Nhân vật lịch sử

Mạc Mậu Hợp - Vua Mạc hoang dâm, âm mưu giết bề tôi để cướp vợ

Mạc Mậu Hợp thấy sắc đẹp của Nguyễn Thị Niên là vợ tướng Bùi Văn Khuê nên muốn chiếm đoạt, bèn triệu vào tẩm phòng để giữ lại trong cung tới sáng, sau đó là dự định triệu tướng Bùi Văn Khuê về kinh để giết người diệt khẩu. 
02/07/2021 01h:20 5K
Mạc Mậu Hợp -  Vua Mạc hoang dâm, âm mưu giết bề tôi để cướp vợ
Mạc Mậu Hợp - Vua Mạc hoang dâm, âm mưu giết bề tôi để cướp vợ

Tuy có nhiều bậc hiền thần và tướng tài giúp đỡ nhưng chính sự nhà Mạc đến đời Mạc Mậu Hợp đã mục nát vì hắn là kẻ bất tài, ngạo mạn, ham mê tửu sắc vô độ khiến lòng người không phục. Sử chép tháng 2 Mậu Dần (1578) Mậu Hợp bị sét đánh khi đang ở trong cung, bại liệt nửa người, phải chữa chạy nhiều năm mới khỏi.

Bạn đang xem: Mạc Mậu Hợp - Vua Mạc hoang dâm, âm mưu giết bề tôi để cướp vợ

Tượng thờ vua Mạc Mục Tông (Mạc Mậu Hợp) tại chùa Bạch Đa, quận Dương Kinh, Hải Phòng.
Tượng thờ vua Mạc Mục Tông (Mạc Mậu Hợp) tại chùa Bạch Đa, quận Dương Kinh, Hải Phòng. Ảnh wikipedia

Năm Tân Tỵ (1581) lại bị bệnh thông manh mấy năm trời mới lành. Năm Nhâm Ngọ (1582) Mậu Hợp dựng ngôi điện thường gọi là điện giảng học, kỳ thực là để làm nơi yến tiệc chơi bời. Vừa mới hoàn thành thì tối hôm ấy bị hoả hoạn cháy thành than. Những chi tiết vụn vặt này, theo cách nhìn nhận của người xưa đều là những điềm xấu, chứng tỏ Mậu Hợp là kẻ loạn nghịch, không xứng đáng làm bậc minh quân thiên tử nên đã bị trời trừng phạt.

“Dù nhà Mạc ngày càng suy yếu, Mạc Mậu Hợp vẫn tiếp tục con đường hoang dâm vô độ, bạc đãi công thần, tướng sĩ. Nhiều vị hiền thần đã từng dâng sớ can ngăn nhưng Mậu Hợp đều bỏ ngoài tai. Nếu như trong lịch sử Trung Quốc có không ít chuyện các hôn quân, bạo chúa cướp vợ của thần dân, con em hoàng tộc hoặc bề tôi của mình để thỏa mãn dục vọng thì lịch sử Việt Nam chỉ duy nhất có vua Mạc Mậu Hợp là dám làm chuyện như vậy.”

Dù nhà Mạc ngày càng suy yếu, Mạc Mậu Hợp vẫn tiếp tục con đường hoang dâm vô độ, bạc đãi công thần, tướng sĩ. Nhiều vị hiền thần đã từng dâng sớ can ngăn nhưng Mậu Hợp đều bỏ ngoài tai. Nếu như trong lịch sử Trung Quốc có không ít chuyện các hôn quân, bạo chúa cướp vợ của thần dân, con em hoàng tộc hoặc bề tôi của mình để thỏa mãn dục vọng thì lịch sử Việt Nam chỉ duy nhất có vua Mạc Mậu Hợp là dám làm chuyện như vậy. 

Chuyện rằng, Nguyên lão tướng Nguyễn Quyện sinh được hai con gái. Con gái lớn là Hoàng hậu Nguyễn Thị của Mạc Mậu Hợp, con gái thứ Nguyễn Thị Niên là vợ tướng Bùi Văn Khuê. 

Tháng 8 năm 1592, Nguyễn Thị Niên vào cung thăm chị, Mạc Mậu Hợp thấy sắc đẹp của thị Niên nên muốn chiếm đoạt, bèn triệu vào tẩm phòng để giữ lại trong cung tới sáng, kinh khủng hơn là dự định triệu chồng nàng là tướng Bùi Văn Khuê về kinh để giết người diệt khẩu. Nguyễn Thị Niên sợ hãi bèn sai người hầu cận mật chạy đi báo cho Bùi Văn Khuê.

Sự bất bình đã lên tột đỉnh, Khuê đem quân về Gia Viễn (Ninh Bình), không chịu vào chầu. Mậu Hợp sai quân đến bức bách. Không còn sự lựa chọn nào khác, Khuê một mặt chống đỡ với quân Mạc, một mặt sai con là Văn Nguyên chạy vào Thanh Hoa dâng lễ đầu hàng vua Lê (tháng 10 Nhâm Thìn - 1592).

Nguyễn Thị Niên là một tuyệt sắc giai nhân nhưng rất đoan chính. Khác với Đát Kỷ, Dương Quý phi của Trung Hoa hay Đặng Thị Huệ của Đại Việt dùng sắc đẹp như một phương tiện để leo lên bậc thang danh vọng và quyền uy, Nguyễn Thị Niên chỉ muốn một cuộc sống hạnh phúc bình dị. Éo le thay, nàng là nạn nhân của sắc đẹp chính mình. 

Chuyện Hậu Cung

3.67 ( 3 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

https://khamphalichsu.com
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Xem nhiều

Bài viết mới