Nốt Ruồi Tự Mọc

Có Nguy Hiểm Gì Khi Nốt Ruồi Tự Mọc?

Thường khi nào và trước tuổi 25, nốt ruồi sẽ tự mọc trên da. Chúng có đủ loại với hình dạng và kích thước khác nhau. Hầu hết những nốt ruồi này không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên trong một số trường hợp, chúng có thể là một biểu hiện của một số bệnh. Vậy nếu nốt ruồi tự mọc, chúng ta cần lưu ý điều gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Nguyên Nhân Của Sự Xuất Hiện Nốt Ruồi Đột Ngột

Nốt ruồi tự mọc là một tình trạng mà nhiều người gặp phải. Những nốt ruồi này là những đốm nhỏ trên da do các tế bào Melanocytes gây ra. Các tế bào này có trách nhiệm sản xuất Melanin và những sắc tố mang màu sắc tự nhiên cho da. Sự xuất hiện của một nốt ruồi là do các tế bào Melanocyte Nevus tập trung tại một điểm trên da.

Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không?
Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không?

Nguyên nhân sự xuất hiện của nốt ruồi trong độ tuổi trưởng thành chưa được rõ. Tuy nhiên, bên cạnh những nốt ruồi thông thường, cũng có một số loại nốt ruồi do ung thư gây ra.

Tự nhiên mọc nốt ruồi trên khuôn mặt, thường là loại không gây hại, và đây là kết quả của đột biến gen BRAF với tỷ lệ 78%.

Tia cực tím (tự nhiên hoặc nhân tạo) tác động vào DNA có thể gây tổn thương di truyền và phát triển khối u ác tính và các bệnh ung thư da khác. Trường hợp này có thể xảy ra với trẻ em khi còn nhỏ hoặc khi trưởng thành.

Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Gây Tăng Khả Năng Tự Nhiên Mọc Nốt Ruồi:

 • Da trắng và tóc sáng hoặc đỏ
 • Tiền sử gia đình
 • Tương tác với một số loại thuốc ức chế hệ miễn dịch của bạn
 • Một số loại thuốc khác như kháng sinh hoặc hormone phản ứng với cơ thể của bạn
 • Thuốc trầm cảm, đột biến gen
 • Do tuổi tác
 • Phơi nắng hoặc cháy nắng
Xem thêm  Thường Xuyên Mơ Thấy Một Người

Ở độ tuổi trưởng thành, một nốt ruồi mới có khả năng gây ung thư. Năm 2017, có đánh giá cho rằng 70.9% các khối u ác tính xuất phát từ nốt ruồi mới. Vì vậy, hiện tượng tự nhiên mọc nốt ruồi ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể đều cần được các bác sĩ thăm khám và kiểm tra.

Tự Nhiên Mọc Nốt Ruồi Có Nguy Hiểm Không?

Nếu nốt ruồi tự mọc ở độ tuổi trưởng thành hoặc có sự biến đổi nốt ruồi cũ, bạn cần đi gặp bác sĩ để kiểm tra. Đặc biệt là trong trường hợp nốt ruồi ngứa, đau, chảy máu hoặc chảy nước, bạn cần phải đi khám ngay.

Trong số tất cả các nguy hại của nốt ruồi, ung thư melanoma được coi là nguy hiểm nhất cho làn da của bạn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là các loại ung thư tế bào đáy hoặc tế bào vảy. Những nốt ruồi này thường xuất hiện trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, cổ, đầu…

Triệu Chứng Của Nốt Ruồi Do Khối U Ác Tính

 • Hình dáng không đối xứng: Một nửa nốt ruồi khác với nửa còn lại.
 • Biên không đồng đều: Nốt ruồi có đường viền không đồng nhất.
 • Màu sắc: Nốt ruồi thay đổi màu sắc hoặc có nhiều màu hỗn hợp.
 • Đường kính: Nốt ruồi trở nên lớn hơn – đường kính lớn hơn 1/4 inch.
 • Tiến hóa: Nốt ruồi luôn thay đổi kích thước, màu sắc, hình dạng hoặc độ dày.

Kiểm tra qua da cũng dễ dàng phát hiện những thay đổi của nốt ruồi. Ví dụ, khối u ác tính thường xuất hiện trên cánh tay và bàn chân của phụ nữ. Với nam giới, khối u ác tính thường xuất hiện trên cổ, đầu, lưng và thân.

Xem thêm  Thần Đất Ơi! Văn Khấn Thổ Công Rằm Tháng 7

Đối với những người có da không phải là da trắng, khối u ác tính cũng phát triển ít hơn. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu bất thường như:

 • Nốt ruồi tự nhiên mọc ở bàn chân
 • Nốt ruồi tự nhiên mọc ở lòng bàn tay
 • Nốt ruồi mọc giữa các ngón tay hoặc ngón chân
 • Nốt ruồi tự nhiên xuất hiện trên móng tay hoặc móng chân

Người dùng không phải là da trắng cũng cần phải đi khám sức khỏe.

Tổng Hợp Các Loại Nốt Ruồi Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Phát hiện những biểu hiện bất thường hoặc các dạng nốt ruồi có thể giúp bạn xác định tình trạng sức khỏe của mình. Bạn không cần vội vàng đi thăm khám bác sĩ, vì điều này có thể gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Thay vào đó, bạn có thể dựa vào các loại nốt ruồi dưới đây để chẩn đoán tình trạng của mình.

Nốt ruồi mọc ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể
Nốt ruồi mọc ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể

Loại 1: Những nốt ruồi bẩm sinh

Những loại nốt ruồi bẩm sinh này có khả năng phát triển thành ung thư sắc tố, đặc biệt là những loại có kích thước lớn. Vì vậy, khi bạn gặp phải những loại nốt ruồi này, hãy đi thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Loại 2: Những loại nốt ruồi không điển hình

Những loại nốt ruồi không điển hình này thường xuất hiện ở người da trắng và được xem là lành tính. Đặc điểm phân biệt của loại nốt ruồi này là màu sắc không đồng đều, màu nâu sẫm hơn, và có viền trắng, đỏ, đen xung quanh. Nói chung, tự nhiên mọc những loại nốt ruồi không điển hình không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn nên bảo vệ da khỏi tia cực tím có hại và theo dõi sự thay đổi về màu sắc và kích thước của nốt ruồi để đi khám.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Giá trị của giấc mơ thấy cá

Loại 3: Nốt ruồi thu được

Trong số tất cả các loại nốt ruồi, nốt ruồi thu được là loại phổ biến nhất. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào và có nguyên nhân chính là phơi nắng. Tự nhiên mọc nốt ruồi thu được thường lành tính, không có nguy cơ bệnh ung thư.

Tổng thể, tự nhiên mọc nốt ruồi là một điều tốt, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt kể trên, bạn nên đi thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân, loại bệnh và phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tự nhiên mọc nốt ruồi trên cơ thể. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với Trường Cao Đẳng Y Dược HCM để được tư vấn.