Lời Dạy Tuyệt Vời Của Phật Về Tính Nhẫn Nhịn

Lời Phật dạy về chữ Nhẫn

Nhẫn Là Gì?

Trong Phật Giáo, chữ Nhẫn được coi là một phẩm chất quý báu mà ai cũng nên có. Nhẫn có nghĩa là chúng ta cần kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của người khác để cải thiện bản thân và kiên trì theo đuổi công việc đến cùng. Nhẫn cũng là lời khuyên khi bực tức, hãy cố gắng nhẫn nhịn để tránh những hành vi sai lầm khi không thể kiểm soát cảm xúc của mình.

Nhẫn là gì?

Theo giáo lý Phật Giáo, trong sáu phép siêu độ và hàng vạn phương pháp tu hành, nhẫn là phẩm chất quan trọng nhất. Nhẫn ở đây là nhẫn nhục, là nhẫn nhịn, là sự chịu đựng, là đôi khi chấp nhận thiệt thòi cho bản thân. Nhẫn theo quan niệm của Đạo Phật chính là sự chào đón sự khinh khi, sự nhục mạ và nhược hại một cách bình thản, không tức giận. Nhẫn nhịn giúp chấm dứt tranh cãi vô lý, đánh bại những ý niệm tiêu cực bằng ý niệm chánh, sử dụng tình thương và cái tâm để giải quyết sự oán hận, và sử dụng trí huệ để hòa hợp mọi việc.

Theo Kinh Phật viết: “Thái độ đối nhân xử thế đoan chính, nét mặt kiền tịnh tinh khiết, phong thái dung mạo tốt đẹp, đây đều là từ Nhẫn mà đạt được.”

Người biết nhẫn luôn có tầm nhìn xa trông rộng, trí tuệ. Chính vì nhẫn, họ có thể kiên trì với học tập, công việc đến cùng. Từ xưa đến nay, những người thành công đều là những người biết nhẫn. Khi đối mặt với cám dỗ, người biết nhẫn biết cách điều chỉnh cảm xúc và luôn hướng về mục tiêu của mình.

Lời Phật dạy về chữ Nhẫn - Ý nghĩa của sự nhẫn nhịn trong cuộc sống

Lời Phật Dạy Về Sự Nhẫn Nhịn

Khi chúng ta biết nhẫn nhịn, trong lúc gặp khó khăn, chúng ta sẽ không dễ dàng từ bỏ, không oán trách người khác và chính bản thân. Biết nhẫn giúp chúng ta bình tĩnh lại và có trí tuệ thông suốt, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn.

Ngược lại, người không biết nhẫn thường gặp rắc rối, vì khi tức giận, chúng ta thường nói những lời cay đắng ảnh hưởng đến người khác và đưa ra những quyết định sai lầm.

Hãy Tu Chữ “Nhẫn” Hằng Ngày

Dù bận rộn như thế nào, hãy dành thời gian cho bản thân để suy ngẫm về mình. Trong cuộc sống, không tránh khỏi những cuộc tranh cãi với người khác, nhưng khi chúng ta chiến thắng trong cuộc cãi nhau, điều đó có ý nghĩa gì? Nếu mỗi người đều biết kìm chế tức giận, sự việc sẽ không đi quá xa và mọi thứ sẽ diễn ra tích cực. Do đó, nhẫn nhịn là một trong những kỹ năng mà mọi người cần học hàng ngày.

Nếu chúng ta có thể nhẫn nhịn và kiên trì trong từng công việc, chúng ta sẽ nhận được sự yêu mến và kính trọng từ mọi người. Mối quan hệ cũng sẽ tốt đẹp hơn, và khi học được chữ Nhẫn, bạn đang bảo vệ và giữ gìn sức khỏe cho mình.

Hãy tu chữ “Nhẫn” hằng ngày - Niệm Phật mỗi ngày cũng là cách để chúng ta tu chữ “Nhẫn”

Niệm Phật mỗi ngày cũng là cách để chúng ta tu chữ “Nhẫn”, vì khi niệm Phật, chúng ta tập trung vào chánh pháp và không để ý đến những sự việc bên ngoài.

Trong cuộc sống, sẽ luôn có mặt tốt và mặt xấu cùng tồn tại. Vì thế, đừng than thở vì tại sao mọi thứ lại bất công với chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn. Thay vào đó, hãy biết ơn vì khó khăn đó giúp chúng ta trân trọng hạnh phúc và từ những khó khăn đó, chúng ta rút ra bài học kinh nghiệm. Biết nhẫn nhịn sẽ giúp chúng ta thành công. Trên con đường thành công luôn có sóng gió và thách thức, thế nên hãy bình tĩnh và sẵn lòng đối mặt với mọi khó khăn. Kiên trì và một ngày nào đó, thành công sẽ đến.

“Nhẫn nhất thời trời yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Khi chúng ta nhẫn, mọi vấn đề mà chúng ta tưởng chừng to lớn sẽ trở nên nhỏ bé. Trong lòng ta sẽ yên bình và ta sẽ ăn ngon, ngủ yên. Khi cơ thể khỏe mạnh, chúng ta mới có thể hạnh phúc.

Bài viết trên đây là những “Lời dạy của Phật về chữ Nhẫn” mà Khám Phá Lịch Sử muốn chia sẻ. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm cái nhìn mới về sự nhẫn và kiên trì trong cuộc sống. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi Khám Phá Lịch Sử. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi trong thời gian sắp tới nhé!

Xem thêm:

  • 5 cuốn sách tư tưởng Phật giáo giúp bạn sống cuộc đời an nhiên
  • Những trích dẫn sách hay mang tư tưởng Phật giáo giúp cuộc đời an yên

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan