Đức Phật Sinh Vào Ngày Nào?

Đức Phật Sinh Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Phật Đản

Ngày lễ Phật đản trở thành một dịp quan trọng trong lòng Phật tử. Nó không chỉ là cách tri ân công đức của Đức Bổn Sư Như Lai, mà còn nhắc nhở mọi người hướng về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, xây dựng một xã hội hòa bình, hạnh phúc và an lành, như ước nguyện của Đức Phật khi chào đời. Mục đích là để tất cả mọi người trên thế gian đều có được sự bình yên và hoà hợp trong chính pháp của Đức Như Lai.

Đức Phật Sinh Năm Nào

Đức Phật Sinh Năm Nào?

Đức Phật Sinh Và Sự Tồn Tại Của Nhiều Giả Thiết

Năm sinh thật của Đức Phật vẫn là một vấn đề có nhiều yếu tố nghi ngờ. Có nhiều giả thiết về năm mà ngài hiển thế được ghi lại trong các tư liệu, và sự chênh lệch lên tới 4 thế kỷ. Các năm 1028, 1027, 685, 624, 566, 561, 558, 557, 520, 487, 466… đều được cho là năm sinh của ngài. Tuy nhiên, thuyết ghi Đức Phật sinh năm 624 TCN là phổ biến nhất và được cả Phật giáo Nam tông và Bắc tông chính thức thừa nhận.

Có nhiều tư liệu hiện nay bàn về năm Đức Phật Thích Ca đản sinh như: Việt Nam Phật giáo sử lược của Hòa thượng Thích Mật Thể ghi các năm: 1027, 1023, 685, 624, 566, 561, 557, 487, 466 TCN; Lịch sử Phật giáo Việt Nam của GS. Lê Mạnh Thát ghi là sinh vào khoảng thế kỷ VII TCN; Việt Nam phong tục của Phan Kế Bính có ghi các năm 1028, 624, 558, 520 TCN; Lược sử Phật giáo Ấn Độ của Hòa thượng Thích Thanh Kiểm xác định đản sinh ngày mùng 8 tháng 4 năm 642 TCN; Phật học Tinh yếu của Hòa thượng Thích Thiền Tâm ghi năm sinh 624 TCN; Phật học khái lược của Lưu Vô Tâm ghi năm sinh 624 TCN… Tuy nhiên, thuyết ghi năm sinh 624 TCN là phổ biến hơn cả.

Xem thêm  Phật Là Gì, Pháp Là Gì
Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc

Đức Phật Sinh Và Luận Giải Điềm Cát Tường

Việc tính Phật lịch liên quan đến năm sinh của Đức Phật. Tại Đại hội Phật giáo Thế giới diễn ra tại Tôkyô (Nhật Bản) năm 1952, các đại biểu Phật giáo trên toàn thế giới đã quyết nghị lấy năm ngày Đức Phật nhập niết bàn, tức năm 544 TCN làm năm đầu tiên của Phật lịch. Theo cách tính của Phật giáo Bắc tông, Đức Phật thọ 80 tuổi, tức là năm 624 TCN là năm Đức Phật đản sinh. Ngài xuất gia ở tuổi 19 (năm 605 TCN), thành đạo ở tuổi 31 (năm 593 TCN), dạy pháp trong 49 năm và nhập niết bàn năm 544 TCN. Theo cách tính của Phật giáo Nam tông, Đức Phật thọ 80 tuổi, tức là năm 624 TCN là năm Đức Phật đản sinh. Ngài xuất gia ở tuổi 29 (năm 595 TCN), thành đạo ở tuổi 35 (năm 589 TCN), dạy pháp trong 45 năm và nhập niết bàn năm 544 TCN. Theo cả hai cách tính này, năm 2011 là năm 2555 trong Phật lịch, và tín đồ Phật giáo kỷ niệm 2555 + 80 = 2635 năm ngày Đức Phật đản sinh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kỷ niệm Phật đản ở năm 2555 không có nghĩa là Đức Phật đản sinh cách đây 2555 năm như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Đức Phật Sinh Năm Nào

Đức Phật Sinh Năm Nào

Lễ Tắm Phật – Một Nét Văn Hóa Đặc Trưng

Tại Việt Nam, lễ Phật đản là lễ hội lớn nhất trong năm của tín đồ Phật tử. Trong những ngày này, các tự viện thường tổ chức các sự kiện kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, tái hiện lịch sử của Đức Phật và gợi nhắc mọi người về cương vị của đức Bổn Sư Như Lai. Đặc biệt, trong dịp này, các tự viện thường tổ chức lễ tắm Phật. Lễ tắm Phật bắt nguồn từ truyền thuyết rằng khi Đức Phật chào đời, có chín con rồng xuống phun mưa để tắm cho Ngài. Hành động này không chỉ để làm sạch cơ thể ngài mà còn mang ý nghĩa tẩy trừ mọi phiền não, lo toan trong tâm hồn và định hướng về sự thanh tịnh trong mỗi con người.

Xem thêm  Ý Nghĩa Rửa Làm Sạch Với Phật

Để tổ chức lễ tắm Phật, các tự viện chuẩn bị bàn thờ với đủ hương hoa và tôn tượng Phật sơ sinh được đặt trong chậu hoặc thau lớn chứa nước tinh khiết. Nguyên liệu để nấu nước tắm Phật thường là hoa lài, hoa cúc, quế… người ta đun sôi nước và chờ cho nguội rồi đổ vào chậu, sau đó rải thêm hoa lài lên nước. Có nơi sử dụng nước mưa hoặc nước lọc tinh khiết. Nước tắm Phật phải là nước thanh tịnh, vì vậy người chuẩn bị nước cần có tâm thành, tin tưởng hoàn toàn vào công đức của lễ tắm Phật.

Lễ tắm Phật - Một Nét Văn Hóa Đặc Trưng

Lễ tắm Phật – Một Nét Văn Hóa Đặc Trưng

Lễ Tắm Phật – Làm Thế Nào Để Thực Hiện?

Đến lúc lễ tắm Phật, người ta tụng kinh sám theo nghi thức lễ tắm. Mọi người chào lễ tượng Phật sơ sinh bằng việc chắp tay kính cẩn, sau đó múc nước nhẹ nhàng từ chậu và tưới lên vai Ngài. Trong quá trình tắm Phật, mỗi người cần lắng lòng thanh tịnh và tưởng tượng rằng dòng nước cam lộ này sẽ làm sạch tâm tư. Công đức lễ tắm giúp loại bỏ những tâm niệm tham lam, nỗi oán hận và dục vọng của chúng ta. Nó cũng xóa tan những suy nghĩ, lời nói và hành động ác độc. Tinh thần và cơ thể trở nên thanh tịnh, tươi mới và nhẹ nhàng.

> Xem thêm video Lợi ích của giới luật: