Lợi ích thiền và thời gian tập thiền thích hợp

Thời điểm thích hợp để ngồi thiền sẽ phụ thuộc vào lịch sinh hoạt, làm việc và cảm giác của bạn. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiền mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất. Thiền giúp giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung, cải thiện giấc ngủ, kiểm soát cơn đau và giảm huyết áp. Nhưng chính xác tập thiền vào thời gian nào là tốt nhất?

Thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ khác nhau ở mỗi người do lối sống và mục tiêu mà mỗi người đề ra. Tuy nhiên, hầu hết những người theo đuổi thiền thường chọn một trong các thời điểm sau đây. Hãy cùng nhau xem xét xem chúng có phù hợp với bạn không nhé.

Ngồi thiền vào thời điểm nào tốt nhất?

Tùy thuộc vào lịch làm việc, sinh hoạt và học tập, bạn có thể chọn một thời điểm ngồi thiền phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số thời điểm được đánh giá là lý tưởng mà bạn có thể cân nhắc:

Sáng sớm

Sáng sớm được coi là thời điểm tốt nhất để ngồi thiền vì tâm trí vẫn còn tươi mới. Bạn chưa phải nghĩ về nhiều việc và không lo lắng về công việc ngày hôm đó, điều này giúp bạn tập trung tốt hơn. Sáng sớm cũng là thời điểm mà cơ thể bạn cảm thấy sảng khoái nhất, vì vậy tập thiền vào thời điểm này sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm  Văn Khấn đón Giao Thừa: Nghi Lễ Chào Đón Năm Mới

Sau khi đi làm

Thay vì tập thiền vào buổi sáng, một số người thích ngồi thiền ngay sau khi đi làm về. Sau một ngày dài làm việc, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Lúc này, thiền là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng tích tụ trong cơ thể và tâm trí.

Ngồi thiền sau giờ làm việc cũng giúp bạn tạo ra một ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Bạn sẽ biết cách gác lại công việc và có thời gian hơn cho những hoạt động quan trọng khác trong cuộc sống như thư giãn và ở bên những người thân yêu.

Ngồi thiền sau khi làm việc

Sau giờ ăn trưa

Tập thiền sau giờ ăn trưa sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra, nó còn giúp thư giãn các cơ trên cơ thể. Ngay cả khi chỉ tập thiền trong vài phút, bạn cũng có thể nhận được lợi ích rất lớn. Nếu tập thiền vào thời điểm này, bạn có thể thực hiện các bài tập thiền từ 5 đến 10 phút theo hướng dẫn.

Tập thiền khi cảm thấy quá tải hoặc căng thẳng

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi và quá tải với công việc và những lo toan của cuộc sống. Khi gặp phải tình trạng này, thay vì lướt Facebook, nghe nhạc hoặc xem ti vi, hãy dành từ 1 đến 2 phút để ngồi yên, tập trung vào hơi thở và làm mới tâm trí.

Trước khi đi ngủ

Đối với nhiều người, khoảng thời gian trước khi đi ngủ là lúc họ cảm thấy thư giãn nhất vì đã hoàn thành mọi công việc trong ngày. Nếu bạn có thể duy trì sự tỉnh táo và khả năng tập trung tốt vào buổi tối, hãy tập thiền vào thời điểm này. Tập thiền vào buổi tối không chỉ giúp thư giãn và giảm căng thẳng sau một ngày làm việc dài mà còn giúp bạn ngủ ngon hơn.

Xem thêm  Bài viết về cúng thôi nôi bé trai

Tập thiền trước hay sau khi tập thể dục?

Kết hợp việc ngồi thiền và tập luyện là cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần. Khi hai hình thức tập luyện này được kết hợp, chúng bổ sung cho nhau để tối đa hóa lợi ích.

Chuyên gia cho rằng bạn nên tập thiền sau khi tập yoga hoặc tập thể thao vì điều này sẽ giúp cân bằng hệ thần kinh và kích thích năng lượng bên trong cơ thể. Thêm vào đó, bạn cũng có thể giải tỏa căng thẳng và tâm trí sẽ ít bị phân tâm hơn.

Bí quyết giúp tập thiền hiệu quả hơn

Để nắm bắt bí quyết của việc tập thiền, hãy cùng nhau thực hiện những gợi ý sau:

  • Chọn một không gian yên tĩnh: Điều này rất quan trọng đối với người mới tập. Đồng thời, hãy tắt điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử khác để tránh bị phân tâm.
  • Chú ý đến tư thế ngồi thiền: Mặc dù không có quy tắc cứng nhắc về tư thế ngồi thiền, nhưng tư thế không đúng có thể gây hại cho sức khoẻ. Bạn hãy ngồi thẳng lưng, cho phép năng lượng di chuyển dễ dàng trong cột sống, dù bạn ngồi trên ghế hoặc đệm.
  • Chậm và ổn định: Thiền không mang lại hiệu quả ngay lập tức. Trong quá trình tập, có thể bạn cảm thấy lo lắng và bồn chồn. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ học cách quản lý những cảm xúc này để tâm trí không bị cuốn vào chúng. Kiên nhẫn là điều quan trọng, hãy bắt đầu chậm rãi và dần tăng thời gian, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tập luyện.
  • Tập thiền vào cùng một thời điểm mỗi ngày: Để biến thiền thành thói quen, hãy thử tìm một khoảng thời gian rảnh trong ngày và dành thời gian ngồi thiền.
  • Đi bộ và thiền: Khi bạn đã quen với việc tập thiền, hãy thử kết hợp đi bộ với thiền. Bắt đầu với 15 phút đi bộ và tập trung vào hơi thở, chuyển động của bàn chân và âm thanh xung quanh. Khi tâm trí bị lang thang, tập trung trở lại một trong những yếu tố trên.
Xem thêm  Nốt Ruồi ở Khóe Miệng Phải

Dù bạn mới bắt đầu hay đã luyện tập nhiều năm, tìm một giáo viên phù hợp sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ kỹ thuật thiền đúng cách. Việc tập luyện với giáo viên cũng giúp bạn hiểu sâu hơn về thiền và cảm nhận những lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể. Để tìm một giáo viên chuyên nghiệp, hãy tải ngay ứng dụng LEEP.APP và làm theo hướng dẫn để kết nối với giáo viên của chúng tôi.

Nguồn tham khảo:

Khám Phá Lịch Sử