Nốt Ruồi Hiếm Muộn – Cảnh Báo Về Ung Thư Da

Khám Phá Nốt Ruồi: Một Bước Để Phát Hiện Nguy Cơ Ung Thư Da

Ung thư da là một căn bệnh nguy hiểm khó xác định. Việc kiểm tra nốt ruồi là một trong những bước quan trọng để xác định bất kỳ nguy cơ đáng lo ngại nào.

{keywords}

Nếu các nốt ruồi thay đổi hình dạng, màu sắc, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Dermatologymohsinstitute

Sự Thay Đổi Của Làn Da Và Nốt Ruồi

Khi bạn già đi, làn da cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên, dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư da là sự xuất hiện của một nốt ruồi mới hoặc sự thay đổi của nốt ruồi hiện có.

Theo tổ chức Melanoma UK của Anh, ung thư da bắt đầu từ các tế bào hắc tố melanocyte trong da. Đây là tế bào sản xuất melanin, chất quyết định màu da tự nhiên của bạn. Mức độ melanin càng nhiều, màu da càng sẫm.

“Mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh. Ung thư hắc tố không phân biệt tuổi tác, chủng tộc, giới tính”, Melanoma UK khẳng định.

Tác Động Của Tia Cực Tím

Hai tia cực tím UVA và UVB với các bước sóng khác nhau góp phần làm tổn thương da. Tiếp xúc với ánh sáng này nhiều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da.

Sự tiếp xúc có thể thông qua ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo được sử dụng trong giường phơi nắng với đèn chiếu.

Nhận Biết Nốt Ruồi Cảnh Báo Ung Thư Da

Bất đối xứng

Xem thêm  Mơ Thấy Rắn Bò Vào Nhà: Điềm Báo và Ý Nghĩa

Các nốt ruồi cảnh báo nguy cơ ung thư thường có hình dạng không đối xứng, hai bên của nốt ruồi trông khác nhau. Trong khi đó, nốt ruồi lành tính bình thường có hai nửa trông giống nhau.

Viền mờ, lởm chởm

Các nốt ruồi cảnh báo thường có viền mờ hoặc không đều với các cạnh lởm chởm. Trái lại, các nốt ruồi thông thường có đường viền rõ ràng, sắc nét, mịn màng.

{keywords}

Nhiều màu

Các nốt ruồi cảnh báo nguy cơ ung thư có nhiều màu khác nhau pha trộn với màu đen, đỏ, hồng, trắng hoặc xanh lam. Điều này khác với những nốt ruồi bình thường chỉ có một màu nâu.

Đường kính rộng

Các nốt ruồi cảnh báo thường có đường kính rộng hơn 6 mm, trong khi nốt ruồi thông thường không lớn hơn đầu cùn của bút chì.

Thay Đổi Theo Thời Gian

Nếu bạn phát hiện bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng, màu sắc của nốt ruồi, hãy đến phòng khám của bác sĩ đa khoa ngay. “Bệnh ung thư được phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao”, Melanoma UK khẳng định.

Đó chính là lý do tại sao bạn không nên chần chừ khi có bất kỳ nốt ruồi nào khiến bạn lo lắng. Bác sĩ da liễu có thể kiểm tra xem bạn có các biểu hiện bất thường khác không và tiến hành sinh thiết nếu cần.

Bạn hãy luôn bình tĩnh và chăm sóc sức khỏe của mình!

Khám Phá Lịch Sử