Mệnh Kim: Có Nên Nuôi Cá Không?

Những lời khuyên về việc nuôi cá phù hợp với người mệnh Kim

Khái quát về tính cách và cuộc sống của người mệnh Kim

Người mệnh Kim sinh vào các năm sau đây:

 • Năm Nhâm Thân: 1932, 1992
 • Năm Ất Mùi: 1955
 • Năm Giáp Tý: 1984, 1924
 • Năm Quý Dậu: 1933, 1993
 • Năm Nhâm Dần: 1962
 • Năm Ất Sửu: 1985, 1925
 • Năm Canh Thìn: 1940
 • Năm Quý Mão: 1963
 • Năm Tân Tỵ: 1941
 • Năm Canh Tuất: 1970
 • Năm Giáp Ngọ: 1954
 • Năm Tân Hợi: 1971

Người mệnh Kim có khả năng sắp xếp công việc tốt, tổ chức cuộc sống một cách chu đáo. Họ thích thay đổi và thích được kiểm soát. Đây là những người quyết đoán, kiên định, tập trung vào mục tiêu. Họ trân trọng tài năng, giao lưu, biết giữ bình tĩnh và nhìn xa trông rộng, ưa thích sự ổn định.

Tuy nhiên, họ có thể trở nên bất an, cáu kỉnh và khó hòa hợp. Họ cứng đầu, hay tự cao tự đại, ích kỷ và coi mình là trung tâm.

Người mệnh Kim có tư duy lãnh đạo và tầm nhìn xa. Nếu họ tập trung vào việc tu dưỡng đức hạnh, họ sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người và thành công trong công việc. Tuy nhiên, nếu họ là kẻ dối trá, tham vọng và tự phụ, họ sẽ gặp trở ngại trên con đường thành công. Vì vậy, vận mệnh của người mệnh Kim phụ thuộc vào khả năng kiềm chế bản năng con người bên trong họ.

Người mệnh Kim có nên nuôi cá cảnh không?

Trong ngũ hành, Kim sinh Thủy, vì vậy người mệnh Kim rất phù hợp để nuôi cá cảnh. Chính vì vậy, việc nuôi cá sẽ giúp người mệnh Kim thúc đẩy vận khí, tài lộc và mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm  Màu Tóc Phù Hợp Với Mệnh Kim - Tìm Hiểu Về Sự Tương Hợp Và Phong Thủy

Tuy nhiên, người có bát trạch hợp thủy hoặc thiếu thủy nên nuôi cá, còn người có bát tự kỵ thủy thì không nên nuôi cá. Nếu khi nuôi cá, vận khí thay đổi theo hướng tốt, thì có thể tiếp tục nuôi. Nếu thấy tài lộc suy giảm, thì không nên tiếp tục nuôi cá cảnh.

Việc chọn loài cá phù hợp với mệnh rất quan trọng. Một cách dễ nhất để người mệnh Kim xác định loài cá phù hợp là dựa vào màu sắc. Người mệnh Kim nên chọn cá cảnh có màu trắng hoặc vàng kim. Ngược lại, người mệnh Kim không nên chọn cá cảnh có màu tương khắc như đỏ hoặc hồng. Đây là những màu của mệnh Hỏa, trong ngũ hành, Hỏa khắc Kim. Nuôi những loài cá có màu sắc này có thể mang lại điềm xấu và giảm tài lộc cho người mệnh Kim.

Người mệnh Kim nên nuôi loài cá nào?

Cá rồng

Cá rồng có thân hình dài và là một loài cá được ưa chuộng nuôi trong bể cá cảnh trong nhà. Với bể cá có kích thước vừa phải, người mệnh Kim thường chọn nuôi 1 chú cá rồng cùng với các loài cá khác. Cá rồng là loài cá phong thủy có khả năng mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những gia đình kinh doanh.

Cá rồng mang đến nhiều may mắn cho chủ nhân mệnh Kim
Hình 1: Cá rồng mang đến nhiều may mắn cho chủ nhân mệnh Kim

Cá huyết anh vũ

Cá huyết anh vũ, còn được gọi là cá két đỏ, có thể nuôi trong bể cá cảnh để hóa giải sát khí. Đây là loài cá có cá tính mạnh mẽ, có thể giúp gia chủ yên tĩnh khi đặt ở những vị trí không thuận lợi trong ngôi nhà hay căn phòng.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Cung Hoàng Đạo Thiên Bình

Người mệnh Kim cũng có thể thử nuôi cá huyết anh vũ
Hình 2: Người mệnh Kim cũng có thể thử nuôi cá huyết anh vũ

Cá nheo

Cá nheo là loài cá thích ăn cá nhỏ hơn nó nên được nhiều người, đặc biệt là thương gia, ưa chuộng.

Cá Ali trắng

Cá Ali trắng có màu sắc tuyệt đẹp nhưng tinh tế, với đôi mắt đỏ nổi bật. Loài cá này phù hợp với môi trường sống có nhiều hang đá, đáy bể trải cát. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên thả quá nhiều cá đực vào bể để tránh xung đột.

Cá Ali trắng thích hợp nuôi trong bể cá
Hình 3: Cá Ali trắng thích hợp nuôi trong bể cá

Cá tài phát

Cá tài phát là một loài cá rất khỏe, không đòi hỏi quá nhiều về môi trường nước. Hơn nữa, cá tài phát cũng rất thông minh. Khi còn nhỏ, chúng ăn rau xanh và khi lớn trở thành cá trưởng thành, chúng ăn các loại giáp xác, côn trùng…

Cá tài phát trắng
Hình 4: Cá tài phát trắng

Cá dĩa (cá ngũ sắc)

Cá dĩa có nhiều màu sắc đẹp như những cô nàng thần tiên trong truyền thuyết. Thân cá bé xinh, hình dáng dẹt độc đáo. Vì vậy, loài cá này được ưa chuộng để đặt trong bể cá cảnh trong nhà.

Cá chép

Cá chép là loài cá phổ biến nhất và mang ý nghĩa lớn. Loài cá này mang lại sự giàu sang và phú quý cho gia đình, đặc biệt là khi chọn màu sắc phù hợp.

Ngoài việc chọn cá theo mệnh, bạn cũng nên chú ý chọn cá phù hợp với tuổi của mình, người tuổi Dậu thuận lợi hơn cho việc nuôi cá so với người tuổi Trâu…

Cá la hán mang ý nghĩa may mắn và thịnh vượng
Hình 5: Cá la hán mang ý nghĩa may mắn và thịnh vượng

Cá chọi

Cá chọi là loài cá có tác dụng bổ sung ngũ hành và có nhiều màu sắc. Cá chọi có màu vàng, trắng, bạc ánh kim rất phù hợp với người mệnh Kim.

Xem thêm  Khám Phá Tính Cách và Đặc Điểm 12 Cung Hoàng Đạo Trong Đón Tết

Cá chọi Betta màu trắng cũng rất hợp với người mệnh Kim
Hình 6: Cá chọi Betta màu trắng cũng rất hợp với người mệnh Kim

Cá vàng (cá kim ngư)

Cá vàng là một trong những loài cá phổ biến nhất được nuôi trong bể cá cảnh. Có ba loài cá vàng được chọn mua nhiều, đó là Cá vàng Lan Thọ, cá vàng Chu Văn Kim (ngũ hoa) và cá vàng Kim. Những loài cá vàng này tượng trưng cho tiền tài và danh vọng, mang lại sự giàu sang và phú quý cho gia đình.

Cá vàng là loài cá được ưa chuộng trong bể cá cảnh
Hình 7: Cá vàng là loài cá được ưa chuộng trong bể cá cảnh

Cá Koi

Cá Koi có nhiều màu sắc khác nhau và phù hợp với người nuôi cá theo phong thủy. Khác với cá rồng và cá la hán thích hợp nuôi một con, cá Koi hiền lành có thể nuôi nhiều con trong một không gian rộng. Đối với bể cá cảnh nhỏ trong nhà hoặc phòng làm việc, bạn nên chọn cá Koi nhỏ. Điều này phù hợp khi người nuôi có nhu cầu nuôi cá và phối các màu sắc lại với nhau để tạo nên bể cá cảnh theo phong thủy.

Các hình xăm (mảng màu) trên cơ thể cá Koi được coi là mang lại may mắn và tài lộc cho người nuôi. Đối với người mệnh Kim, bạn có thể xem xét các giống cá Koi có màu bạc hoặc cá Koi có màu vàng, nâu, trắng như:

 • Cá Koi Yamabuki Ogon: màu vàng
 • Cá Koi Platinum Ogon: màu trắng bạc
 • Cá Koi Chagoi: màu nâu đất

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các mẫu cá Koi khác tại mục Cá chép Nhật.

Cá Koi Platinum màu bạc ánh kim rất hợp với người mệnh Kim
Hình 8: Cá Koi Platinum màu bạc ánh kim rất hợp với người mệnh Kim

Người mệnh Kim nên nuôi bao nhiêu con cá?

Xem thêm  Phòng Khách Tuổi Bính Thìn và Sự Lựa Chọn Tranh Treo

Người mệnh Kim nên nuôi cá cảnh với số lượng 4 hoặc 9 con. Nuôi cá với 4 con sẽ giúp người mệnh Kim tăng cường tài vượng. Với số lượng 9 con, cá sẽ mang lại sự giàu có, phú quý cho tài lộc. Nếu muốn nuôi nhiều hơn, bạn cũng phải tuân thủ nguyên tắc số 9 hoặc số 4. Ví dụ, có thể nuôi 14 con, 24 con, 29 con, 19 con, 39 con…

Bể cá phù hợp cho người mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp nhất với bể cá hình tròn, hình oval, hoặc hình elip. Nếu bạn muốn xây hồ cá, hãy xây theo những hình dạng này.

Vị trí và hướng đặt bể cá cho người mệnh Kim

Vị trí đặt bể cá, hồ cá: Vị trí đặt bể cá cho người mệnh Kim nên hướng về các hướng tốt như Tây Bắc, Bắc, Đông Nam để mang lại vượng khí.

Các nguyên tắc đặt bể cá:

 • Bể cá nên tựa lưng vào bờ tường vững chãi để tài lộc ổn định.
 • Bể cá nên đặt gần lối đi, trong phòng khách hoặc những nơi trang trọng.
 • Nên đặt bể cá ở phương vị Chu Tước (Khi đứng giữa nhà nhìn ra cửa chính thì phía trước chính là Chu Tước) để đem lại lợi lộc cho tài vận.
 • Không nên đặt bể cá trong bếp hoặc đối diện với bếp vì điều này có thể gây mất mát về tài chính và gây xung đột trong gia đình.
 • Không đặt bể cá dưới gầm cầu thang vì đây là nơi mang năng lượng âm. Nếu đặt bể cá ở đây, sẽ làm cho năng lượng âm tồn đọng.

Nếu bạn muốn xây hồ cá, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để đảm bảo tính chuyên nghiệp và tạo môi trường sống tốt nhất cho cá, cũng như đảm bảo tính phong thủy cho hồ cá.