Những Điều Cần Biết Về Nốt Ruồi ở Mi Mắt

Nốt Ruồi ở Mi Mắt là Gì?

Nốt ruồi là một u mô thừa bẩm sinh xuất phát từ lá thai trong quá trình phát triển của bào thai. Nó có thể xuất hiện ở mọi vùng da, niêm mạc, mắt và nhiều nơi khác trên cơ thể. Các đặc điểm về màu sắc và kích thước của nốt ruồi có thể cho thấy liệu nó là bình thường hay đáng lo ngại về sức khỏe.

Nốt ruồi có thể xuất hiện ở mi mắt, kết mạc, thậm chí ở sâu trong mắt như mống mắt, thể mi,… Một số nốt ruồi có thể nhìn thấy ngay từ khi sinh nhưng cũng có những nốt ruồi nhỏ hơn và ít hắc tố hơn, do đó không thể nhìn thấy. Khi trưởng thành, nốt ruồi có thể trở nên to hơn và sản sinh ra nhiều hắc tố hơn.

Theo Dõi và Xử Trí Nốt Ruồi ở Mi Mắt

Đa số nốt ruồi ở mi mắt là lành tính, vì vậy không cần điều trị. Tuy nhiên, người có nốt ruồi ở mi mắt cần chụp ảnh ngay từ khi nốt ruồi mới xuất hiện và kiểm tra định kỳ mỗi 6 – 12 tháng một lần. Đặc biệt, không nên tự ý cạo, nạo hay tẩy nốt ruồi bằng các phương pháp không an toàn như dùng vôi, axit, pin đèn hay đắp lá… Nếu muốn loại bỏ nốt ruồi vì mục đích thẩm mỹ, có thể sử dụng nhiều phương pháp như đốt bằng dao điện cao tần, laser CO2 hay cắt bỏ như một khối u thông thường.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Sóng Biển: Giải Mã Điềm Báo Tương Lai

Nếu nốt ruồi ở mi mắt biến đổi thành u hắc tố ác tính – một loại ung thư nguy hiểm có nguy cơ di căn cao, cần cắt bỏ ngay và làm xét nghiệm mô bệnh học nếu có những biến đổi như tăng kích thước nhanh chóng trong vòng vài tuần đến 1 – 2 tháng, thay đổi màu sắc từ nâu đồng sang đa sắc, gây ngứa, loét, sùi loét, và viền không đều, không rõ.

Cẩn Trọng với Nốt Ruồi Phát Triển Nhanh

Hầu hết các nốt ruồi là lành tính, đặc biệt là nốt ruồi có lông. Theo các nhà y học, 99,9% các nốt ruồi là lành tính. Tuy nhiên, một số nốt ruồi có thể là biểu hiện của một bệnh ung thư hoặc khối u ác tính. Khi da xuất hiện u, cục giống nốt ruồi hoặc mảng da bất thường, có dấu hiệu lan rộng và phát triển theo thời gian, sờ thấy cứng và đau, cần nghĩ đến khả năng ung thư và đi kiểm tra ngay.

Ung thư từ nốt ruồi thường bắt đầu từ một khối u nhỏ, không gây ngứa và đau, nên thường được bỏ qua. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử và phá hủy các mô xung quanh. Trong những trường hợp nặng, khối u có thể làm mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi hoặc bất kỳ vị trí nào tùy thuộc vào vị trí của khối u.

Cách Xác Định Nốt Ruồi Ung Thư

Có thể nhận biết nốt ruồi ung thư thông qua mắt thường dựa trên một số dấu hiệu sau:

  • Tính đối xứng: Nốt ruồi lành tính có hai nửa đối xứng. Nếu nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng, cần đi kiểm tra và so sánh.

  • Đường viền: Nếu đường viền bên ngoài của nốt ruồi mờ đi, không rõ ràng so với đường biên da và nốt ruồi khác, có thể đó là cảnh báo ung thư. Các tổn thương của khối u ác tính thường làm mờ đường biên của nốt ruồi lạ lẫm trên da.

  • Màu sắc: Bất kể màu sắc của nốt ruồi như nâu, đen, xanh, trắng hay đỏ, đều đáng ngờ. Nốt ruồi thường có màu đồng nhất trên da. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi xuất hiện với một phần có màu sắc đậm, một phần nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

  • Đường kính: Một điểm đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn các nốt ruồi thông thường, vì nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn 0,6cm.

Xem thêm  Ngủ Mơ Thấy Ma

Khi có nốt ruồi mới xuất hiện ở mi mắt và gây ngạc nhiên với kích thước to, ngứa, có màu sắc lạ hoặc thay đổi màu sắc, loét rỉ máu, có thể đó là biểu hiện của ung thư mi mắt dạng ung thư biểu mô tuyến bã, là triệu chứng của bệnh kéo dài và có tỷ lệ tái phát cao, hoặc xuất hiện khối u trong mắt (kết mạc mi) bị loét.