Nhân Quả: Khi Hành Đạo Gặp Báo Ứng Thời Gian

Video nhân quả báo ứng hiện thời

Bác Trương và Khí Công Chữa Bệnh

Láng giềng của tôi là một người có niềm đam mê với khí công và sử dụng nó để chữa bệnh cho người khác. Tuy nhiên, ông không chỉ không thể chữa khỏi bệnh cho người khác mà bản thân ông cũng bị căn bệnh quấy nhiễu. Ông đã bị chóng mặt suốt 3-4 năm qua và không có kết quả từ việc uống thuốc hoặc các phương pháp trị liệu thông thường.

Ông nói:

 • Đầu tôi cảm giác như vừa uống hai chai rượu!

Nhờ có duyên gặp gỡ, ông tìm đến Hòa thượng Diệu Pháp và cầu khẩn Ngài áp dụng khí công để trị bệnh cho mình.

Sư phụ chỉ cười và nói:

 • Tôi không thể sử dụng khí công để chữa bệnh. Mỗi người mắc bệnh đều có nguyên nhân riêng của mình. Tôi chỉ có thể giải thích tại sao ông bị chóng mặt. Còn việc làm cho bệnh hết hay không là do ông. Đây cũng là một nguyên lý mà Phật đã nói: “Mệnh tự ta lập” – Ví dụ như nếu ông không hiểu rõ vấn đề mà làm sai, sẽ mang đến mong manh và phiền não cho bản thân và người khác. Nếu ông gặp người tri thức tốt, giải thích và chỉ ra nguyên nhân, và ông hiểu rõ và nhận ra sai lầm của mình và cố gắng sửa chữa, thì sự khổ đau và phiền não sẽ dần biến mất. Vì Phật pháp không phải để mê tín, mà là để mỗi người có thể thông tuệ và tự cải tạo số mệnh của mình!
Xem thêm  Đọc Thần Chú Chinh Phục Tình Yêu

Nghề Chọi Gà và Nhân Quả

Bác Trương suy nghĩ một lát và ngẩn ngơ nói.

Hòa thượng tiếp tục:

 • Ông bị chóng mặt là do 3-4 năm trước ông đã làm tổn thương một ổ chuột con. Ông còn nhớ điều này không?

Bác Trương nhớ lại và trả lời:

 • Dạ, có, tôi nhớ việc đó ạ. Sư phụ! Ngài thật tài giỏi! Cách đây 3 năm, một ngày tôi vào kho và tình cờ phát hiện có một ổ chuột con mới sinh khoảng 6-7 con. Vì sợ và không biết làm cách nào để tiêu diệt chúng, tôi đã bỏ chúng vào một chiếc lồng và cố gắng lắc mạnh. Sau một lúc, tôi nghĩ chúng đã chết nên đem quăng vào bãi rác. Nhưng liệu việc này có liên quan đến tình trạng chóng mặt của tôi không?

 • Đúng vậy, ổ chuột không chết do trục trặc từ việc ông lắc chúng, chỉ là chúng làm ông chóng mặt. Nhân quả đúng như lời nói. Đó chính là nguyên nhân gây chóng mặt cho ông.

Bác Trương trong lòng lẩm bẩm:

 • Lời phán của Ngài thật đúng. Từ khi đó, tôi bắt đầu bị chóng mặt. May mà ổ chuột vẫn còn sống. Nếu chúng đã chết, tôi không biết hậu quả sẽ đến đâu?

 • Đúng vậy, tác động tiêu cực sẽ làm giảm thọ mệnh. Nếu không, thì trong đời này cũng sẽ gặp rủi ro. Sự giết chóc động vật xảy ra là do kiếp trước ta đã gây hại đến sinh mạng, và ngày nay chúng ta nhận lại hậu quả đó.

Giữa Sát Sinh và Nhân Quả

Như chúng ta đã biết, khi ta giết chóc, chúng ta đang vay nợ mạng sống, và chuỗi nhân quả không bao giờ chấm dứt. Chính vì vậy, chúng ta luân hồi trong vòng lặp không thể thoát ra được. Chỉ khi hiểu rõ Phật pháp, tin tưởng vào nhân quả và ngưng hành ác, ta mới có thể thoát khỏi khổ đau và sinh tử. Vậy, ông còn muốn tiếp tục sát sinh hay không?

Xem thêm  Khám Phá Thần Chú Gọi Hồn: Bí Quyết Gọi Hồn Dân Gian

Bác Trương cảm thấy sợ hãi và nhanh chóng trả lời:

 • Từ giờ về sau, tôi sẽ không dám sát sinh nữa.

Khi ông nói xong, ông cảm thấy vui mừng và thốn thức:

 • Thưa Sư phụ, tôi nhận ra bản thân mình tỉnh táo hơn rồi, không chóng mặt nữa.

Những người xung quanh đều cười.

Bác Trương tiếp tục thắc mắc:

 • Nhưng mà, loài chuột gây thiệt hại cho nông nghiệp, phá hoại đồ đạc trong nhà, thậm chí lây lan bệnh dịch… Nếu không giết chúng, chúng sẽ sinh sản và tràn lan, tạo ra hậu quả gì?

 • Tất cả các tổng thể, từ vũ trụ lớn đến thế giới nhỏ bé, đều tuân thủ luật lệ và tồn tại theo thời gian. Nếu con người có quyền “sinh, già, bệnh, tử”, thì vật cũng có quyền “hình thành, tồn tại, hủy hoại, không tồn tại”… Dù đó là núi non, sông biển, hoa cỏ, giọt sương… Chỉ cần có “hình thành, tồn tại” thì sẽ có “hủy hoại”. Nhưng cách tiêu diệt hoặc “chu trình sinh tử” này cũng có quy luật của nó! Nếu chúng ta coi thường quy luật và phá hoại theo ý thích và lý luận của mình, chúng ta sẽ chịu những hậu quả khó lường!

Bảo Vệ Đời Sống Bằng Không Sát Sinh

Ví dụ như khi chúng ta điều trồng cắt phá rừng, làm hủy hoại rừng, gây sạt lở núi hay làm tổn hại đến sinh vật trong rừng… Tất cả những hành động không có ý thức này sẽ dẫn đến tình trạng lũ lụt, biến đổi khí hậu, và ngập nước trên trái đất. Ông có không nhìn thấy rừng bị chặt hạ nhiều đi và những con vật bị săn giết hoặc tuyệt chủng. Loài chuột cũng có kẻ thù tự nhiên như rắn, mèo, diều hâu, chim ưng, chim ó… Những kẻ thù thiên nhiên này cũng bị con người giết hại để lấy thịt hoặc lấy da làm trang phục và trang sức. Chính vì thế mà có câu: “Thiên tai là do nhân họa tạo thành.”

Xem thêm  Mơ Thấy Bị Đòi Nợ: Những Ý Nghĩa Bất Ngờ

Hòa thượng tạm dừng một chút và nói:

 • Tôi sẽ chỉ cho ông một cách để tiêu diệt chuột, ông muốn thử nghiệm không?

Mọi người đều nhìn chăm chú vào Hòa thượng, ngài cười và giải thích:

 • Đầu tiên, chúng ta phải nhớ rằng chuột cũng là một loài động vật có cảm xúc, cũng có mẹ sinh đẻ và chăm sóc con. Chúng giống như trâu, ngựa, mèo, chó và có thể hiểu tiếng người. Khi ông đã hiểu rõ đạo lý không sát sinh, ông có thể chế biến thức ăn dư thừa và đặt nó ở những nơi mà chuột thường xuất hiện, sau đó nói nhỏ: “Trước đây, vì không hiểu Phật pháp, tôi đã giết rất nhiều chuột. Nhưng từ giờ, khi tôi đã hiểu lý luận này, tôi không sát sinh nữa. Tôi sẽ cầu nguyện cho những con chuột đã bị tôi giết. Mong rằng chúng sẽ không cắn phá đồ đạc trong nhà con người”… Chỉ cần ông thực hiện điều này với tấm lòng thành thật, nhất định ông sẽ nhìn thấy kết quả. Thậm chí một ngày nào đó, chuột sẽ di chuyển khỏi ổ của mình và ra đi.

Buổi nói chuyện của Sư phụ khiến chúng tôi có cảm giác như được làm mới. Phương pháp này sau đó đã được thực hiện và đạt kết quả tốt. Ngay cả những người gặp phải vấn đề với kiến cũng áp dụng phương pháp này và gặt hái thành công.

Mời quý Phật tử xem thêm video: “Tu thân theo lời Phật dạy“: