Nốt Ruồi Bị Phồng Tấy

1. Hiện Tượng Nốt Ruồi Bị Phồng Tấy

Nốt ruồi bị phồng tấy là hiện tượng khi một hoặc nhiều nốt ruồi trên da phồng lên và có kích thước lớn hơn bình thường. Thông thường, nốt ruồi không gây đau đớn hay khó chịu, nhưng khi bị phồng tấy, nó có thể gây cảm giác đau nhức hoặc khó chịu.

Nốt ruồi bị phồng tấy là hiện tượng khi một hoặc nhiều nốt ruồi trên da tăng kích thước so với bình thường

Bên cạnh hiện tượng phồng tấy, nốt ruồi cũng có thể có những thay đổi khác như:

 • Thay đổi kích thước: Nốt ruồi có từ khi mới sinh ra, nhưng nếu nó lớn hơn sự phát triển của cơ thể, thì đó là dấu hiệu bất thường.
 • Thay đổi màu sắc: Nốt ruồi có thể chuyển từ màu đậm sang màu nhạt hoặc ngược lại, hoặc xuất hiện nhiều màu sắc khác nhau.
 • Thay đổi bề mặt: Thường thì nốt ruồi là phẳng, chỉ có một số ít nốt ruồi lớn và lồi lên. Nhưng nếu nốt ruồi ban đầu phẳng mà sau đó lồi lên, bạn cần quan sát kỹ.
 • Thay đổi ranh giới: Nốt ruồi thường có ranh giới rõ ràng với da xung quanh. Nhưng nếu nốt ruồi mờ viền một cách bất thường, bạn cần chú ý đó có thể là dấu hiệu của bệnh ác tính.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác cũng được cho là bất thường của nốt ruồi như chảy máu, loét, ngứa…

2. Nốt Ruồi Bị Phồng Tấy là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Hầu hết các nốt ruồi lành tính và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, vì là tổn thương tế bào sắc tố da, trong những nốt ruồi này vẫn tiềm ẩn nguy cơ ung thư, đặc biệt là những nốt ruồi bẩm sinh lớn có khả năng chuyển biến thành ung thư lên đến 13%.

Xem thêm  Giấc Mơ Thấy Phật Đánh Con Gì

Trong những nốt ruồi này vẫn tiềm ẩn nguy cơ ung thư, nhất là những nốt ruồi bẩm sinh lớn

Sau đây là một số nguyên nhân có thể gây phồng tấy nốt ruồi:

 • Viêm nhiễm: Nếu nốt ruồi bị phồng tấy, đau và nổi đỏ, có thể là do viêm nhiễm. Viêm nhiễm có thể xảy ra khi nốt ruồi bị tổn thương hoặc bị kích thích bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm.
 • Căng thẳng: Stress và căng thẳng có thể làm tăng lưu thông máu và gây phồng tấy nốt ruồi.
 • Tái tạo tế bào: Khi tế bào da bị hư hỏng hoặc chết, chúng sẽ được thay thế bởi tế bào mới. Quá trình tái tạo tế bào không đồng đều có thể gây phồng tấy nốt ruồi.
 • Hormone: Sự thay đổi hormone trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến màu sắc và kích thước của nốt ruồi.
 • Dị ứng: Nốt ruồi bị phồng tấy cũng có thể do dị ứng, đặc biệt khi da tiếp xúc với các chất gây dị ứng như kim loại, hóa chất hoặc thuốc.
 • Nốt ruồi ác tính: Nốt ruồi tự nhiên tăng kích thước nhanh chóng, đường kính lớn hơn 6mm, và có các biểu hiện như ngứa, đau, sưng nóng đỏ, chuyển màu sẫm, bề mặt không trơn nhẵn hoặc có thể loét. Đây là dấu hiệu của nốt ruồi ác tính.
 • Các yếu tố nguy cơ nốt ruồi ác tính: Va chạm hoặc tác động nhiều lên nốt ruồi. Tác động thường xuyên vào nốt ruồi và vùng lân cận như bóp nặn, cắt gọt, sử dụng thuốc tẩy nốt ruồi. Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tia tử ngoại cũng tạo điều kiện cho nốt ruồi ác tính phát triển.

Nốt Ruồi Bị Phồng Tấy Có Nguy Hiểm Không?

Nốt ruồi bị phồng tấy thường làm mọi người lo lắng về nguy hiểm của nó. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là liệu nốt ruồi bị phồng tấy có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư da không?

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Ngón Chân Giữa Bên Trái

Theo chuyên gia, nếu nốt ruồi chỉ phồng tấy nhẹ và hồi phục sau vài ngày, thì không có gì đáng lo ngại, bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nốt ruồi bị phồng tấy cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư da, nhưng đây có thể là tín hiệu cho sự phát triển của bệnh. Nếu nốt ruồi bị phồng tấy, đau, thay đổi màu sắc hoặc có các dấu hiệu khác như chảy máu, mụn nổi xung quanh nốt ruồi, bạn nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá nốt ruồi và chỉ định các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân của sự phồng tấy và đưa ra phương pháp điều trị sớm và hiệu quả hơn.

Nốt ruồi bị phồng tấy có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư da không?

3. Phải Làm Gì Khi Nốt Ruồi Bị Phồng Tấy?

Việc xác định nguyên nhân gây phồng tấy cho nốt ruồi thường khá khó khi chỉ dùng mắt thường. Vì vậy, bạn cần đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân cụ thể và được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh lý.

Bên cạnh việc đi khám bác sĩ trực tiếp, bạn cũng có thể đặt lịch khám da liễu trực tuyến thông qua ứng dụng “Khám Phá Lịch Sử”. Đây là một cách tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Ứng dụng “Khám Phá Lịch Sử” cung cấp danh sách bác sĩ da liễu trực tuyến uy tín như:

 • Bác sĩ Trần Thị Thanh Nho: Có 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh lý da liễu và thẩm mỹ da.
 • Bác sĩ Nguyễn Hải An: Có gần 2,000 lượt khám da liễu trực tuyến.
 • Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duyên: Là bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, có kinh nghiệm khám da liễu cho trẻ em và người lớn, đã thực hiện hơn 3,000 lượt khám trực tuyến.
Xem thêm  Mơ Thấy Đồng Nghiệp Cũ Châm Con Gì?

Thông qua cuộc gọi trực tuyến, bác sĩ da liễu trực tuyến có thể thăm khám da của bạn, hỏi về lối sống, hoạt động hàng ngày để đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp.

Tải ứng dụng “Khám Phá Lịch Sử” để đặt lịch khám trực tuyến với bác sĩ da liễu.

Nốt ruồi bị phồng tấy không đáng lo lắng, nhưng bạn hãy theo dõi các thay đổi bất thường và đến bác sĩ để chẩn đoán và điều trị chính xác. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có làn da đẹp!

Khám Phá Lịch Sử