Mệnh Thành đầu Thổ hợp nghề gì?

Những điều cần biết về mạng thổ

1.1. Mạng thổ là gì

Để hiểu về thuyết ngũ hành, ta cần hiểu khái niệm “mạng”. Mạnh Tử đã từng nói: “Mạc chi vi nha giả, thiên dã; mạc chi trí nhi tri giả, mệnh giã.” Điều này có nghĩa là “không phải sức người làm được mà vẫn có thể làm được, đây là Thiên ý; không phải sức người có thể cầu được mà lại có được, đây là vận mạnh.” Như vậy, số phận của con người và ý trời có liên quan mật thiết đến nhau, không thể tách rời. Điều này được gọi là “nhân mệnh quan thiên”. Mạng, tức số mạng hay tiên thiên, là số mệnh mà con người đã được định sẵn và không thể thay đổi. Sự vận hành của mạng con người được chia thành 3 giai đoạn: đại vận, tiểu vận, lưu vận.

Mạng thổ là một trong 5 cung mệnh thuộc thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc, bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Mạng thổ tượng trưng cho đất, và khi những vật dụng khác cháy sẽ tạo thành tro bụi, làm cho đất trở nên tươi tốt, màu mỡ. Những người mang mệnh này đại diện cho sự công bằng và trí thông minh. Tuy nhiên, khi xấu, thổ lại tạo nên sự nguy hiểm và tối tăm, khiến người khác không thể lường trước.

Xem thêm  Nữ Xử Nữ Khi Cảm Thấy Hứng Thú với Ai đó

Thông thường, để xác định một người có thuộc mạng thổ hay không, chúng ta sử dụng bản quy chiếu theo năm sinh. Cụ thể, những người thuộc mạng thổ sẽ sinh trong những năm sau đây:

 • Mậu Dần: 1938 – 1998
 • Tân Sửu: 1961 – 2021
 • Canh Ngọ: 1990 – 1930
 • Kỷ Mão: 1939 – 1999
 • Mậu Thân: 1968 – 2028
 • Tân Mùi: 1991 – 1931
 • Bính Tuất: 1946 – 2006
 • Kỷ Dậu: 1969, 2029
 • Đinh Hợi: 1947 – 2007
 • Bính Thìn: 1976 – 2036
 • Canh Tý: 1960 – 2021
 • Đinh Tỵ: 1977 – 2037

Bạn có thể sử dụng bản quy chiếu theo năm sinh để xem mình có thuộc mạng thổ hay không nhé!

1.2. Nạp âm của người mạng thổ

Người mạng thổ tượng trưng cho cội nguồn của sự sống, cây cối và thiên nhiên. Bởi vậy, người ta cho rằng hành thổ là cung mạng nuôi dưỡng cho các cung mạng khác.

Người mang mạng thổ có 6 nạp âm như sau:

 • Lộ bàng thổ: đất ven đường, dành cho người sinh năm Canh Ngọ và Tân Mùi.
 • Thành đầu thổ: tường thành, dành cho người sinh năm Kỷ Mão và Mậu Dần.
 • Ốc thượng thổ: vật chất như bụi trên nóc nhà, ong tò vò trên nóc nhà, ngói lợp,… Người sinh năm Bính Tuất và Đinh Hợi sẽ mang nạp âm Ốc thượng thổ.
 • Bích thượng thổ: đất trên tường thành để che nắng, che mưa,… Người sinh năm Tân Sửu sẽ thuộc nạp âm này.
 • Đại dịch thổ: đất nền nhà, dành cho người sinh năm Mậu Thân và Kỷ Dậu.
 • Sa trung thổ: loại tạp chất đất cát pha do phù sa bồi đắp. Người sinh năm Bính Thìn và Đinh Tỵ sẽ thuộc nạp âm này.

Các nạp âm này được chia thành 2 nhóm:

 • Nhóm thứ nhất: Không bị dương mộc tương khắc, bao gồm Lộ bàng thổ, đại dịch thổ, sa trung thổ. Do cây cối không thể sống trên đầm lầy hay bãi cát, nên người mang nạp âm này không gặp may mắn.
 • Nhóm thứ hai: Nhóm bị dương mộc tương khắc, bao gồm Thành đầu thổ, Bích thượng thổ, Ốc thượng thổ. Do bị tương khắc với hành Mộc, người mang nạp âm này gặp khó khăn và trắc trở trong cuộc sống.
Xem thêm  Bàn Làm Việc Hợp Phong Thủy

Đặc điểm, tính cách của người mạng thổ mà bạn cần biết

Người mạng thổ luôn mang niềm tin, tinh thần tích cực, lạc quan, biểu thị cho cán cân công lý và trí khôn ngoan. Tuy nhiên, khi tiêu cực, thổ có thể mang đến sự ngột ngạt hay lo lắng về những khó khăn không tồn tại.

2.1. Người mạng thổ mang những ưu điểm gì trong tính cách

Người mạng thổ có tấm lòng bao dung, tha thức và đáng tin cậy. Họ luôn quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn hơn mình và dễ được lòng mọi người bởi niềm tin. Họ luôn thực hiện hứa hẹn, dù khó khăn đến mấy. Họ cũng coi trọng lời hứa của người khác và luôn đáng tin cậy.

Người mạng thổ nhận biết rõ thế mạnh của bản thân và phát huy giá trị tốt nhất. Họ luôn định hướng đúng đắn để đạt được thành công trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Tính cách của người mạng thổ là trầm tĩnh, điềm đạm, cẩn trọng và luôn suy nghĩ trước sau. Họ cẩn thận và tổ chức công việc một cách hợp lý, giúp cuộc sống trở nên đa dạng và trang hoàng. Họ là chỗ dựa vững chắc và kiên trì cho người thân và bạn bè, đặc biệt trong những lúc khó khăn hay khủng hoảng.

Trong tình yêu, người mạng thổ khó mở lòng với người khác, nhưng khi đã yêu thì vô cùng chung thủy, không bao giờ thay lòng đổi dạ. Đằng sau vẻ bề ngoài của họ là lòng kiên định và vững chắc, khó bị lay động.

Trong công việc, người mạng thổ năng động và luôn học hỏi, sáng tạo để mang lại hiệu quả cao nhất. Họ không muốn đi theo con đường của người khác, mà luôn muốn tạo dấu ấn riêng. Mặc dù đôi lúc bị chê là chậm chạp vì suy nghĩ cầu toàn và cẩn thận, nhưng họ vẫn đạt thành công đáng kể.

Xem thêm  Tạo Chữ Ký Phong Thủy Trực Tuyến

2.2. Người mạng thổ có nhược điểm gì trong tính cách

Mặc dù có nhiều ưu điểm, người mạng thổ cũng có nhược điểm riêng trong tính cách:

Thiếu quyết đoán, hay do dự, không dám nghĩ lớn, nghĩ xa. Để đưa ra một quyết định, người thổ cần suy nghĩ và đắn đo trong thời gian dài, thậm chí còn “đứng núi này trông núi nọ”, luôn cân nhắc thiệt hơn và không tập trung vào một mục tiêu cụ thể. Điều này có thể làm họ bỏ qua những cơ hội tốt.

Vì cái tôi cá nhân tương đối cao, người mạng thổ rất hay tự ái và phát sinh thành kiến với người khác. Họ luôn yêu cầu chỉn chu về lời nói và hành động của mọi người. Tuy nhiên, điều này có thể làm mâu thuẫn giữa các mối quan hệ.

Người mạng thổ có tính nóng tính và dễ cáu gắt, đặc biệt khi tâm trạng không tốt. Mặc dù bản chất của họ không xấu, nhưng họ không kiềm chế được cảm xúc và dễ yếu lòng trong những hoàn cảnh khó khăn. Điều này có thể khiến họ trở thành mục tiêu của kẻ xấu.

Tại sao chúng ta phải chọn nghề hợp mệnh?

Mỗi người chúng ta có tính cách, mơ ước và định hướng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ khi tìm được công việc mà bản thân yêu thích, ta mới có thể phát huy hết tiềm năng và làm cuộc sống trở nên vui vẻ, tươi mới hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tìm được công việc phù hợp, có người mất nhiều thời gian và có người mất cả cuộc đời để tìm đúng nghề.

