Hướng Bàn Thờ: Nhìn Ra Hay Tựa Lưng?

Hướng bàn thờ là một yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi lập bàn thờ gia tiên, dựa trên nguyên tắc của phong thủy. Vậy cách tính toán hướng bàn thờ là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây!

Hướng Bàn Thờ Là Hướng Nào?

Để gia đình hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và tài lộc, chủ nhà cần quan tâm đến không gian thờ cúng và đặc biệt là hướng bàn thờ. Nếu bạn đặt bàn thờ theo hướng xấu hoặc phạm lỗi phong thủy, có thể rước ma quỷ vào nhà và tài sản sẽ tan hoang. Vậy hướng bàn thờ là hướng nào?

Hướng bàn thờ là hướng nào
Hướng bàn thờ là hướng nào

Một cách đơn giản để hiểu, hướng bàn thờ là hướng mà từ bàn thờ nhìn ra ngoài, hoặc có thể coi là hướng cùng phía với lưng người làm lễ khi đứng đối diện thắp hương. Dựa vào tuổi và mệnh của gia chủ, các chuyên gia phong thủy sẽ tính toán được hướng tốt để đặt bàn thờ và hướng xấu cần tránh.

Cách Xem Hướng Bàn Thờ

Không chỉ hiểu hướng bàn thờ là gì, chủ nhà còn cần tìm hiểu về cách xem hướng đặt bàn thờ. Theo quan niệm của người phương Đông, đặt bàn thờ theo quy tắc “tọa hung hướng cát” để đón vận khí tốt vào nhà, tránh bệnh tật, thu hút tiền bạc và thành công trong kinh doanh.

Xem thêm  Sao Kim Thiên Yết

Cách xem hướng bàn thờ
Cách xem hướng bàn thờ

Dựa vào tuổi của chủ nhà, ta có thể suy ra Cung mệnh và từ đó biết được hướng đặt bàn thờ phải là “đại cát”. Theo các tài liệu ghi chép, có tám Cung mệnh bao gồm: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Tiếp theo, bạn sẽ xác định mệnh của mình thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

Những người thuộc Đông tứ mệnh bao gồm: Ly, Chấn, Tốn, Khảm. Ngược lại, nếu thuộc Tây tứ mệnh bao gồm: Càn, Đoài, Cấn, Khôn. Phong thủy chia ra thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh vì mỗi mệnh sẽ có cách đặt hướng bàn thờ khác nhau. Cụ thể:

 • Đông tứ mệnh: Hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Tây tứ mệnh: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Tham khảo các mẫu bàn thờ đẹp đang là xu hướng tại Khám Phá Lịch Sử!

Lưu Ý Về Hướng Đặt Bàn Thờ Nên Tránh

Bên cạnh những hướng bàn thờ tốt mà chúng tôi đã gợi ý ở trên, chủ nhà cũng không nên bỏ qua một số lưu ý khác để không rước họa vào nhà. Các hướng đặt bàn thờ tuyệt đối nên tránh là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Lai và Lục Sát. Nếu đã lỡ đặt bàn thờ theo một trong bốn hướng này, chủ nhà cần phải hóa giải ngay lập tức bằng cách chuyển bàn thờ đến hướng tốt.

Lưu ý về hướng đặt bàn thờ nên tránh
Lưu ý về hướng đặt bàn thờ nên tránh

Luồng khí vận hành trong không gian thờ cúng là linh khí. Do đó, bàn thờ phải được đặt theo hướng lợi, thu hút vận khí tốt vào nhà. Khi đặt bàn thờ, bạn nên tránh những nơi ẩm ướt, tối tăm và bẩn thỉu, hãy chọn vị trí thờ cúng tổ tiên ở không gian sạch sẽ và thoáng đãng.

Xem thêm  Ngày Đổ Móng Nhà: Có Cần Xem Hay Không?

Ngoài ra, bàn thờ nên đặt theo hướng nhà, không đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc cửa phòng ngủ.

Hướng Bàn Thờ Theo Tuổi

Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi là sự kết hợp giữa kinh nghiệm thực tế và tính toán khoa học. Hướng bàn thờ theo tuổi của 12 con giáp theo các bộ Tam hợp như sau:

Hướng bàn thờ theo tuổi
Hướng bàn thờ theo tuổi

Tuổi Tý, tuổi Thân và tuổi Thìn

 • Tuổi Tý: Gia chủ cầm tinh con Chuột, tuổi Giáp Tý đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Còn Nhâm Tý nên chọn các hướng như Đông, Đông Nam, Nam và Bắc để đặt bàn thờ.

 • Tuổi Thân: Nếu bạn tuổi Mậu Thân, Canh Thân, Nhâm Thân hoặc Bính Thân, nên đặt bàn thờ theo các hướng là: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

 • Tuổi Thìn: Các hướng hợp với những gia chủ cầm tinh con Rồng, tuổi Mậu Thìn để đặt bàn thờ là Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

Xem toàn bộ các mẫu bàn thờ hiện đại, đẹp, sang trọng tại Khám Phá Lịch Sử!

Tuổi Sửu, tuổi Tỵ và tuổi Dậu

 • Tuổi Sửu: Gia chủ tuổi Quý Sửu chọn bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc là lựa chọn tốt.

 • Tuổi Tỵ: Với những người tuổi Ất Tỵ, Đinh Tỵ hoặc Kỷ Tỵ, hãy đặt bàn thờ theo các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

 • Tuổi Dậu: Đặt bàn thờ hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam mang lại may mắn cho gia chủ tuổi Ất Dậu.

Tuổi Dần, tuổi Ngọ và tuổi Tuất

 • Tuổi Dần: Nhâm Dần, Bính Dần và Giáp Dần nên xoay bàn thờ theo một trong các hướng: Tây, Tây Nam, Đông Nam và Nam.

 • Tuổi Ngọ: Các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc tốt nhất với gia chủ tuổi Canh Ngọ, Mậu Ngọ.

 • Tuổi Tuất: Tuổi 1982 đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam để tránh tai họa.

Xem thêm  Xem Ngày Tốt Bốc Mộ

Tuổi Mão, tuổi Hợi và tuổi Mùi

 • Tuổi Mão: Gia chủ tuổi Quý Mão đặt bàn thờ hướng Bắc, Đông Nam, Nam và Đông để thu hút vận khí tốt vào nhà.

 • Tuổi Hợi: Hướng phù hợp với những người tuổi Tân Hợi là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

 • Tuổi Mùi: Tuổi Kỷ Mùi đặt bàn thờ theo hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam để đem lại tài lộc cho gia chủ.

Với những gợi ý về hướng bàn thờ theo tuổi trên, hy vọng rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Hãy xem xét kỹ hướng đặt bàn thờ trong gia đình và điều chỉnh ngay nếu có sai sót nhé!

Tham khảo thêm những kiến thức bổ ích để thờ cúng đúng chuẩn nhất: