Sắc Đẹp Của Tam Thế Phật

Tam Thế Phật có nghĩa là Ba Thế giới của Phật: Quá Khứ, Hiện Tại và Tương Lai. Trong đó, Phật Quá Khứ được đại diện bởi Phật A Di Đà, Phật Hiện Tại được đại diện bởi Phật Thích Ca Mâu Ni, và Phật Tương Lai được đại diện bởi Phật Di Lặc.

Tam Thế Phật Bao Gồm Những Vị Nào?

Trước tiên, từ “Thế” trong Tam Thế có thể hiểu là Thời. Vì vậy, Tam Thế Phật nghĩa là Phật của 3 thời: Quá Khứ, Hiện Tại và Tương Lai. Phật Quá Khứ được đại diện bởi Phật A Di Đà, Phật Hiện Tại được đại diện bởi Phật Thích Ca Mâu Ni, và Phật Tương Lai được đại diện bởi Phật Di Lặc. Theo nghĩa này, Tam Thế Phật có nghĩa là một vô lượng vô biên vô số chư Phật muôn phương.

Theo cách giải thích thứ hai, “Thế” có thể hiểu là Thế Giới. Trong Thế Giới Phật pháp, chúng ta có Phương Đông gọi là Thế Giới Tịnh Lưu Ly (Phật Dược Sư), chúng ta có Phương Tây với Đức Phật A Di Đà gọi là Thế Giới Cực Lạc. Còn trong trung tâm Thế Giới của Phật Thích Ca Mâu Ni, được gọi là Sa Bà. Vì vậy, Tam Thế Phật nói về không gian vô lượng của Thế Giới Chư Phật, từ Đông sang Tây, từ trên xuống dưới, từ trái qua phải.

Trong cách giải thích thứ ba, Tam Thế được hiểu là 3 chân thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi Truyền Pháp cho chúng sinh. Ba chân thân của Ngài bao gồm: Pháp thân, Báo thân, Ưng thân. Ba pho tượng của Tam Thế Phật được coi là ba chân thân của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Cổ Trái

Có thể nói, Tam Thế Phật là sự hiện diện của các Chư Phật trong mười tám hướng, luôn nhìn thấu cõi đời, phổ độ và cứu nạn chúng sinh thoát khỏi cõi luân hồi, hướng đến những giá trị tốt đẹp mà Phật giáo gắn kết. Các Phật tử đặc biệt yêu thích hình ảnh Tam Thế Phật để trang trí trong không gian làm việc, cuộc sống hoặc thời cùng với mong muốn mang đến nhiều vận may cho gia chủ.

1. Phật A Di Đà

A Di Đà được dịch là ánh sáng vô hạn, do đó Phật A Di Đà được gọi là Đức Phật Ánh Sáng. Theo Phật giáo Đại Thừa, tên của Ngài có nghĩa là Vô Lượng Thọ, tức là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang tức ánh sáng vô lượng. Phật A Di Đà là giáo chủ của Thiên Đường ở Tây Phương. Ngài được biết đến qua lời kể của Phật Thích Ca Mâu Ni và có thể nói Ngài là vị Phật của một thế giới khác. Theo các kinh điển, trong cuộc đời trọn đạo của Phật Thích Ca, Ngài đã giới thiệu về Đức Phật A Di Đà và thiên đường mà Ngài giáo hóa chúng sinh.

Theo Đại Kinh A Di Đà, trong một kiếp sống trước đây, Ngài là Hoàng tử Kiều Thi Cả của đất Diệu Hỷ, con của vua Nguyệt Thượng Luân và hoàng hậu Thù Thắng Diệu Nhân. Vào thời điểm đó, có một Đức Phật là Thế Tự Tại Vương Như Lai giáng sinh cứu độ chúng sinh. Khi nghe tin có Phật tái sinh, Ngài đã rời bỏ cung điện, xin xuất gia, được Phật chấp nhận và được cho thọ Tỳ Kheo giới với hiệu là Pháp Tăng Tỳ Kheo. Đứng trước Đức Phật, Ngài phát 48 lời nguyện để cứu mười tám hướng chúng sinh, nếu lời nguyện nào không viên mãn thì thề không thành Phật.

Xem thêm  Giấc Mơ Về Quan Hệ Với Người Yêu Cũ

2. Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni là vị ở chính giữa của Bộ Tượng, biểu trưng hiện tại hoặc là biểu tượng của thế giới Tạ Bà. Ngài là Bổn Sư thị hiện ở thế giới để giáo hóa chúng sinh, được tôn xưng là Phật Tổ Như Lai, Phật Đà hay Đức Thế Tôn.

Theo các tài liệu Phật Giáo, Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ của cõi Tạ Bà. Ngài đã giác ngộ hoàn toàn, trở thành Thánh, biết mình là Phật vào tháng 4 năm 588 TCN. Ngài là một bậc đạo sư giác ngộ viên mãn, nhìn thấy được kiếp trước của bản thân, của chúng sinh, sự hình thành và huỷ diệt của thế giới. Ngài biết mình sẽ không tái sinh một lần nào nữa và đã thoát khỏi quy luật sinh tử luân hồi của thế giới.

Theo ghi chép trong kinh Phạm Vương, Ngài thị hiện trong thế giới này lần này là lần thứ 8000. Trước khi trở thành Phật, Ngài từng là một vị Thái tử của tiểu vương quốc Shakyamuni, con trai vua Tịnh Phạn có tên là Tất Đạt Đa. Ngài được tiên tri rằng sẽ trở thành một bậc vĩ nhân vĩ đại, kèm theo một lời tiên đoán rằng Ngài sẽ bỏ đi tu hành sau khi thấy “một người già, một người bệnh, một xác chết và một sã môn”. Để con trai không đi tu, Vua Suddhodana đã cho thái tử hưởng hết vinh hoa phú quý, không tiếp xúc với cảnh khổ của cuộc đời.

Tuy nhiên, trong một lần ngồi quá bốn cửa thành, Ngài nhìn thấy bốn hình ảnh gồm một người già yếu, một người bệnh tật, một tu sĩ và một xác chết. Ngài đã quyết định rời khỏi cuộc sống nhung lụa, giàu sang phú quý của mình để tìm đạo. Ngài là người phát hiện và khởi xướng con đường trung đạo thay vì ép xác khổ hạnh như các vị tu sĩ cùng thời.

Xem thêm  Nóng Tai Trái - Hiểu Về Ý Nghĩa Tâm Linh và May Mắn

Phật Thích Ca Mâu Ni đã dùng 49 năm để không ngừng nghỉ nói cho chúng sinh biết về chân tướng của vũ trụ nhân sinh, có thể sớm ngày phá mê khai ngộ. Theo kinh điển Pali, Phật Thích Ca Mâu Ni thọ thế tám mươi năm. Vào mùa mưa năm 80 tuổi, Ngài đã dự đoán rằng sẽ nhập diệt sau 3 tháng nữa.

Hiện nay, hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thường gặp là tóc bui to hoặc có cụm xoắn ốc, nhục kế trên đỉnh đầu, mắt mở ba phần tư. Ngài mặc áo choàng quá cổ hoặc áo cà sa, không có chữ vạn trên ngực. Phật Thích Ca ngồi kiết già trên toà sen, tay xếp ngay ngắn trên đùi, thường bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng…

3. Phật Di Lặc

Theo các tài liệu ghi lại, trong tiếng Phạn, từ Di Lặc có nghĩa là Từ Thị, tức là chủng tính từ bi, gồm từ trong tứ vô lượng tâm (từ, bi, hỷ, xả) và thị trong chủng, họ, tộc, có năng lực làm cho Phật chứng không đoạn đứt ở thế giới. Theo Kinh Bình Đẳng Giác và Kinh Pháp Hoa, Ngài là một trong những vị đệ tử của Phật Thích Ca và sẽ là vị Phật kế thừa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Theo kinh điển Phật giáo, Di Lặc là vị Bồ tát sẽ xuất hiện trên trái đất. Ngài sẽ được giác ngộ hoàn toàn, giáo hóa chúng sinh, giảng dạy Phật Pháp và được chứng ngộ thành Phật. Ngày nay, Ngài hiện là một trong bốn vị Bổn Xứ Bồ Tát đang ở cung trời Đâu Suất, và khi thế giới hết kiếp giảm thứ chín, đến kiếp thứ mười thì Ngài sẽ hoá thân xuống trong nhà của một vị Bà La Môn.

