Lưu Ý Khi Đặt Tên Cho Con

Những Cái Tên Không Nên Đặt Cho Con – Tên Khó Gọi

Tên gọi sẽ đi cùng con suốt cuộc đời và được người khác phát âm hàng ngày. Vì vậy, mẹ lưu ý không nên chọn những cái tên đọc lên nghe truất trắc, khó phát âm. Điều này tạo khó khăn cho người khác khi gọi tên con cũng như có thể tạo cảm giác không tốt với những người xung quanh.

Thông thường, tên gọi của người Việt thường có 3 hoặc 4 chữ, một số ít tên có 2 hoặc 5 chữ. Mẹ nên chú ý phân bổ thanh, dấu sao cho tạo nên sự hài hòa khi kết hợp.

Chẳng hạn, mẹ tránh sử dụng các từ có cách phát âm khó đứng gần nhau như Oanh Hoàng, Nguyệt Nguyễn, Huyền Nguyễn, Thuyết Triệu, Trọng Trần, Hoàng Huỳnh, Dương Đồng.

Mẹ tránh đặt tên kết hợp các chữ có cùng dấu đi liền nhau, đặc biệt là các thanh trắc. Một số tên khó đọc như Huyền Hà Trần, Triệu Thuỷ Trịnh, Hoàng Oanh Huỳnh, Hạ Việt Nguyễn, Tạ Thuỷ, Nguyện Đạt, Lạc Thành, Mỹ Vũ Đỗ, Hiện Tạ.

những cái tên không nên đặt cho con
Tên truất trắc, khó đọc là những cái tên không nên đặt cho con

Tên Dễ Gây Hiểu Lầm Giới Tính

Đây cũng là yếu tố cần cân nhắc khi đề cập đến những cái tên không nên đặt cho con. Thời nay, có rất nhiều trường hợp bé gái có tên giống tên con trai và ngược lại. Việc đặt tên như vậy không có gì sai, nhưng dễ gây rối cho con khi lớn lên. Khi đi học, bé sẽ dễ bị bạn bè trêu chọc.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Lựa Chọn Cây Phong Thủy Phù Hợp Cho Người Mệnh Thủy

Khi làm các thủ tục hành chính, việc tên gọi gây hiểu lầm giới tính rất dễ dẫn đến sai sót, nhầm lẫn trong giấy tờ. Tên gọi khó phân biệt nam nữ cũng làm người khác cảm thấy khó xử nếu nhầm lẫn giới tính của con bạn.

Nếu mẹ có một bé trai, một số tên sau sẽ dễ gây hiểu lầm giới tính cho bé nếu mẹ lựa chọn: Thuỷ Ngọc, Linh Hà, Dương Thanh, Châu Hải, An Việt, Quỳnh Hải, Thắm Xuân.

Nếu là bé gái, những cái tên mạnh mẽ như Việt Minh, Nguyên Phước, Sơn Xuân, Khang Duy, Duy Hà, Anh Việt sẽ rất dễ khiến mọi người gọi nhầm bé là con trai.

Tên Dễ Liên Tưởng Đến Ý Nghĩa Không Hay

Một số cái tên nhạy cảm, dễ gây phiền toái cho con có thể kể đến như sau:

  • Tên có liên quan đến chính trị, thời cuộc.
  • Tên theo dạng cảm xúc: Vui, Mừng, Sướng Văn. Những cái tên này sẽ dễ gây ra nhiều tình huống dở khóc dở cười trong những dịp đặc biệt, chẳng hạn trong đám tang.
  • Tên có thể tạo thành nghĩa không hay: Khi chọn tên, mẹ nên thử tất cả các trường hợp nói lái, nói ngược cái tên để đảm bảo sau này không ai lợi dụng để trêu ghẹo bé. Ví dụ như Tùng Tiến (nói ngược là Túng Tiền), Đức Thắng (nói ngược là “Đứt Thắng”).
  • Các chữ trong tên ghép lại thành nghĩa xấu: Mẹ cũng nên chú ý đến các chữ cái đầu của các từ trong tên, tránh việc ghép lại thành một từ có nghĩa xấu. Mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra nhưng cẩn thận vẫn là cách tốt hơn, mẹ nên kiểm tra kỹ trước khi “chọn tên gửi vàng nhé”.
Xem thêm  Xem Tuổi Mở Hàng Đầu Năm - Khám Phá Lịch Sử

>>Xem thêm: Đặt tên con theo phong thủy ngũ hành giúp cả đời thuận lợi sung sướng

Một Số Lưu Ý Khác Khi Đặt Tên Cho Con

  • Không nên dùng những từ ngữ lạ, khó hiểu khi đặt tên con.
  • Nên cân nhắc khi đặt tên con theo trào lưu, vì có thể khi xu hướng đó đi qua, mẹ sẽ cảm thấy cái tên lỗi thời và không thích nữa.
  • Mẹ cẩn thận khi đặt tên con theo tên người nổi tiếng. Lý do là nếu người đó có tai tiếng xấu, bé sẽ dễ bị bạn bè trêu ghẹo vì trùng tên.

Không có một tên gọi nào hoàn toàn xấu hay tuyệt đối tốt. Việc đặt tên cho con là để ba mẹ thể hiện tình yêu thương, chăm sóc và gửi gắm những điều tốt đẹp cho bé.

Những cái tên không nên đặt cho con là những kinh nghiệm được chắt lọc từ lâu, qua nhiều thế hệ. Mẹ có thể tham khảo những thông tin trên để có sự lựa chọn cẩn thận hơn khi tìm kiếm cái tên cho bé yêu của mình.