Lịch sử thế giới

Giống chó Lưu Cầu (Ruuchuu-in) ở Uchinaa (Okinawa)

Giống chó Lưu Cầu (Ruuchuu-in) là động vật đặc hữu của vùng Yanbaru thuộc bắc bộ đảo Uchinaa và của đảo Ishigachi ở phía nam quần đảo Lưu Cầu. Giống này thực tế chỉ mới được chuẩn hoá trong khoảng hai mươi năm trở lại đây.
19/03/2021 02h:45 3.59K
Giống chó Lưu Cầu (Ruuchuu-in) ở Uchinaa (Okinawa)
Giống chó Lưu Cầu (Ruuchuu-in) ở Uchinaa (Okinawa)

Nguồn gốc giống chó Lưu Cầu ở Uchinaa

Uchinaa là khu vực từng hứng chịu sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh và oanh tạc trong Thế chiến II, gây ảnh hưởng nặng nề lên nhiều dạng sống hoang dã, trong đó có quần thể chó. Vì sự khan hiếm thức ăn, nhiều người buộc phải ăn thịt chó để cầm cự, khiến cho số lượng cá thể chó sụt giảm kịch liệt.

Trong suốt thời kỳ bị Mỹ chiếm đóng, quá trình lai tạp với các giống phương Tây diễn ra đã đẩy giống chó bản địa đến bờ tuyệt chủng. Đến đầu thập niên 1980, người ta phát hiện ra một nhóm cá thể chó sống hoang dã sâu trong các cánh rừng mưa cận nhiệt đới ở khu vực Yanbaru.

Khoảng ba mươi cá thể được dồn bắt để kiểm tra, kết quả cho thấy có sự khác biệt đặc trưng giữa mẫu máu của chúng với mẫu máu của những con chó thuộc các giống Nhật, châu Âu và Mỹ trên các hòn đảo lớn ở Nhật Bản. Cấu trúc di truyền của chúng tương đồng với giống chó Hokkaido; các đặc điểm về mặt hình thái như khoảng hụt trán hẹp hay chấm đen trên lưỡi cũng tương tự.

Cuộc khảo sát tập trung vào những cá thể chắc chắn thuộc về giống chó đặc trưng của Uchinaa. Hội Bảo tồn chó Lưu Cầu (Ryukyu Inu Hozonkai) được lập nên với mục đích tuyên truyền, bảo vệ giống chó sắp được khôi phục dựa trên nền tảng di truyền của nhóm cá thể đặc trưng vừa phát hiện.

Nỗ lực tái tạo các tính trạng đặc trưng của giống chó Lưu Cầu gốc bằng biện pháp lai giống và ổn định giống phù hợp đã kích thích số lượng cá thể ngày càng tăng lên. Năm 1995, chính quyền huyện Uchinaa chính thức công nhận giống chó Lưu Cầu là một Giống loài được bảo vệ (Protected Species).

Hiện tại, có hai dòng chó thuộc giống này được chính thức công nhận dựa trên một số khác biệt nhỏ về vóc dáng và bản tính; mỗi dòng được đặt tên dựa trên khu vực phát hiện ra chúng: dòng Yanbaru và dòng Yeema. Người ta cho rằng hiện chỉ còn khoảng bảy trăm đến tám trăm cá thể chó Lưu Cầu ở Nhật Bản. Đa phần người Nhật đều từng nghe qua giống chó này nhưng không phải ai cũng biết rõ hình dáng, nguồn gốc giống chó Nhật Bản này.

Đặc điểm nhận dạng giống chó Lưu Cầu

Người dân ở Uchinaa gọi những con chó này là “turaa” hoặc “aka-in”. “Turaa” là một từ tiếng Uchinaa, tương đương với “tora” trong tiếng Nhật với ý nghĩa là “con hổ”; còn “aka-in” có gốc từ “aka-inu”, nghĩa là “chó đỏ”. Những thuật ngữ này hẳn xuất phát từ đặc điểm hình thái thường thấy của giống chó này.

Quả thực bộ lông của giống chó Lưu Cầu có hai loại cơ bản: vằn vện (turaagi 虎毛, lông hổ) hoặc một loạt các sắc thái của màu nâu, trong đó có đỏ pha cam đất (tawny red). Điều này chứng tỏ những con chó này từng tồn tại cực kỳ phổ biến ở Uchinaa. Có ba loại chó lông vện: vện nền nâu đỏ, vện nền đen và vện nền trắng. Đến như chó màu nâu trơn cũng có nhiều biến thể màu lông khác nhau: nâu vỏ dà (tan), nâu vỏ dà pha vàng (fawn) hoặc nâu gan (liver/dark brown).

Tổng cộng, giống chó Lưu Cầu có 10 kiểu màu lông khác nhau và được chia làm 2 dạng

Lông vằn vện (turaagi 虎毛)

  • Vện nền đỏ (Aka-turaa 虎)
  • Vện nền trắng (Shiruu-turaa 白虎)
  • Vện nền đen (Kuruu-turaa 黒虎)

Bạn đang xem: Giống chó Lưu Cầu (Ruuchuu-in) ở Uchinaa (Okinawa)

Giống chó Lưu Cầu có lông vằn vện (turaagi 虎毛)
Giống chó Lưu Cầu có lông vằn vện (turaagi 虎毛)

Lông màu trơn

  • Nâu đỏ khẩu trang (Aka-masuku 赤マスク): chó màu này có mũi đen, vùng lông quanh miệng thường có màu trắng, trông như chiếc khẩu trang.
  • Nâu đỏ mắt vàng (Aka-gorudo-ai 赤ゴールド・アイ): chó màu này có mũi nâu, mống mắt màu vàng.
  • Trắng (Shiruu 白)
  • Đen (Kuruu 黒)
  • Ngà (Aibori アイボリー): thực chất chó màu ngà được chia làm hai màu nhỏ hơn là màu ngà nhạt (淡アイボリー) và màu ngà đậm (濃アイボリー)
  • Hạt vừng (Guuma 胡麻): chó màu này có lông màu đen xen kẽ màu trắng/ngà
Giống chó Lưu Cầu có lông màu trơn
Giống chó Lưu Cầu có lông màu trơn

Giống chó Lưu Cầu có vóc dáng vừa phải, trong đó dòng Yeema có kích thước lớn hơn một chút so với dòng Yanbaru. Những con chó có thân hình dài được xem là lý tưởng. Giống này có vẻ ngoài rất giống chó rừng, khiến chúng ta có cảm giác chúng cực kỳ hung tợn, tuy nhiên bản tính thực của chúng lại trái ngược: hiền lành, dễ gần (với con người), phù hợp để làm thú cưng.

Dù vậy, chúng vẫn có bản năng bảo vệ lãnh thổ cao, phản ứng không mấy dễ chịu với các loài động vật khác. Có thể vì từng được dùng để săn lợn rừng nên bản năng săn bắt ở giống chó này vẫn còn tồn tại mạnh mẽ.

----------------------

Một số tên riêng:

Hokkaido | Bắc Hải Đạo 北海道

Ishigachi | Thạch Viên 石垣 (Ishigaki)

Ryukyu Inu Hozonkai | Lưu Cầu khuyển bảo tồn hội 琉球犬保存会

Uchinaa | Xung Thằng 沖縄 (Okinawa)

Yanbaru | Sơn Nguyên 山原

Yeema | Bát Trùng Sơn 八重山 (Yaeyama)

Trần Văn Hải Nam

5 ( 1 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

https://khamphalichsu.com
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Xem nhiều

Bài viết mới