Xem thêm  Ngủ Mơ Thấy Đám Ma Đánh Con Gì

Ở Ấn Độ, Phật Di Lặc được mô tả là một vị hoàng tử tuấn tú, thanh mảnh, thường mặc trang phục của hoàng gia Ấn Độ. Trong khi đó ở Trung Quốc và Việt Nam, Ngài được biết đến với tướng mập tròn vui vẻ, trên vai đeo một túi vải, mặc áo hở bụng. Ngài đi đâu đến đó, Ngài luôn xin, người ta cho gì Ngài cũng lấy, khi gặp trẻ nhỏ, Ngài cho trẻ nhỏ hết. Ngài sống rất tự tại, thích ở đâu thì ở, thích ngủ đâu thì ngủ. Ngài cũng có những người lớn không ưa hay mắng chửi thậm chí nhổ nước bọt vào mặt Ngài nhưng Ngài vẫn bình thản, tự tại, luôn nở nụ cười trên môi.

4. Phật Dược Sư

Phật Dược Sư là vị Phật thống suốt tất cả y dược của thế giới và xuất thế giới. Ngài có thể chữa trị hết tất cả bệnh khổ của chúng sinh, những điên đảo vòng tưởng do tham, sân, si phiền não gây ra.

Tên tiếng Phạn: Bhaisajyaguru

Tên chữ Hán:

Tiếng Anh: Medicine Buddha

Còn được gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Phật, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, Dược Sư Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Như Lai, Đại Y Vương Phật.

Bản nguyện của Ngài là “cứu tất cả bệnh khổ cho chúng sinh” nên còn có tên Tiêu Tài Diên Thọ Dược Sư Phật.

Quốc độ của Ngài nằm ở cõi Tịnh Lưu Ly ở phương Đông.

Giải thích tên gọi:

Dược sư có nghĩa là thầy thuốc. Lưu ly là một loại ngọc màu xanh trong suốt. Lưu ly quang là ánh sáng ngọc lưu ly. Dược Sư Lưu Ly Quang Phật là vị Phật thống suốt tất cả y dược của thế giới và xuất thế giới, Ngài có thể chữa trị hết tất cả những thứ bệnh khổ của chúng sinh, những điên đảo vòng tưởng do tham, sân, si phiền não gây ra. Ánh sáng của Phật Dược Sư thật không thể nghĩ bàn: “Trong ngoài sáng suốt, tinh sạch hoàn toàn, không có chút vẩn đục, ánh quang minh chói lọi khắp nơi” chiếu đến đâu đều phá hết những tăm tối vô minh của chúng sinh; đem lợi lạc và diệt trừ tất cả những bệnh khổ về thân và tâm, khiến cho họ hóa lìa mê vong mà hướng đến giác ngộ, giải thoát.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Giải Mã Sao Kế Đô

Ý Nghĩa Của Thờ Tam Thế Phật Là Gì?

Tam Thế Phật là một bộ tượng gồm 3 pho tượng giống hệt nhau, được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già. Bộ Tượng Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát, các Ngài là những vị Phật có trí tuệ, đạo hạnh cao thâm, đã dùng trí đức để cứu độ chúng sinh, dắt con người đi qua biển khổ luân hồi. Trong công cuộc cứu độ, dù trải qua hàng hà sa số kiếp cùng muôn vàn khó khăn thử thách, các Ngài vẫn luôn hướng thiện.

Theo văn hóa phương Đông, ý nghĩa của bộ Tượng Tam Thế Phật có thể được hiểu như sau: Đây là bộ Tượng tôn vinh công đức của các vị Chư Phật ở nhiều không gian và thời gian. Nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng cuộc sống hiện tại, sống để sau khi nhìn về quá khứ đều là những ngày đáng quý đồng thời cần vui vẻ, lạc quan hướng đến tương lai tốt đẹp. Khi chúng ta thành tâm đánh lễ, chiêm bái, ngày ngày ngắm nhìn các Ngài, chúng ta sẽ học cách giữ tâm thanh tịnh, thoát khỏi phiền não, tìm được chân lý cuộc sống, phát tâm nhân từ, tiêu trừ vòng tưởng, tạp niệm không đáng có từ đó tìm được hạnh phúc chân thật để cuộc sống an yên và vui vẻ hơn.

Hình Ảnh Tam Thế Phật

Dưới đây là những hình ảnh Tam Thế Phật đẹp nhất được chúng tôi sưu tầm. Kính gửi đến quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng.

Tam The Phap

Tam The Duoc Su

Tam The Thien Quan

Kính mời quý Phật tử xem thêm nhiều hình Phật khác tại đây.