Học Cách Thả Lỏng Theo Lời Phật Dạy

Phiền Phiệt Là Điều Thường Tính

Lời Phật Dạy
Chỉnh sửa từ ảnh gốc – Khám Phá Lịch Sử

Buông Bỏ Tâm Phiền Để Tạo Hạnh Phúc

Buông bỏ tâm phiền, trước hết là để giải tỏa mọi nỗi lo lắng, giúp con người tìm đến hạnh phúc thật sự. Sau đó, buông bỏ còn tạo cơ hội cho sự trưởng thành của chính mình.

Phiền phiệt trong cuộc sống con người thường xoay quanh mười hai vấn đề:

  • Buông không đành
  • Nghĩ không thông
  • Nhìn không thấu
  • Quên không được

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta khó tránh khỏi áp lực và gặp phải va chạm trong công việc, sinh hoạt hàng ngày, và các mối quan hệ gia đình cũng như tại nơi làm việc. Trong những cuộc tranh cãi, ta có thể không kiềm chế được bản thân và nổi lên với những từ lời nhọn như kim gai. Dù ta thắng hay thua cuộc tranh cãi, thường không dễ để duy trì sự hòa khí… Kết quả, ta có thể gây tổn thương cho bản thân và người khác. Đôi khi, ta cảm thấy chính mình đau đớn, mất niềm tin và hối tiếc. Tuy nhiên, khi một lời đã cất lên, không còn cách nào để hồi phục, và hối tiếc lúc đó đã quá muộn.

Trong những tình huống như vậy, điều chúng ta cần làm là giữ bình tĩnh và từ bỏ những gì khiến ta cảm thấy bất an.

Phật dạy rằng, lòng không khuyết thiếu được gọi là “phú,” khi được người khác cần đến, thì được gọi là “quý.” Hạnh phúc sảng khoái không chỉ là một tính cách mà còn là một nguồn năng lượng. Cách tốt nhất để giải phóng phiền muộn chính là quên đi chúng.

  • “Không tranh giành” chính là lòng từ bi.
  • “Không tranh cãi” chính là trí tuệ.
  • “Không nghe” chính là lòng thanh tịnh.
  • “Không nhìn” chính là sự tự tại.
  • “Tha thứ” chính là giải thoát.
  • “Biết đủ” chính là buông.

Người ta sống trên đời thường không vui lắm vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng chủ yếu là ba nguyên nhân sau đây: Thứ nhất, chúng ta quá quen với việc so sánh hạnh phúc của người khác với mình; thứ hai, chúng ta quá quen với việc phóng đại nỗi khổ của chính mình; thứ ba, chúng ta quá quen với việc so sánh những khuyết điểm của chính mình với ưu điểm của người khác.

Tất cả những nguyên nhân trên đều xuất phát từ sự ôm đồm của chính bản thân, hay nói cách khác là thái độ không hài lòng với bản thân, suốt ngày muốn có được nhiều hơn mà không chịu buông bỏ.

Sống trên đời và làm người, chúng ta không nên quá khắt khe và cầu hoàn mỹ. Niềm vui không thể đạt tới tuyệt đối, và chúng ta nên có sự khoan dung đối với người khác. Điều này đồng nghĩa với việc tạo cho chính mình linh hoạt và một cơ hội để thoát ra khỏi cuộc sống khắc nghiệt.

Buông Bỏ Tâm Phiền Theo Lời Phật Dạy

Khi đức Phật còn sống, Ngài từng đặt một câu hỏi cho một vị Sa môn: “Tuổi thọ của con người thường kéo dài trong bao lâu?”

Sau đó, một vị Sa môn đã trả lời rằng: “Chỉ kéo dài trong một hơi thở.” Đức Phật nói: “Ngươi hiểu đạo rồi.” (Trích trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương)

Hơi thở có thể hiểu là việc thở ra để điều hòa khí tiết, giống như khi chúng ta gặp phải phiền muộn, thường thở một hơi dài để giải phóng năng lượng tiêu cực. Hoặc ngược lại, hơi thở ở đây có thể hiểu là sự giác ngộ, thở một hơi và không màng đến thế sự thường tình, để mãi mãi bao trùm tâm tình bình an, giác ngộ, và được thanh thản vì không cần lo lắng đắn đo.

