Hình ảnh Nốt Ruồi Ung Thư

Trên cơ thể mỗi chúng ta đều có những nốt ruồi khác nhau ở những vị trí khác nhau. Nốt ruồi là kết quả của quá trình các tế bào hắc tố (melanin) trong da phát triển thành một cụm thay vì phân bố đồng đều.

Có nhiều loại nốt ruồi khác nhau, trong đó chia làm 2 loại chính là nốt ruồi lành tính (nốt ruồi thông thường) và nốt ruồi ung thư. Nốt ruồi thông thường bao gồm những đốm sắc tố nổi trên mặt da, bờ đối xứng và có giới hạn đều đặn, rõ rệt. Còn nốt ruồi ung thư là nốt ruồi không điển hình với sắc tố biến đổi, bờ không đều đặn, bất cân xứng, giới hạn không rõ.

Đa phần nốt ruồi đều lành tính, tuy nhiên, khi xuất hiện những nốt ruồi bất thường, chúng ta cần phân biệt được nốt ruồi ung thư và nốt ruồi bình thường.

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi ung thư

Nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện nào được liệt kê theo quy luật ABCDE dưới đây, hãy đến bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư tầm soát ngay vì đó có thể là nốt ruồi cảnh báo ung thư. Quy luật ABCDE là:

 • A (Asymmetric): Có tính bất đối xứng
 • B (Border irregularity): Bờ không đều hoặc lan tràn
 • C (Color variegation): Màu sắc không đồng nhất
 • D (Diameter): Đường kính lớn hơn 5mm
 • E (Enlargement hoặc Evolution): Lan rộng hay tiến triển.

Biết cách phân biệt giữa nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thông thường chính là biện pháp đơn giản nhất để phát hiện ung thư sớm từ đó có biện pháp can thiệp, chữa trị kịp thời, tránh những rủi ro đáng tiếc về sau.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Giữa Nhân Trung: Ý Nghĩa và Tác Động

Hình ảnh nốt ruồi ung thư và biểu hiện phân biệt

Dấu hiệu quan trọng nhất của nốt ruồi ung thư bao gồm các thay đổi về kích thước, hình dạng và màu sắc. Nốt ruồi ung thư thường không đối xứng, có đường viền không rõ ràng, sắc tố khác thường, đường kính lớn hơn và phát triển nhanh.

Ví dụ như trong hình ảnh dưới đây, nốt ruồi ung thư thứ 2 và thứ 4 tính từ bên trái qua là những nốt ruồi bất thường cần phải chú ý. Khi có những nốt ruồi không bình thường như vậy, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra và tầm soát nếu cần.

Hình ảnh nốt ruồi ung thư

Phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe

Để phòng ngừa ung thư và các nốt ruồi ung thư xuất hiện, chúng ta nên:

 • Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và lành mạnh.
 • Tránh các chất độc hại như rượu bia, thuốc lá, thức ăn nhanh và chế biến sẵn.
 • Tránh căng thẳng, mệt mỏi và stress.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc bức xạ.
 • Duy trì vận động và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Khám sức khỏe định kỳ và chủ động tầm soát ung thư nếu có bất kỳ bất thường nào trên cơ thể.

Bên cạnh đó, bổ sung các sản phẩm Fucoidan cũng là cách phòng chống ung thư hiệu quả được các chuyên gia khuyên làm. Fucoidan giúp tăng miễn dịch, ngăn chặn biến đổi cấu trúc tế bào và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Hy vọng với những chia sẻ về hình ảnh của nốt ruồi ung thư trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về những dấu hiệu cảnh báo ung thư và cách phòng chống ung thư hiệu quả.

Xem thêm  Mơ Thấy Người Đàn Ông Lạ: Điểm Báo Về Tình Cảm và May Mắn

Lưu ý: Bạn có thể tìm hiểu thêm về lịch sử tại Khám Phá Lịch Sử

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan