Khám Phá Về Nốt Ruồi Trên Mí Mắt Phụ Nữ

Khi nổi lên nốt ruồi ở mí mắt, có nghĩa là có một ý nghĩa nào đó về tướng số hoặc điềm báo về bệnh tật không?

Nốt Ruồi ở Mí Mắt Là Gì?

nốt ruồi ở mi mắt

Nốt ruồi là một u mô thừa bẩm sinh phát triển từ lá thai trong quá trình phát triển của thai nhi. Nó có thể xuất hiện trên bất kỳ vùng da, niêm mạc, mắt và nhiều vị trí khác trên cơ thể. Màu sắc và kích thước của nốt ruồi đó là dấu hiệu để nhận biết xem nó có bình thường hay không, hay có tình trạng sức khỏe nguy hiểm hay không.

Nốt ruồi có thể xuất hiện ở mí mắt, kết mạc và thậm chí ở một số vị trí sâu trong mắt như mống mắt và thể mi. Một số nốt ruồi có thể nhìn thấy ngay từ khi sinh, nhưng cũng có rất nhiều nốt ruồi nhỏ không nhìn thấy được vì chúng nhỏ và chứa ít hắc tố. Đến một giai đoạn nào đó trong cuộc sống, như tuổi dậy thì, nốt ruồi có thể trở nên lớn hơn và sản xuất ra nhiều hắc tố hơn.

Cụ thể trong mí mắt, nốt ruồi thường mọc ở vùng bờ mi, ở da mi, hiếm khi xuất hiện ở mặt trong của mi và thường có hình dạng phẳng hoặc lồi lên, màu nâu đen, ranh giới rõ ràng và có thể có lông mọc kèm theo (thường là không nguy hiểm).

Theo Dõi Và Xử Trí Nốt Ruồi ở Mí Mắt

nốt ruồi ở mi mắt

Đa số nốt ruồi ở mí mắt là những nốt ruồi lành tính, vì vậy không cần phải điều trị. Tuy nhiên, những người có nốt ruồi ở mí mắt cần chụp ảnh nốt ruồi ngay từ khi mới xuất hiện và thường xuyên kiểm tra 6-12 tháng một lần. Đặc biệt, không được tự ý cầm chặt, cạo hoặc làm mờ nốt ruồi bằng các phương pháp như dùng vôi, axit, pin đèn, hay đắp lá… Vì mục đích thẩm mỹ, có thể loại bỏ hoặc xóa nốt ruồi bằng nhiều cách như đốt bằng dao điện cao tần, sử dụng laser CO2 hay cắt bỏ như một khối u thông thường.

Xem thêm  Vì Sao Xuất Hiện Nốt Ruồi?

Nốt ruồi ở mí mắt có thể biến thành u hắc tố ác tính, một loại ung thư khá nguy hiểm và có tỷ lệ di căn cao. Do đó, khi có những biến đổi đáng ngờ như tăng kích thước trong vòng vài tuần đến 1-2 tháng, thay đổi màu sắc từ nâu đen thành nhiều màu sắc, ngứa, loét, sùi loét, đường viền không đều và không rõ, nên cắt bỏ ngay và tiến hành xét nghiệm mô bệnh học.

Cẩn Trọng Với Nốt Ruồi Phát Triển Nhanh

nốt ruồi ở mi mắt

Hầu hết các nốt ruồi lành tính, đặc biệt là những nốt ruồi có lông. Theo số liệu của các chuyên gia y tế, 99,9% các nốt ruồi đều không nguy hiểm. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh u mạch, còn được gọi là nốt ruồi son, đó là một bệnh liên quan đến sự tăng sản mạch máu, thường là bệnh bẩm sinh, do sự tăng sản các mạch máu ở bì và hạ bì, mang tính chất bất thường nhưng thường là không nguy hiểm.

Nốt ruồi đôi khi có thể là dấu hiệu của một căn bệnh ung thư hoặc khối u ác tính. Bác sĩ khuyến nghị, khi da có những u nhô lên giống như nốt ruồi hoặc có các vùng da không đều, có dấu hiệu lan rộng và phát triển theo thời gian, cảm giác cứng, đau, cần nghĩ đến khả năng ung thư và nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ung thư từ nốt ruồi thường bắt đầu từ những khối u nhỏ, không ngứa, không đau, các vết u này thường ít được người dân để ý. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử và phá hủy các tổ chức trong chỗ. Trong các trường hợp nặng, u này có thể làm mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi và tùy thuộc vào vị trí của khối u.

Xem thêm  Nằm Mơ Về Việc Nhận Tiền

Cách Xác Định Nốt Ruồi Ung Thư Bằng Mắt Thường

nốt ruồi ở mi mắt

Tính Đối Xứng: Nốt ruồi lành tính có hai nửa đối xứng. Nếu nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng, cần đi kiểm tra và so sánh.

Đường Viền: Nếu đường viền bên ngoài của nốt ruồi mờ đi, không rõ ràng hơn đường biên của da và nốt ruồi, hoặc trông khác thường so với các nốt ruồi khác, có thể đó là dấu hiệu ung thư. Các tổn thương của khối u ác tính thường làm mờ các đường biên của các nốt ruồi lạ trên da.

Màu Sắc: Dù nốt ruồi có bất kỳ màu gì như nâu, đen, xanh, trắng hoặc đỏ, đều đáng ngờ. Thông thường, nốt ruồi có màu sắc đồng đều trên da. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi xuất hiện có chỗ sậm và chỗ nhạt, nguy cơ ung thư rất cao.

Đường Kính: Một dấu hiệu đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn so với các nốt ruồi thông thường, thường nhỏ hơn 0,6 cm.

Khi nốt ruồi xuất hiện trên mí mắt, nhanh chóng lớn lên, ngứa, có màu sắc lạ hoặc thay đổi màu sắc, hoặc bị loét và chảy máu, điều này thường là biểu hiện của một loại ung thư ở mắt dạng ung thư biểu mô tuyến bã, đi kèm với triệu chứng bệnh đang tồn tại từ lâu, tái phát nhiều lần hoặc xuất hiện khối nằm ở mặt trong của mí mắt (kết mạc trong mi) bị loét.

Bài viết được cung cấp bởi Khám Phá Lịch Sử