Học Cách Kiểm Soát Bản Thân

Tự Do Từ Phiền Não
Chỉnh sửa từ ảnh gốc – Khám Phá Lịch Sử

Bạn không thể kiểm soát hành động của người khác, và cũng không nên cố gắng làm vậy. Nhưng bạn có thể kiểm soát không chỉ hành động của mình, mà còn suy nghĩ của bạn.

Bạn có thể dừng lại, không để nỗi đau sống dậy, và chọn hướng đi tiếp. Bạn có khả năng làm điều đó. Bạn chỉ cần học cách thực hiện.

“Người học đạo, hành đạo, không để bị rơi vào tâm cảnh hối tiếc quá khứ hay vọng tưởng tương lai. Hạnh phúc chỉ có thể hiện hữu ngay tại thực tại hiện tại. Vì vậy, hãy biết buông bỏ mọi phiền não.”

Hãy Từ Bỏ Việc Kiểm Soát

Hãy sẵn lòng từ bỏ việc kiểm soát tất cả mọi thứ liên quan đến bạn hoặc người khác: các tình huống, sự kiện và con người. Hãy chấp nhận mọi thứ và mọi người chính xác như vốn có, và bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Hãy để cho mọi việc diễn ra theo tự nhiên.

Đặc biệt, tránh những cuộc tranh luận vô nghĩa và không cần thiết. Vì đa số mọi người chỉ muốn thắng, không chấp nhận thất bại. Tốt nhất là cả hai bên cùng chiến thắng. Không quan trọng trong nội hay ngoại tình, trên cả bề mặt quốc gia và quốc tế, chúng ta nên lựa chọn cách tốt đẹp nhất là cả hai bên cùng thắng.

“Đừng kiểm soát cũng là một cách để buông bỏ phiền não.”

Từ Bỏ Các Lí Do

“Tiểu hòa thượng và lão hòa thượng cùng nhau đi duyên, tiểu hòa thượng tôn kính lễ độ, hành xử theo sư phụ. Khi tới bờ sông, một cô gái muốn qua sông nhưng không thể. Lão hòa thượng đã đưa cô gái đi bộ qua sông. Cô gái cảm ơn và rồi đi mất. Tiểu hòa thượng nghĩ qua vấn đề và thắc mắc: “Sư phụ tại sao lại đưa cô ấy qua sông?” Nhưng không dám hỏi, và tiếp tục đi được 20 dặm. Cuối cùng, tiểu hòa thượng không cầm lòng được, buột miệng hỏi sư phụ: “Chúng ta là người xuất gia, tại sao thầy lại đưa một cô gái qua sông?” Sư phụ bình tĩnh trả lời: “Ta đã buông bỏ cô ấy tại bờ sông, còn ngươi đã nâng cô gái đi 20 dặm mà vẫn chưa buông bỏ.”

Lời nói của lão hòa thượng chứa đựng tinh thần thiền. Nó ám chỉ nghệ thuật sống của con người. Trên cuộc đời, chúng ta được chứng kiến vô số cảnh đẹp và trải qua bao nhiêu khó khăn. Nếu chúng ta mang tất cả những gì đã trải qua và chịu đựng, chúng ta sẽ càng chứa đựng thêm nhiều phiền muộn. Sẵn lòng buông bỏ là cách cân bằng tâm lý, cần chân thành và bình tĩnh đối diện với cuộc sống.

Hãy Từ Bỏ Sự Gắn Bó

Điều này có lẽ khó hiểu, nhưng không phải là điều không thể. Khi bạn tách ra khỏi mọi thứ, bạn trở nên yên bình hơn, rộng lượng, thân thiện hơn và thanh thản hơn. Chỉ cần bạn đến một nơi mà bạn có thể hiểu tất cả mọi thứ mà không cần phải chịu đựng đau khổ. Đó là một trạng thái vượt ra ngoài lời nói.

“Để sau một ngày làm việc vất vả, hãy tự nhủ và mỉm cười với bản thân: ‘Ta buông bỏ…Buông bỏ để ngày mai tốt đẹp hơn.'”

Hãy hạnh phúc trong việc học cách thả lỏng và buông bỏ. Đó sẽ là chìa khóa để tìm thấy sự thanh thản và bình an trong cuộc sống.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan