Khám Phá Lịch Sử Đức Phật

Mở đầu

Lịch sử Đức Phật Thích Ca

I. Bối cảnh xã hội Ấn Độ

Vào thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch, dân tộc A-ly-an (Aryen) xâm chiếm Ấn Độ và chia dân chúng thành bốn giai cấp. Bà-la-môn là giai cấp đạo sĩ uyên thâm, Sát-đế-lỵ là giai cấp vua chúa, Phệ-xá là giai cấp buôn bán, và Thủ-đà-la là giai cấp lao động tôi tớ. Chỉ có ba giai cấp đầu được quyền học đạo, còn hai giai cấp sau chỉ làm tôi tớ cho những giai cấp trên.

II. Sự ra đời của thái tử Tất Đạt Đa

Vào năm 624 trước Tây lịch tại Vương quốc Ca-tỳ-la-vệ, Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma-da sanh được một thái tử. Thái tử được đặt tên Tất Đạt Đa, họ Thích Ca. Thái tử được nuôi dưỡng bởi dì Ma-Ha-Ba-Xà-Ba-Đề và trở thành một người thông minh, văn võ song toàn, và luôn khiêm tốn, được mọi người yêu mến.

III. Tướng mạo Thái tử

Thái tử có 32 tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp. Một trong số đó, tướng A-Tư-Đà dự đoán rằng nếu thái tử làm vua, thì sẽ trở thành một vị vua thánh; nếu thái tử xuất gia, thì sẽ trở thành Đức Phật. Ông A-Tư-Đà vui vì thái tử sẽ trở thành Đức Phật, nhưng cũng buồn vì khi thái tử trở thành Đức Phật, ông sẽ mất đi.

IV. Cuộc sống của Thái tử

Sau khi chào đời được bảy ngày, Hoàng Hậu qua đời. Thái tử được dì Ma-Ha-Ba-Xà-Ba-Đề nuôi dưỡng. Thái tử nổi tiếng thông minh, văn võ song toàn, và luôn khiêm tốn. Ở tuổi 17, Thái tử kết hôn với công chúa Da-Du-Đà-La và có một đứa con trai tên La-Hầu-La.

V. Thái tử tiếp xúc với đời

Xem thêm  Mơ Thấy Cá Mập - Hiểu Rõ Ý Nghĩa và Con Số Đẹp

Thái tử quyết định đi du ngoạn để trải nghiệm cuộc sống bên ngoài hoàng cung. Trên hành trình này, Thái tử gặp gỡ một cụ già da nhăn, một người bịnh rên la thảm, và một đám tang. Những trải nghiệm này khiến Thái tử nhận ra khổ đau của cuộc sống. Thái tử còn gặp một vị sa môn, hình ảnh của vị sa môn khiến Thái tử quyết định tìm đạo.

VI. Thái tử xuất gia

Một đêm, sau buổi yến tiệc, Thái tử nhìn vợ con lần cuối rồi cùng Xa-Nặc phi ngựa Kiền-trắc theo hướng Đông Nam. Đến dòng sông A-Nô-Ma, Thái tử cởi hoàng bào, cắt tóc, và trao gươm báu cho Xa-Nặc. Điều này cho thấy quyết tâm của Thái tử xuất gia. Thái tử xuất gia vào tháng 2 năm 19 tuổi.

VII. Thái tử tầm đạo

Trên đường tầm đạo, Thái tử gặp hai vị thầy là A-La-Ra Kalama và Uất Đầu Lam Phất. Không lâu sau, Thái tử đạt được sự giác ngộ, nhưng hiểu rằng còn nằm trong vòng sinh tử. Thái tử cùng 5 anh em ông Kiều Trần Như tu khổ hạnh và sau 6 năm, Thái tử nhận ra rằng đường giải thoát không nằm ở bên ngoài, mà nằm trong nội tâm mỗi người.

VIII. Thành Đạo

Thái tử đến gốc cây Tất Bát La (pippala) trong 49 ngày đêm, tập trung tâm định tĩnh, chánh niệm, và tu hành. Cuối cùng, Thái tử đạt được giác ngộ thành Phật. Từ đó, vị Phật được tôn xưng là Đức Phật GOTAMA.

IX. Bài pháp đầu tiên

Sau khi quyết định truyền bá giáo lý cứu khổ, Đức Phật tìm đến 5 anh em ông Kiều Trần Như đang ở vườn Nai (Lôc Uyển). Tại đây, Đức Phật giảng bài pháp đầu tiên: “Tứ Diệu Đế”. 5 anh em ông Kiều Trần Như sau đó trở thành đệ tử đầu tiên của Đức Phật, và ba ngôi tam bảo: Phật, Pháp, Tăng được hình thành.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Mẹ Đã Mất

X. Đức Phật hóa độ rộng lớn và cùng khắp

Với lòng bi mẫn, tính bình đẳng, và ý chí dũng mãnh vô song, Đức Phật sử dụng nhiều phương tiện giáo hóa để cứu độ mọi người. Ngài đã chuyển đổi Ca Diếp – Giáo chủ thần lửa, Đề-Bà-Đạt-Đa – người em họ độc ác, và Vô Não – kẻ giết người không chút do dự. Trong 10 đại đệ tử của Đức Phật, có ông Ưu Ba Ly xuất thân từ giai cấp thấp. Đức Phật cũng thuyết pháp độ cho vua cha, Hoàng Hậu, công chúa Da-Du-Đà-La và con trai La Hầu La. Di Mẫu Ma Ha Ba Xà Ba Đề cũng xuất gia, đánh dấu Ni giới là một bộ phận của Giáo hội Phật Giáo.

XI. Lời di huấn cuối cùng – Đức Phật nhập diệt

Với tuổi 80, Đức Phật nhìn thấy con đường giáo hóa 49 năm đã hoàn thành. Trên rừng Câu Ly, Đức Phật nằm tĩnh lặng giữa hai cây sa la, giảng giải và khuyên dạy đệ tử. Cuối cùng, Đức Phật nằm im, với tư thế đặc biệt. Đức Thế Tôn nhập diệt trong sự chờ đợi của đệ tử và người hâm mộ.

Tổng kết

Đức Phật là một nhân vật lịch sử phi thường, sẵn lòng chịu đựng hoại diệt của định luật vô thường. Với lòng bi mẫn rộng lớn, tính bình đẳng, và ý chí dũng mãnh, Đức Phật đã truyền bá giáo lý cứu khổ và chứng minh sự giải thoát an lạc. Để thực hiện những lời dạy của Đức Phật, chúng ta cần tu tập và trân trọng những giá trị cao quý mà Đức Phật đã truyền đạt.

Đọc thêm về lịch sử Đức Phật và các khám phá lịch sử khác tại Khám Phá Lịch Sử.

Xem thêm  Mơ Thấy Đám Tang Người Thân Đã Qua Đời: Những Điềm Báo Điềm Tốt Hay Xấu?