Nghi lễ làm phép khăn tang

Video nghi thức làm phép khăn tang

Nghi lễ truyền thống cho người mới qua đời.

Lưu ý: Những nghi lễ này thường chỉ được tổ chức trong gia đình, có thể in ra và giữ trong ít bản, không cần đưa vào sách Nghi Lễ An Táng.

Chủ sự:

Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần

Cộng đồng: Amen

Chủ sự:
Chúa ở cùng anh chị em

Cộng đồng: Và ở cùng Cha

Chủ sự:
Anh chị em thân mến,

Bây giờ, chúng ta bắt đầu nghi lễ tẩm liệm. Chúng ta xin cầu nguyện cho T mới qua đời. Xin Chúa ban cho T cuộc sống hạnh phúc sau khi kết thúc đời sống trần thế. Vì chúng ta tin rằng cái chết không phải là điểm dừng, mà là cửa ngõ vào cuộc sống vĩnh hằng.

Đối với những người tin vào Chúa Kitô, cuộc sống chỉ biến đổi và không tan biến. T đã được phép Rửa và đã được sống cuộc sống vĩnh hằng ngay khi còn ở thế gian này. Chúng ta cầu nguyện cho T, hy vọng T được sống lại cùng với Đức Kitô sau khi Ngài đã phục sinh.

Chủ sự:
Lạy Cha, xin thánh hóa người anh (chị) em của chúng con. Trong đời sống trần gian, người anh (chị) em đã tin tưởng vào Cha, đã giao phó cuộc đời cho Cha, và đã tin vào lời hứa cứu rỗi từ Cha. Xin cho người anh (chị) em của chúng con được sống lại cùng với Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đồng:
Amen.

Chủ sự:
Anh chị em thân mến,

Đứng trước thi hài người đã khuất, hãy lắng nghe lời Chúa để đức tin, đức hy vọng và lòng yêu thương luôn được nuôi dưỡng và củng cố.

Lời Chúa trong thư Thánh Phaolô tông đồ gửi cho tín hữu Roma (Rm 6, 8-9):

Xem thêm  Nốt Ruồi đuôi Mắt Phải Nữ

“Nếu chúng ta chết cùng với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ sống cùng Người. Đó là niềm tin của chúng ta. Vì chúng ta biết rằng sau khi Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết, Người sẽ không bao giờ chết nữa. Tử thần không còn quyền thống trị Người.”

Đó là lời Chúa.

Cộng đồng:
Tạ ơn Chúa.

Chủ sự:
Anh chị em thân mến,

Hy vọng lời cầu nguyện của chúng ta trong thời gian này sẽ mang đến niềm hy vọng cho chúng ta.

Lạy Chúa, người anh (chị) em của chúng con đã rời bỏ chúng con. Xin cho linh hồn của người được đoái thương về với Chúa.

Cộng đồng:
Xin Chúa nhận lời chúng con.

Chủ sự:
Xin cho những việc tốt mà người đã làm khi còn sống sẽ mang lại nhiều kết quả và được tiếp tục bởi những người khác.

Cộng đồng:
Xin Chúa nhận lời chúng con.

Chủ sự:
Xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm mà người đã mắc vì yếu đuối.

Cộng đồng:
Xin Chúa nhận lời chúng con.

Chủ sự:
Xin hình ảnh đẹp của người luôn ở trong tâm hồn chúng con.

Cộng đồng:
Xin Chúa nhận lời chúng con.

Chủ sự:
Anh chị em thân mến,

Trước cái chết của người, chúng ta cùng chạy đến với Chúa Giêsu. Hãy cùng với Người thưa lên:

Cộng đồng:
(Đọc Kinh Lạy Cha).

Chủ sự:
Đức Mẹ Maria cũng đã trải qua nỗi đau thương, đặc biệt là khi Người đứng dưới chân Thánh Giá. Hãy chạy đến với Đức Mẹ. Xin Mẹ nâng đỡ chúng ta trong thời gian khó khăn này.

Cộng đồng:
(Đọc Kinh Kính Mừng).

Chủ sự:
Chúng ta cùng cầu nguyện,

Lạy Chúa, Chúa đã tỏ lòng thương xót khi gửi Con mình, Đức Giêsu Kitô xuống thế gian để chịu đựng sự đau khổ trên Thánh Giá vì chúng con. Bây giờ, xin Chúa cho người anh (chị) em tín hữu là T được chia sẻ vinh quang cùng Đức Giêsu Kitô. Xin cho người được tham gia vào cuộc sống phục sinh của Người mãi mãi.

Xem thêm  Văn Khấn đền Bà Chúa Kho

Cộng đồng:
Amen.

Chủ sự:

Chúng ta cùng cầu nguyện,

Lạy Cha, chúng con biết rằng khi thân xác của chúng con, ngôi nhà tạm thời trên đất, bị sự chết hủy, chúng con lại có một nơi ở do Chúa dựng xây. Đó là ngôi nhà vĩnh cửu trên trời, không do con người tạo ra. Lạy Cha, xin thánh hóa và ban phước cho chiếc quan tài này, là nơi tạm thời cho thân xác yếu đuối của người anh (chị) em chúng con, để chờ đợi ngày phục sinh trong quyền năng của Cha.

Cộng đồng:
Amen.

Chủ sự:
Rảy nước Thánh lên quan tài.

