Những người thường xuyên trì tụng Kinh Dược Sư và tôn kính danh hiệu của Ngài sẽ luôn được sự hộ niệm của Chư Phật, Bồ tát, các vị Hộ pháp, Vị quan thần Dược Xoa, và các tình thân, giúp họ thoát khỏi tất cả khổ nạn và thành tựu mọi ước mong.

Trì tụng và thiền định hàng ngày

Trong thời đại hiện đại, khi con người sống trong một thế giới đầy bất công và sự bế tắc, sự tuyệt vọng, việc cầu nguyện và trì tụng Đức Phật Dược Sư có vai trò quan trọng. Việc này không chỉ giúp chúng ta phát triển tâm linh mà còn giúp chúng ta đạt được những điều mong muốn.

Đức Phật Dược Sư có lòng từ bi vô hạn và khả năng dẫn dắt chúng ta đến bờ giác ngộ. Cầu nguyện và trì tụng Đức Phật Dược Sư có khả năng mạnh mẽ và nhanh chóng mang lại sự thành công, không chỉ trong việc chữa bệnh mà còn trong việc làm sạch tâm hồn.

Đây là lý do tại sao việc thực hiện trì tụng và thiền định về Đức Phật Dược Sư hàng ngày rất quan trọng, giúp chúng ta không chỉ thực hiện tu tập và phát triển tâm linh mà còn giúp đạt được những mong ước của mình.

Mùa An cư PL.2562