Những Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Người Sắp Chết

Dựa theo quan điểm tâm linh hoặc quan điểm khoa học, có những dấu hiệu nhất định cho thấy khi một người sắp chết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những dấu hiệu này. Thậm chí có những trường hợp, người thân mới nhận ra dấu hiệu này khi đã quá trễ. Vì thế, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những dấu hiệu báo trước khi người sắp chết, giúp gia đình chuẩn bị tâm lý tốt hơn.

Người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trước?

Bắt đầu ngừng ăn uống

Khi một người bị ốm nặng và sắp qua đời, họ thường cần ít năng lượng và hoạt động ít hơn so với lúc khỏe mạnh. Cảm giác thèm ăn giảm dần, họ bắt đầu ngừng ăn uống, thậm chí một số người ngừng ăn hoàn toàn trước khi qua đời.

Các chuyên gia khuyên rằng, người thân không nên ép buộc người sắp chết ăn hoặc uống. Vì trong khoảng thời gian này, cơ thể của người sắp ra đi không còn khả năng tiêu hóa thức ăn như bình thường. Nếu muốn họ cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể làm môi họ ướt bằng nước uống ấm.

Thay đổi dấu hiệu sinh học

Người sắp chết thường có những thay đổi về dấu hiệu sinh học, như nước tiểu màu nâu hoặc màu gỉ, huyết áp giảm, nhịp thở thay đổi…

Xem thêm  Mơ Thấy Cá Trê: Ý Nghĩa và Từng Tình Huống

Thay đổi này thường ít gây đau đớn cho người bệnh. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về điều này. Bạn cũng có thể thông báo cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cách xử lý và chăm sóc phù hợp.

Ngủ nhiều

Trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng trước khi qua đời, người sắp chết sẽ ngủ nhiều hơn. Nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất trong cơ thể ngày càng yếu đi, dẫn đến cơ thể không đủ năng lượng và có xu hướng ngủ nhiều hơn.

Vì vậy, khi người thân của bạn có dấu hiệu này, hãy để họ nghỉ ngơi và ngủ thoải mái. Ngoài ra, khi thức giấc, bạn cũng nên khuyến khích và hỗ trợ họ đứng dậy hoặc đi dạo để hạn chế nguy cơ lở loét do cơ thể tì đè.

Giảm nhiệt độ cơ thể

Một trong những dấu hiệu báo trước của người sắp chết là thân nhiệt giảm nhanh. Ngày cuối đời, hệ tuần hoàn của họ sẽ bắt đầu giảm, khiến máu tập trung vào các cơ quan nội tạng. Điều này đồng nghĩa với việc lượng máu đến vùng tay, chân, và bàn chân sẽ ít hơn, gây ra hiện tượng tình trạng chân tay lạnh. Trong trường hợp này, bạn nên đắp chăn cho người thân để giúp cơ thể giữ ấm.

Ít giao tiếp

Mức năng lượng trong cơ thể của người sắp chết thường giảm. Lúc này, họ trở nên ít hòa đồng hơn. Người thân nên đồng cảm và hạn chế gây tổn thương cho họ. Mỗi khi người sắp qua đời giao tiếp, bạn hãy lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn với họ, dù đôi khi họ nói những điều mà bạn không hiểu hoặc không nhớ sau khi nói.

Xem thêm  Bài Cúng 30 Tết

Tại thời điểm này, tất cả những gì họ cần và cảm thấy thoải mái là nhìn thấy người thân yêu ở bên cạnh. Bạn nên duy trì việc nói chuyện và tâm sự với người thân trong những phút cuối đời.

Ảo giác

Một số thay đổi trong quá trình tuần hoàn của não bộ có thể làm người sắp chết gặp nhầm lẫn và trải qua ảo giác. Họ không nhận ra người thân xung quanh hoặc không nhận ra mình đang ở đâu.

Ở một số trường hợp, họ còn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy những thứ không tồn tại. Thậm chí, nhiều người còn có thể cảm thấy bồn chồn hoặc đau đớn. Lúc này, người thân nên nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ để giúp họ giảm đau.

Khó thở

Khó thở là một biểu hiện điển hình cho người sắp chết. Hơi thở của họ có thể thay đổi tốc độ đột ngột, thở hổn hển, thở dốc hoặc thậm chí thở không đều.

Thay đổi thói quen vệ sinh

Người sắp qua đời thường ăn uống ít hơn, dẫn đến quá trình tiêu hóa cũng suy giảm. Do đó, dấu hiệu của người sắp chết là ít đi vệ sinh hơn và thậm chí ngừng hoàn toàn. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để được hỗ trợ giúp người sắp chết đặt ống thông tiểu ra ngoài.

Trong thời gian cuối đời, người thân của bạn có thể gặp tình trạng mất kiểm soát khi đi vệ sinh do chức năng cơ quan nội tạng đã yếu đi. Vì vậy, bạn không nên khó chịu, mà hãy giúp họ vệ sinh nhẹ nhàng và trong một nơi thoải mái.

Cách đối phó với nỗi đau sau khi người thân qua đời

Trong những giờ cuối cùng trước khi qua đời, tất cả các cơ quan trong cơ thể sẽ dần ngừng hoạt động. Lúc này, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là sống bên cạnh người thân yêu của mình. Những người chăm sóc người thân sắp qua đời trong những giờ cuối cùng nên tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất có thể. Bạn nên tiếp tục trò chuyện với người thân sắp qua đời cho đến khi họ ra đi. Họ thường vẫn có thể nghe được những gì đang diễn ra xung quanh họ.

Xem thêm  Giấc mơ Câu Cá và Ý Nghĩa Từ Nó

Tuy có thể dự đoán trước, nhưng cái chết của người thân không bao giờ là dễ dàng. Vì vậy, điều quan trọng là mọi người cần dành thời gian và không gian để đau buồn, và có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Mỗi người có cách riêng để đối phó với nỗi đau buồn, nhưng có một số cảm giác và kinh nghiệm chung mà mọi người có thể chia sẻ.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết khi người sắp chết. Dù là bệnh lý hoặc nguyên nhân gì khác, những biểu hiện đặc trưng trên sẽ giúp gia đình người bệnh có thể ở bên chăm sóc cho họ trong những phút cuối cùng.

Thùy Dung

Nguồn tham khảo: Hellobacsi