Chúng ta hát một bài thánh ca chọn trong phần Thánh Ca. Sau đó, những người có nhiệm vụ tẩm liệm đến quan tài để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Kính thưa Quí vị,

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và trân trọng tình yêu quí giá mà Quí vị dành cho gia đình trong lễ phát tang hôm nay. Đây là một nghi lễ đặc biệt để tưởng nhớ công ơn nuôi dưỡng và sinh thành của Ông, Bà và Cha, Mẹ của chúng ta và cầu nguyện, cũng như tri ân Thiên Chúa đã che chở chúng ta trong suốt hành trình về nhà Cha trong (60,70,80,…) năm.

Khi ra đi, người đã để lại sự thương nhớ cho gia đình. Đồng thời, người đã để lại những gương mẫu sáng ngời trong cuộc sống đức tin.

Qua các Bí Tích trong cuộc sống, qua việc thực hiện công việc từ thiện, qua việc cầu nguyện hàng ngày. Chúng ta đã cảm nhận và học hỏi rất nhiều từ người. Bây giờ, chúng ta sẽ mang những vật kỷ niệm mà người đã giữ gìn mỗi ngày lên trước nhan Chúa, như biểu tượng cho lòng hiếu thảo và tình yêu nhớ đến người (Ông, Bà và Cha, Mẹ) và để tỏ lòng thành kính dâng lên với Chúa.

  1. THÁNH GIÁ & CHUỖI MÂN CÔI
Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Tết Đoan Ngọ

Xin mời người con là … đặt Thánh Giá và chuỗi Mân Côi trên áo lễ phục.

Khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, linh hồn người đã được ghi dấu ấn bởi Thánh Giá và đã sống mạnh mẽ trong đức tin Công Giáo, tham dự các nghi lễ Thánh Thể và cầu nguyện mân côi. Giờ đây, chúng ta xin Chúa Kitô đón nhận linh hồn người vào hàng ngũ các Thánh của Ngài trên Thiên Đàng. Và xin Đức Mẹ Maria che chở và bầu cử cho linh hồn người trước bàn Chúa. Amen.

  1. SÁCH KINH THÁNH

Mời người con … đặt Cuốn Kinh Thánh lên áo lễ phục.

Khi còn sống, người đã tiếp nhận Tin Mừng của Đức Kitô. Nay, xin Chúa Kitô tiếp nhận linh hồn người vào Thiên Quốc, để linh hồn người biết dùng lời sống để tôn vinh Chúa Cha trên Thiên Đàng. Và cuốn kinh các giờ lễ phục vụ ngày hôm nay sẽ tiếp tục thánh hóa và tôn vinh Chúa mãi mãi trên Thiên Đàng (ví dụ: Dòng Ba Đa Minh, Thủ Bản Đoàn Liên Minh Thánh Tâm hoặc Hội Các Bà Mẹ Công Giáo). Xin Chúa, qua lời cầu bầu của (ví dụ: Thánh Phụ Đa Minh, Trái Tim Chúa hoặc Thánh Nữ Monica), tiếp tục cho linh hồn người tôn vinh Chúa mãi mãi trên Thiên Đàng. Amen.

Chủ sự:
Chúng ta hãy cầu nguyện.

Lạy Chúa, xin Chúa làm phép thi thể của người với nước thánh, nhắc nhở bí tích Rửa tội như Thánh Phaolô viết: “Tất cả chúng ta đã chịu phép Rửa trong Đức Giêsu Kitô, tức là đã chịu phép Rửa trong sự chết của Ngài. Và chúng ta đã cùng chịu mai táng với Ngài, để như Đức Kitô – nhờ vinh hiển Chúa Cha mà sống lại từ cõi chết thế nào, chúng ta cũng được tái sinh trong đời sống mới như vậy. Vì nếu chúng ta được liên kết với Ngài trong cùng một cái chết, giống như cái chết của Ngài, thì chúng ta cũng được hợp nhất với Ngài trong sự sống lại giống như vậy”. Trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, tôi tớ Chúa là người đã mặc áo Chúa Giêsu, vậy xin cho cũng được mặc áo vinh quang trong ngày Chúa Giêsu đến.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Giá trị của giấc mơ thấy cá

Cộng đồng:
Amen.

Chủ sự:
Rẩy nước Thánh.

Chủ sự:
Ơn phù trợ chúng tôi ở nơi danh Chúa.

Cộng đồng:
Là Đấng tạo thành trời đất.

Chủ sự:
Chúng ta cùng cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa toàn năng, trong tình yêu và lòng gia đình của Chúa, Chúa đã ban cho con người tổ tiên, cha mẹ và người thân trong gia đình, để con người có thể sinh ra, phát triển và lớn lên trong tình thương gia đình ấm áp.

Vì thế, Chúa dạy chúng ta phải hiếu thảo với cha mẹ và biết ơn tổ tiên, cũng như tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã qua đời.

Giờ đây, chúng ta xin Chúa thánh hiển và tôn vinh chiếc khăn tang này, mà (cháu và gia đình) của linh hồn người sẽ đặt trên đầu, làm dấu chỉ cho lòng hiếu thảo và tình yêu nhớ đến người.

Xin cho (cháu và gia đình) của linh hồn người khi mang chiếc khăn tang này, kiên trì trong lời cầu nguyện cho người quá cố và yêu thương lẫn nhau trong tình yêu gia đình. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Cộng đồng:
Amen.

Chủ sự:
Lạy Cha, Cha đã gọi người ra khỏi thế gian này để về với Cha. Xin cho người con Cha là người được thoát khỏi tội lỗi và được chào đón vào Nước Cha. Xin Chúa nhận lời cầu nguyện này của chúng con.

Cộng đồng:
Amen.