Tận Hưởng Cuộc Sống: Những Lời Dạy Từ Đức Phật

Bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt

Mỗi thứ vĩ đạt đều bắt đầu từ những sự nhỏ bé. Tương tự, việc hoàn thiện bản thân là nhiệm vụ của mỗi người thông minh. Trên hành trình sống này, không có sự thành công tức thì hay tiền tài tự nhiên rơi xuống khi ta ngủ say. May mắn chỉ là yếu tố nhỏ bé, đời người không ai mãi mãi sống trong may mắn. Tất cả những gì đạt được đều bắt đầu từ những cống hiến nhỏ bé và một chút kiên nhẫn, không bỏ cuộc dù thất bại có xuất hiện. Điều này được thể hiện qua sự cần cù chăm chỉ, khiến cuộc sống tràn đầy hứng khởi.

Hành động bắt nguồn từ tâm

Bản chất con người phản ánh qua suy nghĩ của chúng ta. Nếu ta tự nhìn nhận mọi thứ xấu xa và suy nghĩ về thất bại, ta sẽ trở thành người hòan hảo. Ngược lại, nếu chúng ta suy nghĩ tích cực, hạnh phúc sẽ đến với ta.

Đức Phật đã từng nói: “Tâm là tất cả, bạn trở nên như những gì bạn nghĩ”. “Sự sai lầm trong cuộc sống xuất phát từ tâm. Nếu tâm thức tỉnh, liệu những sai lầm đó có lặp lại nữa không?”. Với những suy nghĩ tĩch cực và sự bình tâm, bạn sẽ đạt được những ước mơ của mình. Suy nghĩ quyết định hành động, chỉ cần suy nghĩ, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Có Em Bé: Điềm Hên Hay Xui?

Học và làm theo lời dạy thâm thúy của Đức Phật là phương châm để bạn có một cuộc sống hạnh phúc, thân tâm an lạc mỗi ngày và đủ sức để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống mà không vướng bận những phiền muộn trong tâm.

Học cách tha thứ

“Không có cái lửa nào lớn hơn đam mê, không có sự đau khổ nào khắc nghiệt hơn căm thù, không có cạm bẫy nào nguy hiểm hơn điên loạn, và không có dòng chảy nào mạnh mẽ hơn tham lam”.

Khi bạn nuôi hận thù, bạn đang tự giam mình. Cảm giác giận dữ và tức giận sẽ tiêu điều tâm trí của bạn thay vì người khác. Chấm dứt hận thù cũng là cách bạn giải thoát bản thân. Hãy giữ tâm trí yên tịnh vì chỉ khi đã có điều đó, bạn mới có thể cảm thấy hạnh phúc.

Thái độ là mọi thứ

Nếu bạn muốn làm điều gì đó, hãy làm it bằng trái tim. Con tim thiếu sức sống sẽ khiến bạn dễ bị chùn bước. Nhưng khi trái tim đập mạnh mẽ, bạn sẽ có động lực để vượt qua mọi khó khăn.

Trở thành người hiểu biết

Tôi từng nghe một câu: “Đừng chết vì thiếu kiến thức”. Bạn có thể học từ sai lầm và làm lại, nhưng không hiểu biết, bạn là người thất bại. Hiểu biết nằm trong khả năng xem đồng cảm với người khác. Khi tiếp xúc với một người, hãy buông bỏ sự tức giận. Hãy lắng nghe và cảm nhận những gì họ cảm nhận, đặt mình vào tâm họ để hiểu những gì họ đã trải qua. Điều này mang lại sự hạnh phúc, không phải tranh luận đúng sai.

Đạo Phật là nghệ thuật của cuộc sống hạnh phúc.

Khi bạn đang hận thù cũng chính là lúc bạn đang tự giam hãm chính bản thân.

Kiểm soát tâm trí của mình

Đức Phật đã từng nói: “Không có gì có thể làm tổn thương bạn nhiều hơn những suy nghĩ của chính bạn”.

Quái vật lớn nhất mà ta phải đối mặt là bản thân mình. Để tiếp quản nó, ta cần chinh phục tâm trí và kiểm soát suy nghĩ của mình. Những người có thể chinh phục bản thân thì sẽ vĩ đại hơn cả người chinh phục hàng ngàn người trong trận chiến.

Xem thêm  Mơ Thấy Chuột Con

Có thể, đôi khi bạn nghĩ mình không thể làm được. Nhưng hãy nhớ câu này: “Bạn không thể ngăn chặn một con chim bay qua đầu bạn, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó làm tổ trên đầu bạn”.

Biết ơn người khác

Hãy biết ơn mỗi ngày mới khi chúng ta có thêm một ngày để yêu thương. Lưu ý rằng không phải ai cũng có cơ hội thức dậy vào sáng hôm sau, hàng triệu người phải sống với nỗi đau bệnh tật.

Hãy biết ơn những người đã giúp đỡ bạn. Biết ơn cha mẹ. Biết ơn bạn bè, vì nếu không có họ, không có chúng ta. Tuy sinh ra riêng lẻ, nhưng ta không thể làm được điều gì đơn độc dù bạn giỏi đến cỡ nào.

Tạo nghiệp lành để sống hạnh phúc

Hãy biết ơn mỗi sớm mai thức dậy vì bạn có thêm một ngày để yêu thương.

Chia sẻ hạnh phúc

“Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp lên từ ngọn nến duy nhất, và ngọn nến đó sẽ không bị rút ngắn. Hạnh phúc không bao giờ giảm đi khi được chia sẻ”.

Từ bây giờ, khi bạn vui vẻ, hãy chia sẻ nụ cười với mọi người xung quanh. Đó là cách chúng ta chia sẻ hạnh phúc. Dẫu nhỏ bé, nhưng điều đó sẽ mang lại nhiều điều to lớn. Một ngọn nến có thể thắp sáng những ngọn nến khác. Hạnh phúc của bạn chỉ tồn tại khi mọi người đều hạnh phúc. Hạnh phúc sẽ xóa tan đau đớn, tội lỗi và hận thù. Chia sẻ là điều ánh sáng mạnh mẽ, làm sáng lên những góc tối của thế giới.

Mời quý Phật tử xem thêm video: “Dạy con hành động thiện”

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan