Người Chết Đánh Số Gì: Phong Tục Đặc Biệt của Làng Triều Khúc

Có người chết là... đánh đề ảnh 1

Dân làng Triều Khúc nổi tiếng với việc đánh lô, đề theo ngày tháng năm sinh của những người vừa qua đời. Hình thức độc đáo này đã trở thành “phong trào” sôi động tại Hà Nội. Mê mải đánh lô, đề cùng với những trò may rủi, người dân trong làng có một thú chơi kỳ lạ: đánh lô, đề theo những thông tin liên quan đến những người mới chết.

“Nam tiến, nữ lùi”

Buổi sáng ngày 7/4, một thợ xây dựng tên Hoàn đã rơi từ giàn giáo tầng 3 của ngôi nhà gia đình anh Triệu Văn Tường, sinh năm 1964, ở xóm Chùa, thôn Triều Khúc. Dù đã được đưa đi cấp cứu, nhưng trên đường đến bệnh viện, anh Hoàn đã tử vong.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngay cả khi chưa biết anh Hoàn đã chết, nhiều người dân trong làng đã nghe tin vụ việc và tỏ ra vui mừng hơn là thương tiếc. Các quán nước chè, quán bia đồng thời cũng là nơi ghi lô, đề trong làng, ngay lập tức thu hút đông đảo khách hàng.

Theo “phong tục” của làng, mỗi khi có người chết, người dân sẽ đánh lô, đề theo ngày tháng năm sinh, tuổi tác của người qua đời. Từ đầu làng đến cuối ngõ, mọi người đồn đại rằng anh Hoàn sinh năm 1981, nên các con số như 28, 82, 81, 18 sẽ được ưa thích. Tuy nhiên, để thắng, phải tuân thủ quy tắc “nam tiến, nữ lùi”. Điều đó có nghĩa là các con số như 83, 38 sẽ là lựa chọn phổ biến.

Vì vậy, vào chiều ngày 7/4, có rất nhiều người đã đổ tiền vào hai con số 83 và 38. Vào buổi tối, kết quả xổ số đã cho ra con số 83. Cả làng reo lên trong niềm vui trúng lớn.

Làng Triều Khúc và “Phong Tục” Đặc Biệt

Chúng tôi đã tìm đến quán nước của bà T. ở xóm Đình, thôn Triều Khúc để tìm hiểu thêm về việc này. Bà T. cũng tin rằng nếu đánh lô, đề theo ngày tháng năm sinh, tuổi tác của người chết, khả năng trúng lớn rất cao. Bà cho biết: “Hôm qua, đã có hơn 100 người đến đánh, trong đó có hơn 30 người trúng số rất nhiều”. Chị H., chủ một quán nước chè ở đối diện, cũng xác nhận: “Có tin hay không thì tuỳ bạn. Nhưng ở đây đúng là như vậy. Cứ có người chết là mọi người lại tập trung đánh lô, đề theo người đó”.

Vào một lần trước đây, có một cậu học sinh mới 15 tuổi qua đời ở xóm khác. Bấy giờ, cả làng đã kéo nhau cùng đánh các số 15, 51, 16, 61. Vào buổi tối, con số 15 thực sự xuất hiện. Còn lô thì có “nháy” 61. Sau đó, một ông già 72 tuổi qua đời, và người dân lại đổ tiền vào các con số 72, 27, 73, 37…

Đánh Lô, Đề và Những Hậu Quả Đáng Lưu Ý

Chúng tôi đã tìm đến một sinh viên của Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Hà Nội, một người chơi lô, đề thuê trọ trong làng. Cậu cười và nói: “Không phải lúc nào cũng trúng số khi có người chết. Nhưng trong làng này, mọi người tin rằng người chết thường mang linh thiêng”.

Ông P., một người dân ở xóm Trại, thôn Triều Khúc, đã gần 80 tuổi nhưng mỗi chiều ông đều ghé qua các bàn ghi lô, đề trong làng. Ông làm rõ: “Đúng là hơi quá đáng, nhưng mỗi khi có người chết, cả làng lại đổ tiền vào lô, đề. Càng là người chết trẻ, bị tai nạn giao thông, càng có nhiều người đánh. Thậm chí, một số người chơi lô, đề còn cực kỳ tích cực tìm thông tin về những người dân trong làng vừa qua đời. Tháng trước, có một thanh niên nghiện ma túy tử vong, tôi đã kiếm được 700.000 đồng từ việc chơi lô, đề theo tuổi của anh ta”.

Làng Triều Khúc nằm gần tuyến đường nối TP Hà Đông vào Hà Nội, nơi có nhiều trường cao đẳng và đại học. Vì vậy, từ nhiều năm nay, sinh viên thuê trọ trong làng đã trở thành một sự hiện diện sôi nổi. Cùng với người dân trong làng, sinh viên cũng là một phần quan trọng trong “trào lưu” đánh lô, đề theo… người chết.

Tuy nhiên, không ít sinh viên đã phải nghỉ học sớm, bán sách vở, áo quần để trả nợ do sự mê mải đánh lô, đề. Họ trở thành những người thất bại, sự nghiệp của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyễn Xuân Tuấn là sinh viên năm thứ 4 của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), đã phải bán chiếc xe máy trị giá hơn 10 triệu đồng của cha mẹ để trả nợ. Hiện tại, anh ta sống trong cảnh nghèo khó, đói rách và đối diện với những ngày cuối cùng của đời sinh viên đại học.

Dựa theo Văn Phúc Hậu từ Sài Gòn giải phóng.

(Source: Khám Phá Lịch Sử)

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan