Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Con Người

Video lời phật dạy về cuộc sống con người

Từ xưa đến nay, Phật luôn được coi là một vị bậc cao thượng trong tâm trí của chúng ta. Trong 66 điều Phật răn dạy, để cuộc sống được an lành và hạnh phúc, chúng ta cần ghi nhớ về luật nhân quả, sống yêu thương, biết ơn cuộc sống và biết trân trọng những gì mình đang có. Hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu thêm về nội dung lời Phật dạy về cuộc sống thông qua bài viết dưới đây.

I. Hãy luôn đặt niềm tin vào cuộc sống

Không ai có thể sống thiếu niềm tin. Niềm tin có thể hiểu đơn giản là sự tin tưởng vào những điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong tương lai. Khi bạn tin vào đức Phật, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn khi gặp phải khó khăn. Chỉ cần tin vào cuộc sống tươi đẹp, bạn sẽ có động lực để vượt qua mọi thử thách.

Niềm tin tồn tại trong mỗi người, nhiệm vụ của chúng ta là làm cho nó tỏa sáng, như cách mở rộng trái tim để yêu thương con người. Có niềm tin vào cuộc sống chính là làm cuộc đời thêm đẹp tươi và đem lại hạnh phúc.

II. Làm người phải luôn có đạo đức và lòng biết ơn

Từ xa xưa, chúng ta đã nghe câu “uống nước nhớ nguồn” để thể hiện lòng biết ơn. Đây là một đức tính tốt đẹp của con người. Lòng biết ơn là tấm lòng tri ân, luôn nhớ công ơn sinh dưỡng của cha mẹ, biết ăn sự giúp đỡ của người khác và biết ơn cuộc đời đã cho ta sống không cô đơn.

Xem thêm  Một Nhìn Lại về Giấc Mơ về Bạn Cũ

Lòng biết ăn chính là đạo đức lớn mà chúng ta nên tu dưỡng và phấn đấu để có. Đạo đức và lòng biết ơn là một, không phụ thuộc vào mệnh lệnh hay sức ép của giáo lý. Chúng tồn tại do sự tự nguyện, từ cuộc sống của chúng ta.

Đạo đức và lòng biết ơn của mỗi người đã tạo nên vòng nghiệp báo luân hồi. Việc tìm đến giáo pháp nhà Phật như một con đường tu thân, bồi dưỡng lòng nhân ái, hiếu hạnh và vị tha.

III. Luôn biết trân trọng bạn bè

Ngoài gia đình, có những người bạn tốt là điều hạnh phúc nhất trong cuộc sống. Bạn bè làm cho cuộc sống không cô đơn, luôn ở bên chúng ta khi gặp khó khăn. Có bạn bè, chúng ta có nơi để chia sẻ niềm vui và cả nỗi buồn.

Phật dạy rằng gặp nhau là do duyên phận. Nếu không có duyên với nhau, không thể có một tình bạn tốt đẹp. Vì vậy, khi gặp một người bạn tốt, hãy mở lòng đón nhận và trân trọng những khoảnh khắc tươi đẹp đó.

IV. Phải luôn có lòng yêu thương

Phật đã dạy rằng, tất cả mọi thứ trên đời chỉ là phù du, chỉ có tình yêu thương là tồn tại cuối cùng. Tình yêu thương là điều tuyệt vời mà chỉ con người có và cảm nhận được. Người có tình yêu thương biết trân trọng những gì mình đang có, kể cả sự sống của chính mình.

V. Những lời Phật dạy hay nhất trong cuộc sống

 1. Nguồn gốc đau khổ của con người là luyến ái.
 2. Hãy loại bỏ nóng giận, kiêu căng, lòng tham, ham muốn và sẽ giải thoát mọi ràng buộc và không bị phiền não.
 3. Sạch hay nhơ tùy thuộc vào chính bản thân. Không ai có thể làm sạch hay làm ô nhiễm cho người khác.
 4. Tâm trí của chúng ta quyết định cuộc sống của chúng ta. Chúng ta trở thành những gì chúng ta nghĩ.
 5. Người vượt qua chính mình vĩ đại hơn người chinh phục ngàn người trên chiến trường.
 6. Nếu không có ai đồng hành trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.
 7. Không có sợ hãi với những người không bị ám ảnh bởi ham muốn.
 8. Hãy làm mọi thứ bằng trái tim từ bi.
 9. Tự phấn đấu là điều quan trọng. Tôn giáo chỉ đường cho chúng ta.
 10. Ai đánh tan ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.
 11. Thiếu hiểu biết là hình phạt lớn nhất.
 12. Thế gian đau khổ vì cái chết và sự tan rã. Những người khôn ngoan không đau khổ vì họ hiểu được bản chất của thế giới.
 13. Một người không thể được coi là khôn ngoan chỉ vì những lời hay mà anh ta nói. Người khôn ngoan là những người kiên nhẫn, không bị ràng buộc bởi hận thù và sợ hãi.
 14. Hạnh phúc không bao giờ bị giới hạn khi ta biết chia sẻ, như một ngọn nến có thể sáng lên hàng ngàn ngọn nến khác mà không bị giảm đi sự rực rỡ.
 15. Người không làm tổn thương sinh vật khác mới là người cao quý thực sự.
 16. Như cây nến không thể cháy mà không có lửa, người không thể sống nếu thiếu sự sống tâm linh.
 17. Nếu tìm thấy một người bạn đồng hành khôn ngoan để chỉ ra lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.
 18. Bình yên bắt đầu từ bên trong, không tìm nó bên ngoài.
Xem thêm  Nằm Mơ Bắt Cá: Ý Nghĩa và Điềm Báo

Như vậy, đây là những chia sẻ của Khám Phá Lịch Sử về những lời Phật dạy hay nhất cho cuộc sống an lành. Hy vọng rằng bạn sẽ có cuộc sống bình an, vui vẻ và hạnh phúc.

Khám Phá Lịch Sử