Văn hóa thế giới

Những bức tranh hang động độc đáo của người tiền sử

Mọi người có bao giờ hình dung tận 15000 - 10000 năm trước Công Nguyên đã xuất hiện những bức tranh hang động độc đáo. Mgười tiền sử đã dùng đất màu để phác lên những con bò rừng, con ngựa và những loài động vật hoang dã khác trong những hang động cổ xưa, còn với mục đích gì thì hãy tìm hiểu dưới đây nhé.
12/10/2020 10h:55 13.34K
Những bức tranh hang động độc đáo của người tiền sử
Những bức tranh hang động độc đáo của người tiền sử

Các bức tranh hang động Altamira, Tây Ban Nha

Hang Altamira là một hang động ở Tây Ban Nha nổi tiếng với các bức tranh hang động vẽ các động vật bởi con người thời tiền sử. Nó là hang động tiền sử đầu tiên được khám phá với sự công bố năm 1880. Địa điểm hang gần thị trấn Santillana del Mar ở Cantabria, Tây Ban Nha, 30 km phía tây thành phố Santander, Cantabria. Các bức tranh của hang này được công nhận là di sản thế giới bởi UNESCO. Hãy cùng xem thử những điểm thú vị trong trong hang động Altamira là gì nào:

Các bức bích họa trong hang có niên đại khoảng 20000 năm trước

Dựa vào những cổ vật được khai quật, các nhà khảo cổ học tin rằng hang động Altamira đánh dấu văn minh Solutrean (khoảng 21.000 – 17.000 năm về trước) và Magdalenian (khoảng 11,000 - 17,000 năm về trước). Cả hai nền văn minh trên là giai đoạn đỉnh cao của thời kỳ đồ đá thượng (Upper Paleolithic), nổi tiếng với thành tựu chế tác công cụ và nghệ thuật. Phần lớn các bức họa bên trong hang động Altamira nhiều khả năng được ra đời vào giai đoạn này.

Chủ đề động vật là đề tài chính của các “họa sĩ” thời xưa

Các bức họa cổ hơn chủ yếu khắc họa hình ảnh bàn tay, loài hươu, và những "chiếc mặt nạ" trên những phần lồi trên vách đá. Người họa sỹ tài hoa đã lợi dụng triệt để đặc trưng mấp mô lồi lõm của nham thạch để phản ánh sự thay đổi cơ thịt và bộ xương của động vật. Đây cũng chính là phương pháp được áp dụng cho các bức họa xuyên suốt các giai đoạn lịch sử của hang động. Ấn tượng nhất là bức họa hươu cái dài gần 2 mét. Về phần chất liệu, nghệ sĩ nguyên thủy sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như than hay khoáng chất Hematit để cho ra màu đen và đỏ.

Altamira giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử hội họa thế giới

Nhờ có loạt tranh vẽ bên trong hang động, con người có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống thời kỳ đồ đá. Về khía cạnh hội họa, các hình vẽ bên trong hang động đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đem lại cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc hơn về hội họa thời kỳ đồ đá. Có thể khẳng định, tác phẩm hội họa quan trọng nhất của người Magdalenian nằm bên trong hang động Altamira.

Những hình vẽ trong hang động Lascaux, Pháp

Lascaux là một hệ thống hang động tại phía Tây Nam nước Pháp, nổi tiếng bởi những hình vẽ hang động. Chúng bao gồm những tác phẩm nổi tiếng nhất của thời kì hậu đồ đá cũ. Các bức vẽ này được ước tính 16.000 năm tuổi. Chúng chủ yếu bao gồm các bức vẽ tả thực về các loài động vật lớn, phần lớn trong số chúng được biết đến nhờ những bằng chứng hóa thạch cho thấy rằng đã tồn tại trong khu vực đó và thời gian đó. Lascaux trở thành Di sản thế giới UNESCO vào năm 1979.

Lascaux được nghiên cứu lần đầu tiên bởi nhà khảo cổ học người Pháp Henri-Édouard-Prosper Breuil. Lascaux gồm một hang động chính rộng 20,1 m và cao 4,9 m. Người ta phát hiện được trên các bức tường của hang có khoảng 600 bức tranh vẽ cùng hơn 1.500 bản chạm khắc và chủ đề chính của bức tranh này cũng là về động vật hoang dã là chính. Tiến sĩ Lorblanchet cho rằng những bức vẽ chính là sự kết nối tâm linh giữa con người và các vách đá. Vào thời điểm đó, có thể con người cho rằng vách đá là nơi chứa những quyền lực siêu nhiên. Suy nghĩ này có thể kéo dài cho tới khi con người bắt đầu học được cách nuôi trồng, bước vào một thời kì tiến bộ vượt trội hơn và khiến hang Lascaux bị lãng quên từ đó.

Có 1 điểm thú vị là vào năm 1948, hang động Lascaux mở cửa cho công chúng tới chiêm ngưỡng, nhưng chính việc này đã làm phai màu của nhiều bức tranh và khiến rêu mọc trên một số bức vẽ. Chính quyền nước Pháp buộc phải đóng cửa hang động vào năm 1963 để bảo tồn di tích lịch sử. Hiện nay nước Pháp đã có triển lãm mô phỏng lại toàn bộ bức vẽ trong hang động Lascaux để giúp khách tham quan hiểu hơn về nghệ thuật thời tiền sử. Mang giá trị lịch sử to lớn, hang Lascaux đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1979. Hãy ghé thăm khu triển lãm mô phỏng hang động Lascaux nếu bạn có cơ hội đặt chân tới nước Pháp.

Điểm chung của những bức vẽ trên 2 hang động trên là ở chỗ các nhà khảo cổ học khi bước đầu tìm thấy nó đều bán tín bán nghi nghĩ đó là sản phẩm của 1 thế lực nào đó, chứ không phải do con người tạo ra. Nhưng sau khi những dụng cụ thô sơ được làm từ đá và xương được tìm thấy đã dần dần củng cố rằng những hình vẽ này thực ra (có thể) được gạch vẽ bởi những người chuyên đi săn động vật.

Tác giả của cuốn sách Câu Chuyện Nghệ Thuật đã đưa những hình ảnh và nội dung về chủ đề này vào chương 1 của cuốn sách, ngụ ý của ông có thể được hiểu là Nghệ Thuật đã có từ rất lâu rồi, có khi lúc đó con người còn chưa biết những hình vẽ mà họ tạo ra là Nghệ Thuật ấy chứ. E.H.Gombrich cũng có một phỏng đoán rằng những hình vẽ trên có thể là minh chứng cho việc con người tin vào quyền năng của hình ảnh. Cụ thể là có thể là những người tiền sử đã tin rằng việc vẽ hình con mồi ra và đập cho những hình vẽ đó một trận nhừ tử thì có thể khiến cho các con vật dễ bị săn và thuần phục.

Câu Chuyện Nghệ Thuật  của tác giả E H Gombrich
Câu Chuyện Nghệ Thuật  của tác giả E H Gombrich

Nhưng đến cuối cùng thì đó chỉ là phỏng đoán thôi, còn việc chúng ta là chiêm ngưỡng những hình ảnh quý giá của văn minh nhân loại có tuổi đời xấp xỉ gần 30000 dưới đây:

Tranh vẽ thời tiền sử 1

Tranh vẽ thời tiền sử 2

Tranh vẽ thời tiền sử 3

Tranh vẽ thời tiền sử 4

Long Thành

3.88 ( 8 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

https://khamphalichsu.com
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Xem nhiều

"Văn hoá" người da đen

Hiểu đúng về Giáng Sinh

Bài viết mới