Hiện nay, vấn đề định hướng nghề nghiệp đang rất được chú trọng. Sự xuất hiện của nhiều ngành nghề mới khiến người ta hoang mang, phân vân không biết nên đi theo hướng nào để tạo cho bản thân định hướng phát triển tốt nhất, mang lại thu nhập và địa vị cao.

Xem thêm  Xem Phong Thủy Làm ăn

Theo quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành, người mạng thổ hợp với các nghề thuộc mệnh tương sinh là mệnh hỏa hoặc những nghề cùng mệnh thổ. Nếu lựa chọn được những việc làm như vậy, người mạng thổ có thể dễ dàng phát huy hết tiềm năng và đạt đến đỉnh cao sự nghiệp.

Lựa chọn đúng nghề hợp mệnh cũng giúp con người gặp được quý nhân phù trợ và tránh được những khó khăn, chông gai.

Mạng thổ hợp nghề gì?

Đa số người mạng thổ thích hợp với các công việc liên quan đến mệnh hỏa và nên tránh công việc liên quan đến cây cỏ thuộc mệnh mộc, nước thuộc mệnh thủy hoặc kim loại thuộc mệnh kim.

4.1. Những công việc mạng thổ nên làm

Công việc liên quan đến mệnh hỏa-lửa: Theo quy luật tương sinh tương khắc, hỏa sinh thổ. Vì vậy, người mạng thổ nên chọn những công việc liên quan đến nhiệt, lửa như kỹ sư nhiệt điện, đốt lò gốm sứ, làm lính cứu hỏa, làm đầu bếp,… Khi lựa chọn những công việc này, người mạng thổ sẽ gặp may mắn và dễ dàng hoàn thành công việc một cách chính xác.

Ngoài ra, người mạng thổ cũng có thể lựa chọn công việc liên quan trực tiếp đến mệnh thổ của mình. Các lĩnh vực như đất đai, nhà cửa, gạch đá, gốm sứ, xây dựng… rất phù hợp và mang lại nhiều may mắn trong con đường phát triển. Các công việc có thể kể đến bao gồm kinh doanh dự án bất động sản, công trình dân dụng, kỹ sư cầu đường, kỹ sư xây dựng, quản lý địa chính, chế tạo sản phẩm gốm sứ, kinh doanh vật liệu xây dựng như đất cát, đá sỏi, xi măng hoặc làm việc trong lĩnh vực khai thác khoáng sản…

Xem thêm  Tử Vi Tuổi Canh Tý 1960

Ngoài những công việc liên quan đến công nghiệp, người mạng thổ cũng có thể chọn nông nghiệp để phát triển sự nghiệp. Khi làm việc trong lĩnh vực này, người mạng thổ sẽ được quý nhân phù trợ, dễ dàng đạt được thành công và đảm bảo cuộc sống sung túc. Các công việc có thể kể đến như chăn nuôi gia súc, gia cầm,…

4.2. Những công việc mạng thổ nên tránh

Theo luật ngũ hành, mạng thổ và mạng thủy là hai thái cực xung khắc. Tuy nhiên, đất có thể chặn được dòng chảy của nước, do đó người mạng thổ có thể làm việc liên quan đến nước với sự yên tâm.

Các công việc liên quan đến nước có thể làm bao gồm thủy thủ, kinh doanh vận tải đường thủy, kỹ sư tàu thuyền, nghiên cứu thủy sinh học, hải dương học…

Mặc dù đất có thể chặn thủy, nhưng khi làm việc trong các lĩnh vực này, người mạng thổ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống, gặp nhiều trắc trở và gian nan, và tiền bạc cũng trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Mạng thổ cũng không nên làm các công việc liên quan đến mệnh mộc như cây cỏ và mệnh kim, vì sẽ kìm hãm sự phát triển của thổ. Công việc sẽ gặp nhiều khó khăn và khó phát triển lâu dài.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm hiểu về mạng thổ, nghề nghiệp phù hợp và đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân. Khám Phá Lịch Sử chúc bạn thành công!