Mệnh Kim và Mệnh Mộc

Hé lộ bản chất tương khắc giữa mệnh Kim và mệnh Mộc, cách khắc phục như thế nào? Khám Phá Lịch Sử sẽ đưa ra lời giải đáp về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Hãy cùng lướt xuống và đọc thêm.

1. Tổng quan về mệnh Kim và mệnh Mộc

1.1. Mệnh Kim trong ngũ hành

Thuyết Ngũ hành của Phong thủy bàn về năm nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ và ảnh hưởng của chúng đến đời sống con người. Bản mệnh của mỗi người sẽ tương ứng với các nguyên tố tự nhiên trên.

Kim, nguyên tố đại diện cho Kim loại và những vật chất cứng khác trong tự nhiên, là ngũ hành làm vật dẫn. Trạng thái tích cực của Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh. Tuy nhiên, trong trạng thái tiêu cực, Kim có thể trở thành sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn. Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá, nhưng cũng có thể lợi dụng làm vũ khí gây sát thương như dao kiếm.

Những người mệnh Kim thường rất giỏi giao tiếp, có ngôn ngữ sắc bén, đầu óc quan sát và tổ chức. Họ biết cách sắp xếp và thích thích nghi với sự thay đổi, nhưng cũng khá độc đoán và có xu hướng kiểm soát người khác.

Xem thêm  Cự Giải - Những Người Ít Nói

Kim là nguyên tố khắc chế Mộc
Kim là nguyên tố khắc chế Mộc

Dưới đây là năm sinh của nhóm người mệnh Kim:

 • Nhâm Thân: 1932, 1992
 • Ất Mùi: 1955, 2015
 • Giáp Tý: 1984, 1924
 • Quý Dậu: 1933, 1993
 • Nhâm Dần: 1962, 2022
 • Ất Sửu: 1985, 1925
 • Canh Thìn: 1940, 2000
 • Quý Mão: 1963, 2023
 • Tân Tỵ: 1941, 2001
 • Canh Tuất: 1970, 2030
 • Giáp Ngọ: 1954, 2014
 • Tân Hợi: 1971, 2031

1.2. Mệnh Mộc trong ngũ hành

Giống như mệnh Kim, Mộc là nguyên tố đại diện cho cây cối, mùa xuân và sự sống trong vũ trụ.

Nhóm người mệnh Mộc thường có đầu óc nhạy bén, tư duy logic và khả năng quyết định dứt khoát, nhanh chóng. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định nhanh chóng có thể dẫn đến những sự cố không lường trước, mà người mệnh Mộc thường gặp phải. Điều này làm cho tính tình công việc và cuộc sống của họ không ổn định. Họ thậm chí còn có xu hướng chống đối ý kiến đối lập, ngay cả với những người lãnh đạo của mình.

Dưới đây là năm sinh của nhóm người mệnh Mộc:

 • Nhâm Ngọ: 1942, 2002
 • Kỷ Hợi: 1959
 • Mậu Thìn: 1928, 1988
 • Quý Mùi: 1943, 2003
 • Nhâm Tý: 1972
 • Kỷ Tỵ: 1989
 • Canh Dần: 1950, 2010
 • Quý Sửu: 1973
 • Tân Mão: 1951, 2011
 • Canh Thân: 1980
 • Mậu Tuất: 1958, 2018
 • Tân Dậu: 1981

2. Bình giải mối quan hệ mệnh Kim và Mộc

Trong ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, có hai nguyên lý cơ bản là tương sinh và tương khắc.

Theo đó, tương sinh là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Còn tương khắc là: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Như vậy, hai mệnh Kim và Mộc hoàn toàn không hợp nhau. Giải thích rõ hơn, Kim là kim loại được rèn thành các vật sắc nhọn có thể đốn hạ, triệt tiêu sinh khí của Mộc – là cây cối.

Xem thêm  Bảo Bình - Dấu hiệu và ý nghĩa

Nếu hai người có mệnh này có quan hệ trong công việc hoặc tình cảm, khả năng xảy ra mâu thuẫn và khó khăn là rất cao. Họ nên cân nhắc kỹ và một số trường hợp xấu có thể dẫn đến tai ương liên quan đến nhân mạng.

2.1. Quan hệ hôn nhân Kim Mộc

Tính cách của hai người mang mệnh Kim và Mộc khó dung hòa với nhau, như đã đề cập ở phần trên. Người mang mệnh Kim, với tính cách có phần ưa kiểm soát và độc đoán, hiếm khi nghe lời người khác. Người mang mệnh Mộc, với tính tình không ổn định, khó chịu việc phải nghe lời người chồng/vợ, người yêu mang mệnh Kim trong những việc quan trọng.

2.2. Kiêng kỵ trong đời sống từ Kim khắc Mộc

Do xung khắc với nhau trong bản mệnh, người mang mệnh Mộc nên tránh sử dụng các loại màu sắc vàng bạc, ánh kim, do các màu này là màu bản mệnh của Kim.

Những người mang mệnh Kim có thể sử dụng các màu của mệnh Mộc trong xây nhà, dựng cửa và đồ dùng cá nhân phù hợp với phong thuỷ. Tuy nhiên, họ cần lưu ý rằng yếu tố Mộc quá nhiều có thể làm cùn mòn, suy nhược Kim. Bởi vì đây chính là ngũ hành phản khắc: Nội lực của ngũ hành bị khắc quá lớn, khiến hành khắc không thể khắc chế mà lại còn bị thương tổn, phản tác dụng. Mộc – cây lớn cứng quá sẽ khiến Kim không thể chặt phá, khắc chế được.

Ngoài ra, người mang mệnh Mộc nên tránh xuất hành và chọn nhà hướng vượng Kim như Tây tứ trạch, tức là những hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam sẽ giúp tránh khỏi nhiều điều không may mắn. Công việc khó khăn, mọi sự trái ý muốn.

Xem thêm  Thiên Bình: Khi Chòm Sao Nào Thu Hút

3. Tương khắc Kim Mộc hóa giải ra sao?

Phương pháp thường thấy để hóa giải tương khắc giữa sự không tương hợp nhau giữa hai nguyên tố Mộc và Kim trong đời sống là tìm đến nguyên tố thứ ba, đó chính là Thủy.

Thủy sẽ cân bằng cả Kim và Mộc, vì theo nguyên tắc tương sinh, tương khắc, Thủy sinh Mộc, mặt khác Kim lại sinh Thủy.

Dưới đây là một số phương án để hóa giải tương khắc giữa Kim và Mộc:

3.1. Trong đời sống gia đình

Cha mẹ có thể cân nhắc sinh con vào năm có nguyên tố Thủy, thậm chí đặt tên con theo nguyên tố này như “Thủy”, “Võ”, “Vũ”, “Tuyên”, “Hội”, “Hải” cho con trai và “Lệ”, “Giang”, “Thương” cho con gái.

Đứa con là sự thể hiện tình yêu của bố mẹ, khi sinh ra sự chú tâm của cha mẹ sẽ dồn vào con. Nếu sinh con hợp mệnh, hợp tuổi, gia đình sẽ hòa thuận, êm ấm hơn. Điều này giúp vợ chồng hai người mệnh Mộc và Kim khắc mệnh nhau ít hơn, tránh những cuộc cãi vã trong gia đình.

Ngoài ra, để đảm bảo hòa, tài vận khí gia đình, gia chủ có thể xây nhà theo hướng chính Bắc của ngũ hành Thủy. Nội thất trong nhà cần hướng đến các màu hợp mệnh Thủy như xanh nước biển, đen, trắng…

3.2. Chọn vật phẩm phong thủy bổ trợ

Do xung khắc giữa hai nguyên tố Kim và Mộc, gia chủ có thể sử dụng vật phẩm mệnh Thủy nhằm cải vận, nâng cao sinh khí gia đình và công việc.

Một số vật phẩm phong thủy từ mệnh Thủy mà bạn có thể cân nhắc:

 • Các loại cây phong thủy: Lan Ý, Thường Xuân, Ngọc Ngân… Bố trí chúng ở những vị trí thích hợp trong nhà sẽ giúp gia đình bạn hòa thuận, êm ấm, may mắn và bình an.
 • Muối phong thủy: Vật phẩm có thuộc tính Thủy, bỏ vào ví hoặc rắc trong nhà nhằm xua đuổi tà khí và những điều không tốt trong cuộc sống.
 • Tranh phong thủy: Nếu nhà theo hướng giàu Thủy, có thể chọn tranh phong thủy sử dụng các loại màu nước, vẽ thuyền biển, sơn thủy hữu tình, miền quê sông nước… Điều này mang tính nhẹ nhàng, giảm sự nóng nảy của mọi người trong nhà.
Xem thêm  Phong Thuỷ Tuổi Tân Mùi Hợp Màu Gì

4. Cách xem bát tự cho bản thân

Quý vị lưu ý, mọi thông tin về mệnh Kim và mệnh Mộc ở trên chỉ mang tính chất tổng quát, không chính xác cho từng cá nhân. Vận mệnh của mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài bản mệnh ngũ hành. Để biết thêm thông tin về bản thân, hãy sử dụng công cụ Lập lá số Bát Tự để có kết quả chính xác nhất.

Để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

 1. Truy cập Khám Phá Lịch Sử.
 2. Vào mục Phong thủy xây dựng và chọn mục LẬP LÁ SỐ BÁT TỰ (TỨ TRỤ).
 3. Điền đầy đủ thông tin vào các mục.
 4. Công cụ sẽ cho ra kết quả chi tiết và đầy đủ về sự phù hợp giữa các bản mệnh.

5. Lời kết

Hy vọng từ những thông tin trong bài viết trên, quý vị đã hiểu được một phần về mệnh Kim và mệnh Mộc. Nhìn chung, hai mệnh này không phù hợp trong công việc lẫn tình cảm, do đó cần tìm hiểu cách hóa giải. Khám Phá Lịch Sử kính chúc quý vị có một cuộc sống vui vẻ, may mắn và thịnh vượng trong thời gian sắp tới.

Mệnh Kim và mệnh Mộc xung khắc với nhau như thế nào? Phương án hóa giải ra sao?