Hướng Bếp: Lưng Người Nấu Hay Hướng Bếp?

Bếp nấu là một phần quan trọng không thể thiếu trong thiết kế của một căn hộ, dù đó là nhà phố, biệt thự hay chung cư. Sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình phụ thuộc rất nhiều vào việc bếp nấu. Chính vì vậy, chúng tôi muốn giới thiệu với quý bạn cách chọn hướng bếp sao cho đúng đắn nhất. Để hiểu rõ hơn về bài viết này, hãy thấu hiểu một quy tắc quan trọng là hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu. Mời bạn đọc tiếp tục để khám phá thông tin chi tiết về vấn đề này.

Hướng Bếp: Lưng Người Nấu?

Người xưa sử dụng bếp lò và hướng nơi đặt củi được coi là hướng của bếp. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, hiện nay hầu hết các gia đình đều sử dụng bếp ga hoặc bếp điện, vì vậy hướng của núm điều chỉnh hoặc hướng của bếp ga sẽ là hướng của bếp.

Khi nấu ăn, người nấu sẽ quay mặt theo hướng của núm điều chỉnh hoặc hướng củi để nấu. Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu.

Cách Chọn Hướng Bếp Phù Hợp

Việc chọn hướng bếp là một yếu tố rất quan trọng trong phong thủy của ngôi nhà. Tất cả những điều thuận lợi hoặc bất lợi đều có thể bắt nguồn từ hướng bếp. Dưới đây là những gợi ý về cách chọn hướng bếp phù hợp và cách tận dụng hướng bếp để khắc chế những vấn đề phong thủy không tốt.

Xem thêm  Mệnh Kim Hợp Hình Gì

Lưu ý rằng trước khi chọn hướng bếp, bạn cần xác định hướng của chủ nam trong nhà (người nam giới lớn tuổi nhất) và áp dụng thông tin này vào mặt bằng của ngôi nhà để xác định chính xác hướng cát và hướng hung. Sau khi xác định được 8 hướng, gồm 4 hướng cát và 4 hướng hung, bạn có thể bắt đầu chọn vị trí và hướng đặt bếp.

Cách Chọn Hướng Bếp Theo Tiêu Chuẩn

Đối với những căn nhà không gặp phải các rào cản như vợ chồng có mệnh trái nhau hoặc nhà hướng hung, tốt nhất là đặt bếp ở hướng xấu nhưng hướng nhìn về hướng tốt theo quan niệm “tọa hung hướng cát”.

Khi thực hiện việc này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hướng bếp không nên đối diện với vòi nước, thay vào đó nên đặt cùng phía với vòi nước.
 • Bếp không nên đặt cạnh phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng tắm, phòng thờ và không nên đặt bếp dưới giường ngủ.
 • Tránh bố trí bếp ở giữa tủ lạnh, vòi nước hoặc chậu rửa để tránh tình trạng “hai thủy kẹp một hỏa”.

Vị trí của bếp nên được đặt tại góc nhà, trong khu vực khuất tắt, theo quan điểm “tàng phong tụ khí”. Bếp không nên hướng ra cửa chính, cửa phụ, cửa thoát hiểm hoặc cửa sổ vì gió có thể làm tắt ngọn lửa và không mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Cách Chọn Hướng Bếp Khi Vợ Chồng Có Mệnh Trái Nhau

Đối với những cặp vợ chồng mệnh trái nhau, đặc biệt là khi vợ chồng là chủ nhà, cuộc sống gia đình có thể gặp nhiều xung đột, không hòa thuận và gặp phải nhiều khó khăn. Một trong những cách giải quyết cho trường hợp này là đặt bếp có “điểm tựa”.

Xem thêm  Mệnh Lư Trung Hỏa: Tìm Hiểu Vận Mệnh và Tính Cách

Bếp tượng trưng cho người vợ, việc đặt bếp có điểm tựa ám chỉ rằng người vợ luôn mạnh mẽ và đáng tin cậy trong mọi công việc trong gia đình. Điểm tựa thường là một bức tường phẳng, tuy nhiên, bạn cần chọn một bức tường không có cửa sổ để làm điểm tựa.

Ngoài ra, đối với trường hợp vợ chồng có mệnh trái nhau và xung đột quá mức, bạn có thể bố trí bếp theo nguyên tắc “tọa cát hướng hung”, với ý nghĩa “đốt hung hóa thành cát”.

Cách Chọn Bếp Cho Nhà Hướng Hung

Hiện nay, việc tìm một căn nhà có hướng đẹp là điều rất khó khăn, và rất có thể bạn phải mua một căn nhà có hướng hung. Trong trường hợp này, một trong những giải pháp là thay đổi hướng của bếp sao cho phù hợp, tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Thiên y chế tuyệt mạng
 • Sinh khí chế ngũ quỉ
 • Diên niên yểm lục sát
 • Phục vị yểm họa hại

Dưới đây là cách bạn có thể áp dụng các nguyên tắc trên:

 • Đối với những nhà hướng tuyệt mạng, khi bố trí bếp, hãy xoay hướng bếp về cung Thiên y.
 • Đối với những nhà hướng ngũ quỷ, hướng bếp nên xoay về cung Sinh khí.
 • Đối với những ngôi nhà hướng lục sát, hãy bố trí bếp theo hướng Diên niên.
 • Đối với nhà hướng họa hại, hướng nhà nên quay về hướng Phục vị.

Có Nên Đặt Hướng Bếp Trùng Với Hướng Nhà Hay Không?

Khi đặt hướng bếp, bạn phải dựa vào hướng nhà, tuy nhiên cần lưu ý rằng hướng bếp không nên trùng với hướng nhà. Điều này có thể gây nhiều khó khăn và không thuận lợi cho gia đình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề hướng bếp, cách chọn hướng bếp và giải đáp cho câu hỏi “hướng bếp là hướng lưng người nấu” cũng như cách tận dụng hướng bếp để khắc chế những vấn đề không tốt trong phong thủy. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất, Aeros luôn mang đến những thiết kế và sản phẩm có giá trị cho khách hàng. Hãy liên hệ với Aeros qua Khám Phá Lịch Sử để được tư vấn về thiết kế nội thất và các yếu tố liên quan khác.

Xem thêm  Khám Phá Cung Xử Nữ và Thiên Bình Trong Tháng 9

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó trên các mạng xã hội để lan toả thông tin đến những người quan tâm.