Nghĩ Những Ước Mơ Tình Dục

Vì sao chúng ta thường mơ về những ước mơ liên quan đến tình dục kỳ lạ? Và tại sao trong thời kỳ đại dịch Covid, những ước mơ này lại xuất hiện nhiều hơn? Hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu vấn đề này.

Tại Sao Chúng Ta Thường Xuyên Mơ Về Tình Dục?

Phần lớn những ước mơ diễn ra khi chúng ta chìm vào giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh). Giai đoạn ngủ REM thường xảy ra sau khoảng 70-90 phút khi chúng ta vào giấc ngủ và trước khi thức dậy. Theo nghiên cứu của nhà trị liệu Zoé Williams, khi ở giai đoạn này, não bộ hoạt động như khi chúng ta tỉnh táo.

Và đặc biệt, trong suốt giai đoạn ngủ REM, các khu vực quản lý cảm xúc như hệ viền (hay hệ Limbic) trong não bộ của chúng ta hoạt động mạnh mẽ. Những khu vực này chịu trách nhiệm tạo ra và kiểm soát các cảm xúc tiêu cực và tích cực. Trong khi đó, vùng não trán (Frontal Lobes) – nơi chịu trách nhiệm cho suy nghĩ và hoạt động phức tạp – hoạt động ít nhất. Sự chênh lệch hoạt động giữa hai khu vực này tạo ra những ước mơ kỳ quặc, không liên quan và nhảy nhót.

Giải thích từ mặt hóa học, hormone tình yêu oxytocin chính là nguyên nhân tạo nên những ước mơ tình dục. Để giải thích điều này, vùng hạ đồi (Hypothalamus) – nằm trong hệ Limbic – là nơi giám sát và phân phối hormone oxytocin. Vùng này gần những khu vực trong não chịu trách nhiệm theo dõi sự kích thích và các giai đoạn giấc ngủ và thức dậy của con người. Do đó, khi chúng ta đang ngủ, mức oxytocin tiết ra tăng lên.

Xem thêm  Mơ Thấy Bạn Thân: Các Điềm Báo May Mắn Bạn Không Thể Bỏ Lỡ

Lý Do Những Ước Mơ “Ướt Át” Xuất Hiện Nhiều Trong Thời Đại Dịch

Theo tâm lý học Meg Arroll, trong thời điểm này khi chúng ta chỉ có thể làm việc tại nhà và giao tiếp xã hội bị giới hạn, cuộc sống hàng ngày của chúng ta đã thay đổi rõ rệt. Điều này dẫn đến những ước mơ phản ánh cuộc sống hiện tại của chúng ta. Việc không thể đi làm và giao tiếp xã hội đã ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày. Hạn chế các hoạt động giải trí cũng đồng nghĩa với việc giảm nhu cầu tình dục.

Thêm vào đó, tiến sĩ tâm lý học Becky Spelman cũng đồng ý với quan điểm này. Ông cho rằng việc giãn cách xã hội đã khiến chúng ta cảm thấy bị ức chế về mặt cảm xúc. Đặc biệt, những người độc thân hoặc sống độc lập sẽ gặp hạn chế về mặt tình cảm và tình dục. Điều này có thể gây cảm giác chán nản khi cuộc sống tình dục bị giảm sút. Vì vậy, những ước mơ tình dục xuất hiện nhiều hơn phản ánh sự ức chế và khao khát không chỉ trong khía cạnh tình dục mà cả khía cạnh cảm xúc.

image

Nguồn: Khám Phá Lịch Sử