Những Câu Chuyện Về Bùa Yêu: Huyền Bí Và Mê Hoặc

Bùa yêu – một đề tài rất đặc biệt và hấp dẫn. Trên đỉnh núi mây mù của Kim Thượng, có những câu chuyện về bùa yêu đã làm lay động tâm hồn biết bao người. Một số người tin, một số người không tin, nhưng không thể phủ nhận sức mạnh của chúng.

Gặp Ông Hà Văn Cảnh – Người Chỉ Biết Giải Bùa Sau Khi Chết

Chúng tôi đặt chân đến nhà ông Hà Văn Cảnh, một ngôi nhà nhỏ nằm ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Ông Cảnh từng là Chủ tịch và Bí thư xã Kim Thượng, nhưng đã nghỉ hưu từ năm 1994.

Ông Cảnh cho biết ông không biết làm bùa ngải. Người biết làm bùa ngải là cha ông, cụ Hà Văn Kết, nhưng ông đã qua đời. Cụ Kết là một cán bộ tiền kháng chiến, 50 năm tuổi Đảng, và ông thực sự giỏi việc làm bùa. Ông Cảnh kể rằng, cụ Kết có thể làm bùa để giúp trai gái yêu nhau. Cụ ấy có thể làm cho dòi bọ ra khỏi động vật, đặc biệt là trâu bò. Cụ chỉ cần niệm chú mấy câu vào lá và dùng để xoa vào vết thương, rồi đem đến cho những người cần giúp đỡ. Ông Cảnh cho biết ông không bao giờ sử dụng công của ai và không dùng bùa để làm điều ác.

Ông Cảnh kể rằng, nhiều lần ông cũng hỏi cha ông xem ý tứ có muốn truyền lại cách làm bùa cho con cháu không, nhưng đều nhận được một câu lắc đầu. Cha ông nói rằng, con cháu đều là đảng viên, là cán bộ, nên không nên làm những chuyện mê tín dị đoan. Cách làm bùa chài của cha ông là do tổ tiên truyền lại và chỉ sử dụng để làm điều tốt. Cha ông lo rằng, nếu truyền lại cho con cháu, họ không có lòng tốt và có thể lợi dụng làm việc xấu, khiến họ mất đạo đức, nên không truyền nữa. Thay vào đó, cha ông chỉ chép lại các bài thần chú làm bùa vào cuốn sổ học sinh. Khi cha ông qua đời, cuốn sổ học sinh đó để lại cho con cháu làm kỷ niệm.

Xem thêm  Bài Vị Cúng Sao

Vào đầu năm 2008, cha ông Cảnh, cụ Kết, bị bệnh nằm liệt một chỗ. Trong thời gian đó, cụ không ăn không uống gì, cơ thể héo hon như tàu lá héo, chỉ còn da bọc xương. Trong suốt tháng đó, bà vợ của cụ Kết, mẹ ông Cảnh, không rời khỏi bên chồng, cứ quấn quýt để đỡ đau khó khăn. Nhưng dẫu vậy, cụ bà cũng mệt mỏi và suy nhược. Biết rằng cụ Kết đã làm “tơm thăm” để giữ chồng và cứu mình, ông Cảnh tìm được một cuốn di chúc viết tay của cha ông. Trong đó, cha ông có ghi lại các bài bùa và dặn rằng, khi mình sắp chết, con cháu cần mời thầy Mướn đến giải bùa để cứu vợ. Cha ông cũng bảo con cháu phải nhờ thầy giải bùa nếu con gái hoặc chồng của con gái chuẩn bị qua đời.

Sau khi ông đọc di chúc, ông Cảnh đã tìm thầy Mướn để giải bùa. Thầy Mướn, một trong 5 thầy bùa giỏi nhất của Kim Thượng, nhanh chóng hiểu vấn đề. Do cha ông làm “tơm thăm” để giữ chồng, nên ông Cảnh không thể chết được. Còn vợ của cụ Kết, bà mẹ ông Cảnh, cứ suy nhược và trống rỗng bên chồng. Trước khi chết, cha ông dặn rằng, nếu một trong hai người bị qua đời, cần giải bùa để không chết theo sau. Dù không biết chuyện có thật hay không, nhưng ông Cảnh cho biết sau khi thầy Mướn giải bùa, cha ông lặng yên qua đời với sự thanh thản. Vợ của cha ông, bà mẹ ông Cảnh, cũng không còn cảm thấy buồn bã như trước. Chính ông Cảnh kể như vậy, chứ không biết sự thật là như thế nào. Nhưng chuyện về những cái chết do “tơm thăm” thì người dân ở đây kể rất nhiều.

