Khám Phá Nốt Ruồi Lành Tính

Trên da mỗi người trung bình thường có từ 10 đến 40 nốt ruồi, phần lớn sẽ là nốt ruồi lành tính, nhưng cũng có thể có nốt ruồi ác tính là biểu hiện của ung thư da. Để biết cách phân biệt nốt ruồi ác tính, hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Nhìn chung, nốt ruồi không chỉ là “nhược điểm của da” như nhiều người nghĩ, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da. Để hiểu rõ hơn về cách nhận biết những dấu hiệu của nốt ruồi ác tính có thể gây hại cho sức khỏe, bạn cần xem qua thông tin bên dưới:

1. Cách phân biệt nốt ruồi lành tính và ác tính

Cách nhận biết nốt ruồi lành tính hay ác tính

Theo các chuyên gia y tế, phần lớn các nốt ruồi trên da là lành tính, không gây nguy hiểm cho sức khỏe, chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của da. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng với những nốt ruồi xuất hiện sau tuổi 25, có hình dạng, kích thước và màu sắc khác biệt so với các nốt ruồi khác trên da.

Những dấu hiệu bất thường của nốt ruồi (có thể là nốt ruồi ác tính):

– Nốt ruồi không đối xứng, không khớp với bên kia.

– Màu sắc khác biệt, trong suốt, có thể có màu nâu, đen, trắng, xanh, đỏ.

Xem thêm  Mơ Thấy Mình Chết: Ý Nghĩa Và Hiểu Đúng Khái Niệm

– Viền, cạnh nốt ruồi mờ, rách, không đều.

– Đường kính lớn hơn 1 cục tẩy bút chì.

– Nốt ruồi thay đổi màu sắc, hình dạng và kích thước theo thời gian.

– Nếu kiểm tra thấy nốt ruồi có nhiều dấu hiệu giống như đã nêu, đó có thể là u ác tính, đặc biệt ở phụ nữ có thể xuất hiện ở lòng bàn chân và ở nam giới có thể xuất hiện ở ngực.

– Ngoài ra, khi nốt ruồi chảy máu, ngứa, đau, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác.

2. Kiểm tra đều đặn các nốt ruồi trên da

Cách phòng ngừa ung thư da

Khi phát hiện có những nốt ruồi bất thường trên da, bạn nên tự kiểm tra hoặc đến bệnh viện da liễu. Những nốt ruồi bất thường có thể là dấu hiệu của khối u hoặc ung thư da.

Bạn cũng nên tự kiểm tra ở nhà, có thể nhờ người thân hoặc sử dụng gương soi để xem kỹ các nốt ruồi trên da. Đối với phụ nữ, hãy kiểm tra các vùng da ít tiếp xúc với ánh mặt trời như da nách, đầu, chân (bao gồm dưới lòng bàn chân, giữa các ngón chân và móng chân), vùng âm đạo, dưới nhũ hoa, lòng bàn tay và móng tay.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về các nốt ruồi không bình thường, hãy đến bệnh viện để được khám và điều trị phù hợp. Ngay cả khi bạn muốn xóa nốt ruồi lành tính, hãy đến bệnh viện và hỏi ý kiến bác sĩ da liễu trước khi thực hiện.