Game Cờ Tướng Người

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật với 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Có một khoảng trống được gọi là sông (hay hà) ở giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng. Mỗi phía có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) được tạo bởi 4 ô ở các đường dọc 4, 5, 6 tính từ đường ngang cuối cùng của mỗi phía. Trong 4 ô này, có hai đường chéo xuyên qua.

Theo quy ước, khi nhìn từ phía trước của bàn cờ, phía dưới là quân Đỏ, phía trên là quân Đen. Các đường dọc bên quân Đỏ được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên quân Đen được đánh số từ 9 đến 1 từ phải qua trái.

Cách xếp bàn cờ tướng

Để xếp bàn cờ tướng, bạn chỉ cần học các quân cờ được mô tả dưới đây và sắp xếp theo mẫu bàn cờ dưới đây.

Bàn cờ

Loại quân và cách di chuyển

Mỗi ván cờ bắt đầu với 32 quân, chia đều cho hai bên gồm 16 quân Đỏ và 16 quân Đen, bao gồm bảy loại quân. Dù các quân cờ của mỗi bên có tên khác nhau (theo chữ Hán) nhưng giá trị và cách di chuyển của chúng giống nhau hoàn toàn. Bảy loại quân và số lượng cho mỗi bên như sau:

Quân Ký hiệu Số lượng
Tướng 1
2
Tượng 2
Xe 2
Pháo 2
2
Chuột 5

Luật Cờ tướng

Quân cờ di chuyển theo các luật sau:

 1. Tướng: Di chuyển từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng phải luôn ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi đường chéo hình chữ X.

 2. Sĩ: Di chuyển xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ phải luôn ở trong cung như tướng.

 3. Tượng: Di chuyển chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nửa bàn cờ của đối thủ. Đường đi của tượng không hợp lệ nếu có quân khác cản trở trên đường đi đó.

 4. Xe: Di chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cờ miễn là không bị quân khác cản trở từ điểm xuất phát đến điểm đến.

 5. Mã: Di chuyển ngang 2 ô và dọc 1 ô (hoặc dọc 2 ô và ngang 1 ô) mỗi nước đi. Nếu có quân cờ nằm ngay bên cạnh mã và cản trở hướng ngang 2 (hoặc hướng dọc 2), mã không thể di chuyển theo hướng đó.

 6. Pháo: Di chuyển ngang hoặc dọc giống xe. Khác biệt là khi pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua chính xác 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả các ô từ điểm xuất phát đến điểm đến không được có quân cản.

 7. Chuột (hoặc Tốt): Di chuyển 1 ô mỗi nước đi. Nếu chuột chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông, chuột có thể đi ngang 1 ô hoặc đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước đi.

 8. Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến một ô đã có quân đối phương, quân đối phương bị ăn và được lấy ra khỏi bàn cờ.

 9. Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không thể nằm trong cùng một cột mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để hai con tướng nằm trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

 10. An toàn của tướng: Sau mỗi nước đi, tướng của mỗi bên không được để quân đối phương có thể ăn ngay trong nước tiếp theo. Những nước đi khiến tướng không an toàn là không hợp lệ.

Xem thêm  Bài Cúng Thay Bàn Thờ: Thủ Tục Và Quy Trình Làm Mới

Chế độ chơi

Có tổng cộng 4 chế độ chơi: Chơi một mình, Chơi với máy, Chơi online và Cờ thế.

 1. Chơi một mình: Người chơi nhấn vào nút “Chơi một mình” trên trang chủ và bắt đầu tập luyện một mình.

 2. Luyện với máy: Người chơi có thể chơi cờ tướng với máy ngay trên trang chủ. Có 5 cấp độ chơi: Mới chơi, Dễ, Bình thường, Khó và Khó nhất.

 3. Chơi online: Người chơi nhấn vào nút “Chơi online”, mở một phòng mới với Mã phòng bất kỳ và tạo một Mật khẩu chỉ người chơi biết, sau đó mời bạn bè vào chơi qua đường link và chia sẻ Mật khẩu để cùng chơi. Người chơi cũng có thể truy cập vào “Sảnh chờ” để vào một phòng đã có sẵn. Trong trang này, người chơi có thể chọn Quân Đỏ hoặc Quân Đen. Quân Đỏ đi trước.

 4. Cờ thế: Chế độ này dành cho những người chơi đã biết chơi cờ tướng lão luyện. Người chơi nhấn vào nút “Cờ thế” trên trang chủ, sau đó di chuyển và bày trận theo ý của mình, nhấn nút “Tải bàn cờ thế” và mời bạn bè để cùng giải cờ thế. Ngoài ra, còn có chức năng “Giải cờ thế”, người chơi có thể giải cờ với máy.

Đọc thêm về cờ tướng trên Khám Phá Lịch Sử