Xem thêm  Nốt Ruồi Son ở Ngực Phải Của Phụ Nữ: Báo Hiệu Vận Mệnh Đặc Biệt

Một trường hợp đáng chú ý là ông Cọ và bà Bình ở bản Quyền. Dù cuộc sống khó khăn, hai người sống hạnh phúc bền chặt bên nhau. Trong suốt thời gian sống chung, họ có 4 đứa con, nhưng không bao giờ có tiếng cãi vã lớn. Nhưng vào cuối năm 2007, ông Cọ bất ngờ qua đời ở tuổi 58 vì bệnh xơ gan cổ trướng. Sau cái chết đầy đau thương đó, bà Bình nhớ thương chồng, khóc lóc không ngừng ngày lẫn đêm. Bà bỗng nhớ rằng, trước khi qua đời, cha ông Cọ đã dặn rằng, khi một trong hai người ra đi, cần giải bùa. Suốt một tuần sau đó, bà Bình cũng chết không rõ nguyên nhân, trong khi đứa cháu nội còn đang ngủ bên cạnh. Con trai ông Cọ kể rằng, đêm đó, bà Bình đã nói muốn ngủ với cháu nội để giúp cháu và anh trai có cuộc sống tốt hơn, rồi bất ngờ qua đời ở tuổi 54, dù bà không có dấu hiệu bệnh tật nào.

Một câu chuyện gần đây khác là cái chết của ông Sở và bà Sở ở bản Xuân. Bà Sở bị bệnh nặng và qua đời, nhưng ông Sở không chịu nghe lời mọi người và không muốn làm lễ giải bùa. Thậm chí, ông còn từ chối tin vào những điều mê tín dị đoan. Ông cho rằng, ông khỏe như vâm, ăn nhiều và làm việc cật lực, không thể chết được. Nhưng đúng một tuần sau, ông qua đời một cách bí ẩn và không có lời giải thích nào, ngoại trừ chuyện “tơm thăm”.

Câu chuyện về những cái chết do “tơm thăm” đã truyền miệng trong cả xã Kim Thượng. Ông Cảnh đã kể cho tôi về 10 trường hợp như vậy. Nếu không giải bùa sau khi chồng hoặc vợ qua đời, thì người còn lại cũng sẽ chết sau khoảng một tuần.

Xem thêm  Các Bài Cúng Tuần: Khám Phá Lịch Sử

Gặp Ông Hà Văn Mướn – Thầy Bùa Nổi Tiếng

Tôi được con trai của ông Hà Văn Cảnh dẫn đến nhà ông Hà Văn Mướn ở bản Xuân. Theo ông Cảnh, xã Kim Thượng có rất nhiều thầy mo, có khả năng làm bùa, ngải, nhưng chỉ có 5 người là giỏi nhất. Trong số đó, ông Mướn được coi là phù thủy giỏi nhất và nổi tiếng nhất. Ông Mướn có tài làm nên những điều kỳ diệu với bùa yêu. Thậm chí, người Hà Nội cũng biết tới ông và trở về Kim Thượng một cách trang trọng để tìm ông và nhờ ông giải bùa.

Ông Mướn xác nhận rằng việc ông thường xuyên về Hà Nội để làm bùa là có thật, nhưng ông chỉ làm việc tốt mà thôi. Ông kể về một người công an gần ga Hàng Cỏ đã đánh xe cả gia đình lên Kim Thượng để nhờ ông giải bùa. Lý do anh ta muốn làm bùa là vì vợ anh ta, phó giám đốc một công ty, đã bỏ anh ta đi theo bồ và để lại hai đứa con cho anh ta nuôi dưỡng. Ông Mướn tức giận và đã làm một câu chuyện “tơm thăm” vào chiếc áo của người phụ nữ đó, để cô trở về nhà sống cùng chồng con. Tuy nhiên, ông Mướn không biết chuyện sau đó ra sao vì anh công an chưa thông báo lên.

Theo ông Mướn, việc làm “tơm thăm” là một việc rất nguy hiểm. Không chỉ nguy hiểm cho người muốn giữ chồng hoặc vợ, mà còn nguy hiểm cho ông Mướn. Nếu việc làm của ông không đúng đức, ông sẽ gặp họa. Nhưng nếu ông làm việc tốt, ông sẽ được phúc. Trong khi trò chuyện với ông Mướn, bà Hoàng Thị Tỏi – vợ ông, thường cười tươi và nhìn chồng rất tình cảm. Khi tôi hỏi bà có bị ông bỏ bùa hay không, ông Mướn nhanh chóng trả lời “không có bỏ bùa gì đâu”. Nhưng bà Tỏi vẫn tủm tỉm nói “Không biết nữa, có thể là có đấy…”.

Xem thêm  Mơ Thấy Ngôi Nhà Gỗ đánh Con Gì

Những câu chuyện ông Mướn kể còn rất dài, rất nhiều, và không ai biết chính xác đúng sai ra sao. Nhưng những lời ông Mướn kể mang người nghe vào một thế giới huyền bí, cổ xưa, đầy chất sử thi và cổ tích.

Để đọc thêm về lịch sử, hãy ghé thăm “Khám Phá Lịch Sử”Khám Phá Lịch Sử.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan